ธุรกิจ

อีทราน (ไทยแลนด์)ฯ เปิดตัว ETRAN Myra


อีทราน (ไทยแลนด์)ฯ สตาร์ทอัพสายยานยนต์ที่มุ่งเป็นผู้นำให้เกิดการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์สู่การมีส่วนร่วมในการ       อาร์ชวัส เจริญศิลป์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด ETRAN (อีทราน) เปิดเผยว่า หนึ่งในแผนธุรกิจ ของ ETRAN ในปี 2564 นี้ หลังจากการระดมทุนสู่ Series A ด้วยมูลค่าราว 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 100 ล้านบาท จากนักลงทุน 2 ราย คือ บริษัท เอ็น.ดี.รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR ผู้ผลิต และจำหน่ายยางล้อรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติไทย และ Angel Investor หรือนักลงทุนอิสระ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คือ การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่จำนวน 2 รุ่นออกสู่ตลาด นอกเหนือจากการเร่งพัฒนาองค์กร และสร้างแบรนด์ เพื่อนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายที่จะนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต ล่าสุด บริษัทฯ ได้ออกแบบและพัฒนา ETRAN Myra (อีทราน ไมรา) รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ เพื่อกลุ่มไรเดอร์เดลิเวอรี และกลุ่มธุรกิจขนส่งโดยเฉพาะ ด้วยการร่วมมือกับ 4 พันธมิตร ทั้ง Summit Auto Body, Pioneer Motor PLC, N.D. Rubber PLC และ Nostra Logistics

ปัจจุบันบริการเดลิเวอรีนับเป็นธุรกิจที่น่าจับตามอง ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤต COVID-19 เนื่องจากพฤติกรรม และรูปแบบการบริโภคของผู้บริโภคเปลี่ยนไป มีการสั่งซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ธุรกิจบริการส่งพัสดุเติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัว เมื่อเกิดวิกฤต COVID-19 ซึ่งมีผลกระทบเชิงบวกกับทั้งบริการส่งพัสดุ และบริการส่งอาหาร หรือ Food Delivery มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด และมีผู้เล่นเพิ่มเข้ามาให้บริการมากขึ้นกว่าเดิม ETRAN มองเห็นโอกาสในการออกแบบ และพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพื่อผู้ใช้งานกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ควบคู่กับช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่าให้แก่สังคม ตามแนวคิด Drive The Better World โดยตั้งเป้าส่งมอบรถ ETRAN Myra แก่ลูกค้าจำนวน 1,000 คัน ภายในสิ้นปี 2564 นี้ ทั้งนี้ ETRAN มีแผนที่จะจับมือกับพแลทฟอร์มเดลิเวอรีเพื่อนำ ETRAN Myra เป็นหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ให้บริการเดลิเวอรีเร็วๆ นี้

สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด ETRAN กล่าวเสริมว่า ETRAN ได้ศึกษาวิจัยถึงความต้องการเฉพาะของกลุ่มไรเดอร์เดลิเวอรี ซึ่งข้อมูลเชิงลึกสำคัญ คือ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพียงแบบเดียวไม่ได้ตอบความต้องการของทุกการใช้งาน นอกจากนี้ ประสิทธิภาพของการใช้งานเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจ อาทิ ความเร็วในการขับขี่ ต้องไม่น้อยกว่ามอเตอร์ไซค์น้ำมันทั่วไป เพื่อสามารถส่งของให้ลูกค้าได้โดยเร็ว สามารถทำรอบได้มากขึ้น พร้อมทั้งความปลอดภัยในการขับขี่มาตรฐาน ต้องวิ่งได้ระยะทางไกลเพียงพอต่อการใช้งานประจำวัน อย่างน้อย 120-150 กม. ใน 1 วัน และมีบริการหลังการขายที่พร้อม ไม่ทำให้เสียโอกาสในการหารายได้หากรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีปัญหา ซึ่งกลุ่มผู้ขับขี่ยังมองถึงการประหยัดค่าใช้จ่ายหากเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษา และการเติมน้ำมันสูงสุดถึงวันละกว่า 100 บาท ในกรณีที่มีรอบเดลิเวอรีสูงๆ รวมถึงหากมีบริการเช่าใช้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ขับขี่โดยตรง ทำให้ ETRAN Myra รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าใหม่ล่าสุดจาก ETRAN ได้รับการออกแบบมาให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่คล่องตัว เพื่อการขนส่งในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ในขณะที่ยังคงทรงประสิทธิภาพในการขับขี่ รองรับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. ให้เร่งแซง หรือขึ้นสะพานชันๆ ได้ด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7 วินาที วิ่งส่งงานได้ต่อเนื่องไกลที่สุดเท่าที่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีมา ด้วยระยะทาง/การชาร์จถึง 180 กม. รวดเร็วด้วยการ Swap หรือแค่ถอดแบทเตอรีลูกเก่า แล้วเสียบแบทเตอรีลูกใหม่ ไม่ต้องรอชาร์จ ไม่เสียโอกาสวิ่งทำรอบส่งของ

ETRAN Myra ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการขนส่งโดยเฉพาะ จึงสามารถติดกล่องใส่ของ หรือติดตู้เย็นได้สะดวกสบาย ทั้งยังมาพร้อมกับระบบเทคโนโลยีการบริหารจัดการ Fleet โดย Nostra Logistics สำหรับองค์กรฯ หรือ Fleet Management System สามารถติดตามรถได้ตลอดเวลา เพื่อประสิทธิภาพในการบริการขนส่งที่ดีที่สุด นอกจากนี้การออกแบบ และพัฒนา ETRAN Myra ยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น  N.D. Rubber ในการพัฒนายางล้อรถที่พร้อมรองรับประสิทธิภาพสูงของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในส่วนของขุมกำลัง ETRAN ได้จับมือกับ Pioneer Motor ร่วมพัฒนามอเตอร์สมรรถนะสูงต่อไป ทั้งนี้ ETRAN Myra นั้นผลิต และประกอบโดย Summit Auto Body ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีประสบการณ์ และได้รับการยอมรับจากแบรนด์รถยนต์ชั้นนำของโลก

“ETRAN มีเป้าหมายเปลี่ยนวงการรถมอเตอร์ไซค์สู่พลังงานสะอาด ด้วยการสร้างประสบการณ์ให้ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ตระหนักว่าพวกเขามีส่วนช่วยสิ่งแวดล้อม และสังคมได้ ด้วยการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งไม่สร้างมลพิษทางอากาศ และมลพิษเสียงเพื่อโลกที่ดีกว่า ทั้งนี้ เพื่อให้ไรเดอร์เดลิเวอรีสามารถเป็นเจ้าของ ETRAN Myra ได้ง่ายกว่า และประหยัดกว่า ETRAN ได้ออกแบบรูปแบบการเป็นเจ้าของรถ ETRAN Myra เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ ด้วยค่าเช่าในราคาเพียงวันละ 150 บาท ซึ่งในราคานี้ค่าพลังงานโดยให้ฟรีบริการ Swap แบทเตอรีที่สถานีเปลี่ยนแบทเตอรี ETRAN Power Station ได้ 1 ครั้ง/วัน ซึ่งเพียงพอกับการใช้เดลิเวอรีในแต่ละวัน โดยผู้ใช้สามารถใช้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ที่ ETRAN  Power Station ได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ  ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปจะต้องมีเงินดาวน์ก้อนรวมค่างวดรายเดือน ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษาที่เฉลี่ยรวมเดือนละกว่า 5,000-6,000 บาท ดังนั้นการใช้ ETRAN Myra จะสามารถช่วยให้ไรเดอร์เดลิเวอรีประหยัดได้มากถึง 2,000-3,000 บาท/เดือน ทั้งนี้ ETRAN  มีแผนจะเปิด ETRAN Power Station จำนวน 7 สถานีในกรุงเทพฯ ภายในปี  2564 นี้ และขยายให้ครบ 100 สถานีภายในช่วงปี 2565-2566”

ด้าน กรกฤช จุฬางกูร ประธานบริหาร Summit Auto Body Industry บริษัทในเครือ Summit Auto Group พันธมิตรผู้ประกอบรถมอเตอร์ไซด์ ETRAN Myra กล่าวเสริมว่า “Summit Auto Body Industry มองเห็นทเรนด์ที่เปลี่ยนแปลง และการเข้ามาของ EV อย่างรวดเร็ว บริษัทฯ ยินดีที่จะแบ่งปันความเป็นเลิศด้านการผลิตของเราระหว่างที่ทำงานร่วมกับ ETRAN ในขณะเดียวกัน  เราก็ได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับเทคโนโลยี และโอกาสของอุตสาหกรรม EV วันนี้เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับ ETRAN และรู้สึกเป็นเกียรติกับการเป็นส่วนหนึ่งของก้าวแรกสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์แบบแมส ที่ออกแบบ และพัฒนาโดยกลุ่มผู้ประกอบการคนไทย และหวังว่า ETRAN จะประสบความสำเร็จ รวมทั้งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นพันธมิตรที่สร้างความเติบโตให้แก่องค์กรของเรา------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/91jJL
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน