ธุรกิจ

TAG Heuer Porsche Formula E สร้างผลงาน


ชตุทท์การ์ท-หัวหน้าทีมแข่ง Formula E กล่าวว่า การแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้าทางเรียบรายการ ABB FIA Formula E World Championship เดินทางมาถึงครึ่งฤดูกาลหลัง Amiel Lindesay บริหารทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E เพื่อดุลยภาพสูงสุดในช่วงกลางฤดูกาล เราได้แสดงให้เห็นว่าเรามีศักยภาพเพียงพอที่จะขึ้นนำบนแถวหน้า ในการปฏิบัติหน้าที่นำทีมลงสนาม Puebla E-Prix ในวันที่ 19 และ 20 มิถุนายน ที่ประเทศเมกซิโก เราเดินมาถูกทาง บรรยากาศในทีมเป็นไปในทิศทางบวก ทุกคนเต็มเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น แต่ยังคงมีบางอย่างที่เราจำเป็นต้องทำให้ดียิ่งขึ้นในช่วงครึ่งฤดูกาลแข่งขันที่เหลือ และพวกเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายดังกล่าวให้ได้

Amiel ในการแข่งขัน Formula E ฤดูกาลที่ 2 ของ Porsche (โพร์เช) ผ่านไปแล้ว 7 สนาม จาก 15 สนาม คุณวัดความสำเร็จของผลงานในช่วงครึ่งแรกของปีไว้อย่างไร ?

เราเริ่มต้นฤดูกาลด้วยการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี เปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ ความคาดหวังของเราทุกคนยังคงไม่ได้รับการเติมเต็มในขณะนี้ รถแข่ง Porsche 99X Electric ทั้ง 2 คัน สามารถทำความเร็วได้อย่างยอดเยี่ยม กระบวนการทำงานภายในทีมเป็นไปด้วยดี อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นบนสนาม ส่งผลให้เรายังไม่สมหวังตามที่ตั้งใจ โดยพื้นฐานทุกสิ่งทุกอย่างนั้นสมบูรณ์แบบ แต่เรายังไม่อาจรวบรวมมันไว้ด้วยกันเพื่อพิชิตชัยในการแข่งขันทั้ง 7 สนามแรก

อันดับที่ 3 ในโรม อันดับที่ 2 ในบาเลนซีอา อะไร คือ สิ่งที่ต้องการเพื่อไปให้ถึงอันดับ 1 หลังจากผลการแข่งขันที่ยอดเยี่ยม ?

“เราได้ออกสตาร์ทจากแถวหน้าซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันแข็งแกร่งในรอบจัดอันดับ ตอกย้ำถึงความสามารถในการอยู่ในระดับหัวแถวของการแข่งขัน สิ่งที่เราต้องการ คือ สุดสัปดาห์ที่สดใส ช่วงเวลาที่ความสมบูรณ์แบบทั้งหมดเดินทางมาบรรจบกันอย่างสวยงาม เพื่อระเบิดฟอร์มในยามที่ลงสนาม ถึงตอนนั้นผลการแข่งขันที่เราวาดหวังไว้จะตามมาเอง โดยส่วนตัวผมไม่กังวลกับเรื่องนี้สักเท่าไร”

อะไร คือ สิ่งสำคัญที่ทีมงานได้เรียนรู้จากการแข่งขันในช่วงครึ่งฤดูกาลแรก ?

“เราได้เรียนรู้ทุกครั้งที่ลงสนาม และเรามีขั้นตอนในการปฏิบัติงานที่ดีเยี่ยมในทุกองค์ประกอบหลัก อาทิ กลยุทธ์ ซอฟท์แวร์ และการจัดการระบบพลังงาน เราตระหนักดีถึงศักยภาพในตัวเอง แม้ว่าในตอนนี้สิ่งเหล่านั้นยังจะไม่ส่งผลตอบแทนอย่างที่ควรจะเป็นก็ตาม ในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง เรายังคงมุ่งมั่น และตั้งใจเปลี่ยนศักยภาพที่แข็งแกร่งให้กลายเป็นชัยชนะครั้งแรกให้ได้”

อะไร คือ สิ่งที่แตกต่างออกไปเมื่อเปรียบเทียบกับฤดูกาลที่แล้ว และยังมีงานอะไรที่จำเป็นต้องทำให้เสร็จสิ้นสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง ?

“ฤดูกาลที่แล้วนั้นจบลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เหตุผลดังกล่าวทำให้เรามีจำนวนสนามแข่งขันน้อยเกินไปสำหรับการจัดเตรียมทีมงานทั้งหมดให้ขึ้นไปยืนในจุดที่มีประสิทธิภาพตามที่เราคาดการณ์ไว้ในการแข่งขันระดับ World Championship เราขาดการสะสมชั่วโมงบินบนสนามแข่ง และการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ก้าวต่อไปข้างหน้าเราต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อผลักดันรถแข่งของเราทั้ง 2 คันให้ยืนอยู่บนหัวแถวอย่างยาวนานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ สิ่งนี้จะช่วยให้เรามีทางเลือกด้านกลยุทธ์ที่หลากหลายยิ่งขึ้น”

คุณไม่สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์หลัก ซึ่งนั่นหมายถึง ระบบขับเคลื่อน สิ่งนี้ทำให้ระบบซอฟท์แวร์ทั้งหมดทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้น บทบาทของซอฟท์แวร์ควรจะมีทิศทางอย่างไร ?

“ซอฟท์แวร์ เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญอย่างแท้จริง มันเป็นส่วนที่มีวิวัฒนาการที่สม่ำเสมอ เราลงทุนทั้งแรง และเวลา และพลังงานไปค่อนข้างมาก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะยืนอยู่หัวแถวของการพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ ซึ่งจะช่วยให้เราทำงานเป็นทีม และช่วยให้นักแข่งของเราเปลี่ยนประสบการณ์ของพวกเขาให้กลายเป็นประสิทธิภาพในทุกภาคส่วนของการแข่งขัน ABB FIA Formula E World Championship มีตารางการแข่งขันแต่ละสนามใกล้กันมาก ดังนั้นเพียงสิ่งเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ ระบบซอฟท์แวร์มีบทบาทอันยิ่งใหญ่ในแง่นี้”

ในส่วนของนักแข่ง คุณวัดความสำเร็จของ Pascal Wehrlein และ Andre Lotterer ไว้อย่างไร ?

“ในฐานะทีมงาน เราทำงานร่วมกับนักแข่งอยู่ตลอด เพื่อส่งมอบรถแข่งที่สมบูรณ์แบบให้แก่พวกเขา แต่อย่างไรก็ตาม ระหว่างการแข่งขัน บรรดานักแข่งมีวิธีการตัดสินใจของตนเอง ตัวอย่างเช่น จะใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างไรให้เหมาะสมที่สุด เราไม่อาจสร้างแบบจำลองของสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงต้องเชื่อใจในประสบการณ์ และทักษะของนักแข่งที่เรามี Pascal ทำผลงานได้เสมอต้นเสมอปลายที่ Porsche และทีมก็เปรียบเสมือนบ้านอีกหลังของเขา เขาขับได้รวดเร็วมากในระหว่างการจัดอันดับ และเราเคยทำงานร่วมกับเขาในการวิ่งทำเวลาในหลายๆ รอบ เขากำลังไปได้สวย ในส่วนของ Andre เองก็ขับได้เร็วมากเช่นกัน และอัดแน่นด้วยประสบการณ์ ผมมีความรู้สึกว่าเขากระหายที่จะคว้าชัยชนะอันดับ 1 มาให้ได้ ที่บาเลนซีอา ซึ่งเขาเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 เขาขับได้อย่างชาญฉลาด นั่นคือ สิ่งที่เขาจะต้องรักษามันเอาไว้ให้ได้”

อะไร คือ สิ่งที่คุณปรารถนา สำหรับครึ่งฤดูกาลที่เหลืออยู่ ?

“มันเป็นเรื่องเยี่ยมที่ได้ลงแข่งกับคู่ต่อสู้ทั้งหลายอีกครั้ง การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ ABB FIA Formula E World Championship เปิดโอกาสครั้งใหญ่ให้แก่วงการมอเตอร์สปอร์ท และแฟนกีฬารอคอยที่จะได้ชมการแข่งขันสดๆ จากขอบสนาม หากว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันจะไม่ส่งผลต่อตารางการแข่งขัน ผมยังคงมีความหวังว่าเราจะได้ฉลองชัยชนะครั้งแรกกันในอีกไม่นาน การขับเคี่ยวเพื่อตำแหน่งแชมเพียนโลกยังคงเปิดกว้าง เราพลาดคะแนนสะสมเพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำบนตารางอันดับไป แต่นั่นไม่ใช่เพราะว่าเรามีรถแข่งที่ช้า หรือทีมงานที่ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทั้งหมด คือ อุบัติเหตุสนามแข่งที่ฉุดรั้งเราเอาไว้ มันเป็นประสบการณ์ที่ยากลำบากสำหรับทีมน้องใหม่ในการแข่งขัน Formula E ขณะนี้เราเข้มแข็งขึ้น และมีการเตรียมตัวที่ดีกว่าเดิมจากช่วงต้นฤดูกาล เราต้องการชัยชนะในท้ายที่สุด และเรากำลังเข้าใกล้แชมพ์สนามแรกเข้าไปทุกที”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b5mIm
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน