ข่าวรอบโลก

Fisker จับมือ Foxconn


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ค่ายรถไฟฟ้า Fisker ลงนามในข้อตกลงร่วมกันกับ Foxconn บริษัทรับจ้างประกอบชิ้นส่วน ไอโฟน สัญชาติไต้หวัน ที่จะร่วมกันพัฒนา และทำการผลิตรถไฟฟ้า รุ่นใหม่เป็นครั้งแรก

ยังไม่มีการเปิดเผยว่ารถไฟฟ้าที่พัฒนาโดย Fisker จะใช้ชื่อรุ่นอะไร เพียงระบุว่าจะออกจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือ, ยุโรป, จีน และอินเดีย โดยเริ่มจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ช่วงปลายปี 2566

Fisker ได้อธิบายเพียงว่า จะเป็นเซกเมนท์ใหม่ ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน บอกเพียงแค่มี 5 ที่นั่ง เท่านั้น

Fisker เรียกความร่วมมือในครั้งนี้ว่า Project PEAR ในความหมายของยานยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคลยุคใหม่ Personal Electric Automotive Revolution

บริษัททั้ง 2 ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกัน ระหว่าง Fisker กับ Foxconn ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์  2564 โดยระบุว่าจะทำการผลิตรถไฟฟ้า ปีละ 250,000 คัน โดยก่อนหน้านั้นในเดือนมกราคม Foxconn เพิ่งลงนามร่วมเป็นหุ้นส่วนกับ Zhejiang Geely Holding Group ในการจัดหาและให้บริการเพื่อการผลิตรถยนต์

Fisker คุยว่า รถไฟฟ้า ของตนเอง จะมีราคาจำหน่ายต่ำกว่าคันละ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 900,000 บาท มีรูปร่างที่ทันสมัย และถือเป็นวิวัฒนาการอีกชิ้นหนึ่งของการผลิตรถยนต์ โดยจะเริ่มทำการผลิตรถรุ่นแรก แบบครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี พลังไฟฟ้ารุ่น Ocean ในยุโรป ช่วงปลายปี 2565  และตั้งใจจะนำ Fisker Ocean ไปอวดโฉมในงานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส 2021 ช่วงปลายปีนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/O2rdD
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน