ข่าวรอบโลก

กลุ่ม FCA ฟ้อง Mahindra & Mahindra ลอกเลียนแบบ


 

รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า ค่าย Mahindra & Mahindra  ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนงานที่จะแนะนำ เอสยูวี รุ่น Thar ในอินเดีย ต้องระงับแผนงานทั้งหมด หลังจาก Jeep จากกลุ่ม FCA หรือ Fiat Chrysler Automobiles จะยื่นฟ้อง ในประเทศออสเตรเลีย ข้อหาลอกเลียนผลิตภัณฑ์ Jeep Wrangler

กลุ่ม FCA ระบุว่า “กลุ่ม FCA เชื่อมั่นว่า Mahindra & Mahindra ตั้งใจที่จะลอกเลียนแบบ ผลิตภัณฑ์ Jeep Wrangler ซึ่งเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา เราจะกระทำทุกวิถีทาง ที่จะหยุดยั้ง การชี้นำในแนวทางที่ผิด และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ลอกเลียนผลิตภัณฑ์ของ Jeep ที่มุ่งจะทำให้ผู้บริโภค เชื่อมั่นว่า Thar คือ Wrangler และรักษาสิทธิ์ในการออกแบบของเราไว้”

หลังจากกลุ่ม FCA เคลื่อนไหวเพื่อฟ้องร้อง Mahindra & Mahindra ที่กำลังจะแนะนำรถ เอสยูวี Thar ในออสเตรเลีย ก็ประกาศจะระงับแผนงานทั้งหมดเอาไว้ก่อน

Mahindra & Mahindra ได้ออกแถลงการณ์ว่า “เราขอตอบกระบวนการฟ้องร้องของกลุ่ม FCA ต่อ Mahindra & Mahindra ว่า ยังไม่มีแผนงานที่จะแนะนำ เอสยูวี Thar ในออสเตรเลีย และจะแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการ หากเราจะแนะนำรถ เอสยูวี รุ่นนี้ในอนาคต”

การฟ้องร้องในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิต 2 ราย ที่กระทบกระทั่งกันทางด้านคดีความ โดยเมื่อปีที่แล้ว Jeep ก็ฟ้องร้องในลักษณะเดียวกันว่าถูกละเมิดลิขสิทธิ์ หรือลอกเลียนแบบ เพื่อหยุดยั้งไม่ให้ Mahindra & Mahindra ส่งรถ เอสยูวี Roxor เข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยชี้ประเด็นว่ามีการออกแบบที่คล้ายคลึงกับการออกแบบของ Jeep Wrangler จะด้วยรูปทรง กระจังหน้าแนวตั้ง และไฟส่องสว่างหน้าทรงกลม

อย่างไรก็ตามในสหรัฐฯ กลุ่ม FCA พ่ายแพ้ในการฟ้องร้อง หลังศาลอนุมัติให้ Mahindra & Mahindra จำหน่าย Roxor ในสหรัฐอเมริกาได้ โดยคณะกรรมการการค้าโลกของสหรัฐอเมริกา หรือ US International Trade Commission (ITC) ระบุว่า การออกแบบของ Roxor ไม่ได้ลอกเลียน Jeep Wrangler แต่อย่างใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uQL2c
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 5 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน