สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ลดเสี่ยง เลี่ยงอันตราย ด้วย “การมอง”


เทคนิคการมองที่ปลอดภัยระหว่างขับรถ มีจุดสำคัญ เช่น รถที่มาจากด้านหน้า, รถที่อยู่ด้านหลัง, รถที่เรากำลังจะแซง, รถที่กำลังจะขับแซง, รถที่มาจากด้านข้าง และรถที่วิ่งสวนทางมา ดังนั้น การใช้สายตาให้รอบคอบอย่างถูกวิธี จะเป็นการเพิ่มความระมัดระวัง และป้องกันปัจจัยการเกิดอุบัติเหตุได้

1_GettyImages-623185866

มองกระจกมองหลังบ่อยๆ

ระหว่างขับรถ หากผู้ขับขี่มองไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะไม่มีเวลาแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ต้องฝึกกรอกสายตามองที่กระจกมองหลังทุก 5-10 วินาที จนติดเป็นนิสัย เพื่อให้เกิดทัศนวิสัยในการขับรถที่ดีขึ้น และควรปรับกระจกมองหลังให้มองเห็นภาพด้านหลังในมุมกว้างที่สุด ซึ่งเมื่อนั่งในตำแหน่งคนขับต้องมองไม่เห็นศีรษะของผู้ขับขี่เอง และปรับกระจกมองหลังให้เยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อย เพื่อทำให้มองเห็นทั้งด้านหลัง และกินพื้นที่ไปถึงด้านซ้ายของรถ

 

 

shutterstock_16001212

ปรับมุมกระจกมองข้าง

กระจกมองข้างก็สำคัญไม่แพ้กระจกมองหลัง ต้องหัดมองทุกๆ 5-10 วินาทีเช่นกัน โดยการปรับกระจกมองข้างฝั่งคนขับ ควรปรับให้กระจกกางออก และตั้งฉากกับตัวรถ จนเห็นด้านข้างของตัวรถน้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นทัศนวิสัยด้านข้าง และด้านหลังครอบคลุมได้กว้างยิ่งขึ้น ใช้สลับกับการหันไปมองทางด้านขวาก่อนจะเปลี่ยนช่องทาง จะช่วยลดอุบัติเหตุ และมีเวลาแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

 

 

DSC_2771

รู้จักอ่านเกม

เป็นประสบการณ์การขับรถของแต่ละคน ที่ต้องดูจังหวะของรถบนท้องถนน เช่น ถ้าผู้ขับขี่ขับอยู่เลนซ้าย แล้วเห็นรถที่กำลังจะออกจากซอยด้านหน้าถัดไปอีก 50 เมตร ผู้ขับขี่ต้องอ่านเกมให้ออกว่า คันข้างหน้าของคุณมีโอกาสที่จะเปลี่ยนเลน หรืออาจจะเบรคเพื่อให้รถออกจากซอยก่อน ดังนั้น ต้องรู้จักเตรียมพร้อม และอ่านเกมเสมอ จะได้ไม่ต้องเบรครถกะทันหัน เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

 DSC_9147

ประเมินสถานการณ์
เมื่อผู้ขับขี่กำลังขับรถตามคันหน้าอยู่ ควรมองข้ามคันหน้าแล้วมองคันที่อยู่ถัดไปด้วย เพราะการจราจรจะมีความสัมพันธ์กัน เช่น ถ้าคันที่อยู่ถัดไปข้างหน้าเบรค คันที่อยู่ข้างหน้าเราย่อมต้องเบรคตาม ดังนั้น ต้องคอยสังเกตหากไฟเบรคคันถัดไปสว่างขึ้นเมื่อไร ผู้ขับขี่ก็เตรียมแตะเบรคได้เลย เพื่อลดปัญหาการเบรคหัวทิ่ม และการถูกชนท้าย เพราะรถคันหลังเบรคไม่ทันด้วย

 

 

teen-girl-cautious-driver

หันหน้าด้วย อย่าแค่เหลือบมอง
สำหรับกรณีที่ผู้ขับขี่ต้องขับถอยหลัง หรือเลี้ยวรถที่แยก ต้องหันหน้ามาด้วยทุกครั้ง ไม่ใช่แค่เหลือบมอง แม้รถยนต์ปัจจุบันจะนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องมองหลัง หรือเซนเซอร์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการขับรถ แต่พื้นฐานการขับรถที่สำคัญ คือ ผู้ขับขี่ต้องหันหน้าไปมอง เพราะสายตาจะช่วยในการตัดสินใจได้ดีที่สุด

 

*ความเร็วของรถมีผลต่อการมองเห็น*

ยิ่งขับรถเร็วแค่ไหน มุมมองการมองเห็นสิ่งรอบตัวยิ่งลดลง

-ที่ระดับความเร็ว 40 กม./ชม. มีมุมมองที่เห็นชัด 100 องศา

-ที่ระดับความเร็ว 75 กม./ชม. มีมุมมองที่เห็นชัด 60 องศา

-ที่ระดับความเร็ว 100 กม./ชม. มีมุมมองที่เห็นชัด 40 องศา

-ที่ระดับความเร็ว 150 กม./ชม. มีมุมมองที่เห็นชัด 10 องศา

ยิ่งขับรถเร็วมากเท่าใด โอกาสในการมองเห็น ทาง รถ คน สัตว์ ฯลฯ ก็ย่อมจะน้อยลงไปเรื่อยๆ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ,อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HzNn0
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 14:21 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน