สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

จอดบนพื้นลาดเอียงนานๆ ส่งผลเสียกับรถหรือไม่ ?


เมื่อคุณต้องจอดรถอยู่บนพื้นที่ลาดเอียงเป็นเวลานานทุกวัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำถามคือ…จะส่งผลเสียกับรถ และระบบการทำงานอื่นๆ หรือไม่ “autoinfo.co.th” จะพาไปหาคำตอบถึงปัญหานี้กัน

cars parked on a steep hill in san francisco
การจอดรถบนพื้นเอียงติดต่อกันเป็นเวลานาน ย่อมเกิดการสึกหรอต่อ ยาง ชอคอับ สปริง ลูกหมาก ได้ง่าย โดยระดับความเอียงที่จะส่งผลกระทบต่อรถมากที่สุด คือ 15-45 องศา เมื่อน้ำหนักของตัวรถเทไปในตำแหน่งที่ไม่เท่ากันแล้ว ระบบช่วงล่าง เช่น ยางก็ต้องรับน้ำหนักฝั่งที่เอียงมากกว่าปกติ หากจอดเป็นเวลานาน ยางข้างที่รับน้ำหนักบ่อยๆ จะมีปัญหาบวม เเละรถจะเสื่อมเสียสมดุล ไม่เท่ากัน อีกส่วนหนึ่งของรถที่อาจประสบปัญหาได้ คือ เบรค ซึ่งการจอดบนพื้นที่ลาดเอียงเป็นเวลานานจะเร่งการสึกหรอของเบรค และผ้าเบรค

ดังนั้น การจอดบนพื้นลาดเอียงเป็นเวลานานย่อมส่งผลเสียต่อรถแน่นอน เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่หากเป็นการจอดแบบชั่วคราวยังไม่ต้องวิตกกับเรื่องนี้มากนัก เพียงเเค่รู้จักวิธีการจอดในทางลาดเอียงอย่างถูกต้อง โดยหลังจากจอดรถเข้าที่เรียบร้อย ให้ใส่เกียร์ N และดึงเบรคมือขึ้นจนสุด ค่อยๆ ปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรค เพื่อดูว่ารถยังไหลได้หรือไม่ เมื่อมั่นใจว่ารถนิ่งสนิทแล้ว จึงใส่เกียร์ P ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

002-8

 

care-parked-up-the-hill

ในกรณีจอดขึ้นเนินลาดชัน ให้จอดรถชิดขอบทางให้มากที่สุด (กรณีมีฟุตบาท) พร้อมหักพวงมาลัยไปทางขวา ส่วนกรณีจอดลงเนินลาดชัน ให้จอดชิดขอบทาง และหักพวงมาลัยไปทางซ้ายเช่นเดียวกัน ทั้งนี้จะเป็นการป้องกัน เมื่อระบบเบรคมีปัญหา รถเกิดไหล ล้อหน้าก็จะไปติดอยู่ตรงฟุตบาท รถไม่ไหลออกไปขวางทาง หรือไปโดนรถคันอื่น------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเทอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4AJk9
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:02 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน