ข่าวรอบโลก

Hyundai Nexo เติมไฮโดรเจนถังเดียว วิ่งได้ 887.5 กม. !?!


 

รายงานข่าวจากประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า  Hyundai Nexo ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี พลังงานไฮโดรเจน สามารถวิ่งระยะทางไกลสุด ด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 1 ถัง ได้ระยะทาง 887.5 กม. ทำลายสถิติเดิม ที่เคยมีผู้ทำไว้ 778 กม.

ด้วยฝีมือของ Brendan Reeves นักแข่งแรลลีชาวออสเตรเลีย ได้นำรถที่ออกจากสายการผลิต เดินทางจาก สนาม Essendon Fields ในกรุงเมลเบิร์น ไปยังเมืองเล็กๆ Broken Hill ด้วยระยะทางที่ขึ้นบนหน้าปัดได้ 887.5 กม. ทำลายสถิติของอดีตนักบินอวกาศ Bertrand Piccard ที่ทำไว้เมื่อปี 2562

ตามข้อมูลจากผู้ผลิต Hyundai Nexo พลังงานไฮโดรเจน สามารถเดินทางได้ระยะทาง 666 กม. ด้วยมาตรฐาน WLTP ขณะที่อุปกรณ์จีพีเอส แสดงระยะทาง 903.4 กม. ส่วนข้อมูลของ Google Maps ระบุว่า ได้ระยะทาง 905 กม. แต่จากข้อมูลที่บันทึกไว้ ใช้ระยะทางที่ปรากฏบนแผงหน้าปัด เป็นตัวเลขยืนยัน

Brendan Reeves กล่าวว่า “การเป็นนักแข่งแรลลี ผมอยากจะขับ Hyundai Nexo พลังงานไฮโดรเจนทำลายสถิติโลก แต่ผมไม่เคยคิดว่าจะเป็นด้วยวิธีการนี้” และ “ทันทีที่ผมขับรถออกจากสนาม Essendon Fields เมื่อช่วงเช้า ผมก็พบว่า Nexo สามารถขับขี่ได้อย่างง่ายดาย ปุ่มควบคุมต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ตำแหน่งผู้ขับขี่ก็ลงตัว รวมทั้งเบาะนั่งกระชับ เดินทางไกลสบายๆ เสียงภายในห้องโดยสารค่อนข้างเงียบ”

Hyundai Nexo ใช้เวลาเดินทาง 13 ชม. 6 นาที ความเร็วเฉลี่ย 66.9 กม./ชม. ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนไปทั้งสิ้น 6.27 กก.

การใช้งานรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ในออสเตรเลียยังไม่แพร่หลายมากนัก มีภาครัฐใช้งานอยู่เพียง 20 คัน โดยมีสถานีบริการเติมไฮโดรเจน ในกรุง Canberra 1 แห่ง และกำลังก่อสร้างในเมือง Brisbane จะแล้วเสร็จปลายปี 2564 แต่มีแผนที่จะก่อสร้างในเมืองอื่นเพิ่มขึ้นเร็วๆ นี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y7Q4f
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน