ธุรกิจ

Volvo Bus คัดโรงประกอบตัวถัง


บริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายรถบัสจากประเทศสวีเดนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เดินหน้านโยบายคัดสรรผู้ประกอบตัวถังรถโดยสารเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ประกอบการรถโดยสารในประเทศไทยที่ต้องการใช้รถ Volvo Bus (โวลโว บัส) สามารถเลือกใช้ผู้ประกอบตัวถังได้หลายราย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการก่อตั้งบริษัทในประเทศไทยที่ต้องการเพิ่มความคล่องตัวในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า

เดชชัย กุลกรินีธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าขณะนี้ วอลโว่ บัส (ประเทศไทย)ฯ กำลังดำเนินโครงการเพิ่มผู้ให้บริการประกอบตัวถังบนแชสซีส์ Volvo Bus ซึ่งมีนโยบายที่ชัดเจนในการยกระดับคุณภาพของรถ Volvo Bus ที่วิ่งบนท้องถนน จะต้องเป็นรถที่ได้มาตรฐานระดับโลก โดยลูกค้าของเราจะต้องมีทางเลือกผู้ประกอบตัวถังมากกว่า 1 ราย ดังนั้น ที่ผ่านมา เราจึงเริ่มนำเสนอรถประกอบสำเร็จรูปนำเข้าจากบริษัท Truckquip SDN. BHD. ประเทศมาเลเซีย เพื่อเป็นทางเลือก แต่ในระยะยาวแล้ว เราจะต้องนำเสนอทางเลือกในประเทศมากกว่านี้ จึงเป็นที่มาของโครงการคัดเลือกผู้ประกอบตัวถัง Volvo Bus

โครงการนี้จะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนมิถุนายน โดยจะประกาศเชิญชวนผู้ประกอบตัวถังรถที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Volvo Bus เพื่อนำเสนอบริการประกอบตัวถังรถ Volvo Bus ให้แก่ลูกค้าที่สั่งซื้อแชสซีส์ของ Volvo Bus ได้พิจารณา และเจรจาต่อรองเงื่อนไขการประกอบรถได้อย่างอิสระ โดย Volvo Bus มีแนวทางการพิจารณาคุณสมบัติในด้านต่างๆ ของผู้สนใจ และสรุปในรูปแบบของการให้คะแนนเพื่อคัดเลือกผู้ประกอบตัวถังที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานระดับโลกของ Volvo Bus กำกับ และควบคุมโดย Volvo Bus สวีเดน

“เราไม่ได้กำหนดจำนวนผู้ที่จะผ่านเกณฑ์ของเราเพราะเรายึดคุณภาพของผู้สมัครว่าผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของเราหรือไม่ แต่แน่นอนครับ เราพยายามจะให้มีผู้ให้บริการจำนวนหนึ่งที่มากเพียงพอกับจำนวนลูกค้าของเรา”

ความปลอดภัย และคุณภาพ ถือเป็นค่านิยมหลักของ Volvo Bus ทั่วโลก ดังนั้น โครงการคัดเลือกผู้ประกอบตัวถัง Volvo Bus จึงถือเป็นนโยบายสำคัญที่บริษัทแม่ที่สวีเดนเห็นชอบให้เร่งดำเนินการ

“เราคงไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกำหนดราคาค่าประกอบตัวถัง เพราะจะต้องขึ้นกับความต้องการของลูกค้าที่มีสเป็คเฉพาะตัวของลูกค้าแต่ละรายที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายใน การเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นต้น แต่เราจะทำงานร่วมกับผู้ประกอบตัวถังเช่นการฝึกอบรม การตรวจสอบขั้นตอนการทำงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน Volvo Bus และการเป็นที่ปรึกษาให้แก่ลูกค้า และผู้ประกอบตัวถังเพื่อให้ลูกค้าได้รถที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับโลกของ Volvo Bus รวมถึงการตรวจสภาพรถก่อนการส่งมอบให้ลูกค้า”

แม้ว่าขณะนี้ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาวิกฤติ COVID-19 วอลโว่ บัส (ประเทศไทย)น ยังเชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยจะสามารถผ่านวิกฤต COVID ระลอก 3 ไปได้ด้วยการเร่งระดมฉีดวัคซีน ซึ่งหากเป็นไปตามแผนงานของรัฐบาลที่กำหนดว่าจะสามารถเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวกลับมาได้ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ยอดขาย Volvo Bus น่าจะกลับมาสู่สภาพปกติได้

ในท่ามกลางวิกฤตครั้งนี้ แม้ตลาดท่องเที่ยวจะทรุดตามธุรกิจท่องเที่ยว แต่ธุรกิจรับส่งพนักงานในนิคมอุตสาหกรรม ยังคงเป็นตลาดที่โดดเด่น ทั้งนี้เพราะภาคการผลิตในประเทศไทยยังคงเดินหน้า อันเป็นผลมาจากอุตสาหกรรมของประเทศไทยถือเป็นส่วนสำคัญของห่วงโซ่อุปทานของตลาดโลก จึงยังคงมีคำสั่งซื้อจากในประเทศ และต่างประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2TSVr
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน