ข่าวรอบโลก

โครงการ Go-Ahead London รับมอบรถบัสไฟฟ้า 2 ชั้น


 

รายงานข่าวจากอังกฤษ ระบุว่า พันธมิตร BYD UK และ Alexander Dennis Limited (ADL) ผู้ผลิตรถบัสไฟฟ้า ได้ทำการส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 2 ชั้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ คันที่ 500 ในรุ่น Enviro 400 Double Deck Bus ตามโครงการของ  Go-Ahead London ผู้ให้บริการรถบัส

ขณะเดียวกัน ก็ได้มีคำสั่งซื้อรถบัสไฟฟ้ารุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอีก 500 คัน ที่จะต้องส่งมอบภายใน 12 เดือนข้างหน้า โดยรวมเป็นการส่งมอบทั้งสิ้น 1,000 คัน

BYD จากสาธารณรัฐประชาชนจีน นับเป็นผู้นำในการผลิตชุดแบทเตอรี การบริหารจัดการพลังงาน และระบบเพื่อการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ขณะที่ ADL ที่อยู่ภายใต้ผู้บริหารรถบัสรายใหญ่ NFI เป็นผู้ผลิตรถบัส ได้ร่วมเป็นพันธมิตรเมื่อเดือนตุลาคม 2558 เพื่อการผลิตรถบัสพลังงานไฟฟ้า ให้บริการในประเทศ อังกฤษ ไอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ โดยเริ่มทำการผลิตที่โรงงานของ ADL เมื่อปี 2564

รถบัสไฟฟ้า ชั้นเดียว รุ่น Enviro 200 EV ที่ผลิตเสร็จแล้ว นับเป็นรถบัสไฟฟ้าคันแรกที่เกิดจากความร่วมมือของพันธมิตรดังกล่าว

ขณะที่ Go-Ahead London นับเป็นผู้บริหารการขนส่งสาธารณะรายใหญ่ ที่ใช้รถบัสไฟฟ้าในการดำเนินการในอังกฤษ ที่ได้รับความนิยมเนื่องจากปลอดมลภาวะ

ส่วนผู้บริหารรถบัสรายใหญ่ NFI ที่ให้บริการรถบัสมากกว่า 80 เมือง ใน 4 ประเทศ ยังเป็นผู้บริหาร Vehicle Innovation Center ที่ให้ความรู้ด้านรถบัสสมัยใหม่ และเทคโนโลยีในการพัฒนารถโคชรุ่นล่าสุด รวมทั้งให้บริการฝึกหัดขับรถบัสไฟฟ้า และพัฒนามาตรฐานในการให้บริการ ทั้งด้านความปลอดภัย ความตรงต่อเวลา และการเชื่อมต่อภายในชุมชน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jQsNA
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th