รถใหม่ในประเทศ

[รีวิว] เจาะสเปค Haval H6 Hybrid รุ่นจำหน่ายในประเทศไทย !


คลิพรีวิว Haval H6 Hybrid โดยทีมงานของ AutoinfoOnline

 

“Autoinfo Online” ได้รับเชิญจาก Great Wall Motor ประเทศไทย ให้ร่วมสัมผัสตัวจริงของ Havel H6 Hybrid (ฮาวัล เอช 6 ไฮบริด) แบบ New Normal หลังได้ยลโฉมให้คนไทยได้เห็นเป็นครั้งแรกในโลกไปแล้ว ที่งานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ 2021 ที่ผ่านมา ความน่าสนใจอยู่ที่ ครั้งนี้เป็นสเปคที่จำหน่ายจริงในประเทศไทย … หน้าตาจะเป็นอย่างไร แตกต่างจากสเปคเมืองนอกแค่ไหน ไปดูกัน

NEW HAVAL H6_210513_1

Haval เป็นแบรนด์รถยนต์ 1 ใน 5 แบรนด์ของ Great Wall Motor ที่ทำตลาดเฉพาะรถยนต์อเนกประสงค์ เอสยูวีเท่านั้น มาตั้งแต่ปี 2013 มียอดขายสะสมทั่วโลกมากกว่า 6.5 ล้านคัน ได้รับยกย่องให้เป็นแบรนด์รถเอสยูวีระดับโลกในปี 2018 และมีจำหน่ายมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

overhanging-eaves

สำหรับในประเทศจีน Haval ยังถูกจัดอันดับเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีมูลค่าสูงสุดของจีน ด้วยมูลค่าแบรนด์ 6.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังเป็นรถประเภทเอสยูวีที่สามารถรักษายอดขายอันดับ 1 ได้เป็นเวลาถึง 11 ปีติดต่อกัน โดยมี Haval H6 เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้วยยอดขายรวมกว่า 3 ล้านคัน นับตั้งแต่เปิดตัว

kv_pc

Haval H6 Hybrid เผยโฉมเป็นครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย ในงานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ 2021 นับเป็นเจเนอเรชันที่ 3 ที่มาพร้อมนวัตกรรม และเทคโนโลยีทันสมัย ผสานกับดีไซจ์นที่บึกบึน

NEW HAVAL H6_210513_29

รูปลักษณ์ภายนอกของ Haval H6 Hybrid ถูกออกแบบตามหลักสุนทรียศาสตร์ โดยใช้เส้นโค้งที่เรียบง่าย ผสมผสานกันเส้นสายอื่นๆ อย่างประณีต ด้วยการออกแบบด้านหน้าที่หรูหรา ประณีตงดงาม (Exquisite Front Design) เส้นสายรอบตัวรถที่มีเอกลักษณ์ (Body Waistline)

NEW HAVAL H6_210513_16

ไฟหน้าแบบ LED อัจฉริยะ (Intelligent LED Headlamp) หลังคาพาโนรามิคซันรูฟขนาดใหญ่ (Panoramic Sunroof)

NEW HAVAL H6_210513_7

ไฟท้ายเป็นแถบ LED พาดยาวจากซ้ายจรดขวา (LED Taillight Strip) ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ดูใหญ่โตและสวยงาม (19” Alloy Wheel)

NEW HAVAL H6_210513_21

โดยตัวรถมีขนาด กว้าง 1,886 มม. ยาว 4,653 มม. สูง 1,724 มม. และระยะฐานล้อ 2,738 มม. จึงนับว่ามีขนาดใหญ่กว่า C-SUV ทั่วไป

NEW HAVAL H6_210513_18

ภายในถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่ทรงพลัง ด้วยการดีไซจ์นคอนโซลแบบทูโทน จากสีที่หรูหราอย่างโรสโกลด์ ตัดกับสีกแรนด์เพียโนบแลค ที่เข้ากับโครเมียม และไฟ Ambient Light ได้เป็นอย่างดี

NEW HAVAL H6_210513_8

มาตรวัด Multi-Display ถูกออกแบบให้ลอยตัวจากคอนโซล พร้อมจอ Infotainment ขนาดใหญ่ และ Head Up Display (HUD) แสดงภาพข้อมูลการขับขี่อย่างครบครัน พวงมาลัย Multi-Function ทรง 3 ก้านแบบสปอร์ท

NEW HAVAL H6_210513_10

เกียร์ไฟฟ้าสไตล์หมุน (Electronic Shifter) และที่ชาร์จแบบไร้สาย (Wireless Charger) เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกอิสระซ้าย/ขวา พร้อมตัวกรอง CN95 และช่องแอร์ด้านหลัง รวมถึงเบาะคู่หน้าแบบไฟฟ้าคู่

NEW HAVAL H6_210513_19

ด้านขุมพลัง Havel H6 Hybrid มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังรวมสูงสุด 243 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 54.4 กก.-ม. (530 นิวตัน-เมตร) โดยมีระบบส่งกำลังแบบไฮบริด 2 ตัว อยู่ที่เครื่องยนต์ 1 ตัว และมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอีก 1 ตัว โดยสามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ถึง 4 แบบ ได้แก่ โหมดมาตรฐาน, โหมดสปอร์ท, โหมดประหยัด และโหมดสภาพถนนลื่น เพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกัน

NEW HAVAL H6_210513_13

Haval H6 Hybrid ยังมาพร้อมออพชันเสริมมากมาย โดยชูสโลแกน LIFE+ (LIFE Plus) ซึ่งสามารถตีความหมายแต่ละตัวอักษรออกมาได้ดังนี้

L หมายถึงระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Level 2 ที่มาพร้อม 22 ฟังค์ชันอัจฉริยะ ที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อาทิ

ระบบช่วยจอดรถยนต์อัตโนมัติ (Integration Auto Parking: IAP)

fully-automatic-parking

ประกอบด้วยกล้อง 360 องศา และเซนเซอร์อุลทราโซนิค สามารถค้นหาที่จอดรถ ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ค้นหาพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถยนต์ โดยสามารถแนะนำวิธีการจอดรถได้อย่างถูกต้อง และคำนวณพื้นที่จอดรถได้อย่างแม่นยำ โดยสามารถช่วยจอดรถได้ทั้งในรูปแบบการถอยเข้าช่องจอด การจอดขนานเส้นทางเดินรถ และการจอดตามแนวเฉียง

– ระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ (Auto Reversing Assistance: ARA)

ara_desktop

ระบบจะสามารถจดจำเส้นทาง เมื่อรถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม. โดยสามารถถอยหลังกลับตามเส้นทางเดิมได้ ด้วยระยะทางถึง 50 ม.

– ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (Wisdom Dodge System: WDS)

smart-dodge

ระบบจะช่วยตรวจจับรถบรรทุก และรถอื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่ เพื่อควบคุมให้รถยนต์รักษาระยะห่างจากรถบรรทุก โดยหลังจากวิ่งผ่านรถบรรทุกแล้ว รถยนต์จะกลับเข้าสู่กลางเลนตามปกติ

ทั้ง 3 ระบบนี้ ถือเป็นระบบความปลอดภัยระดับพรีเมียมในยุโรป และถือเป็นครั้งแรกที่มีในรถที่มีขนาด และระดับราคาเดียวกันในตลาดประเทศไทยเวลานี้ นอกจากนี้ ยังมีระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะอื่นๆ อาทิ

– ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control: ACC)

acc

ระบบที่จะระบุเส้นทางด้านหน้าของตัวรถ พร้อมประสานการทำงานของระบบเบรค และระบบควบคุมเครื่องยนต์ เพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถยนต์คันหน้า และระบบช่วยหยุดรถยนต์และออกตัว (Stop-And-Go) เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่

– ระบบแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา (360 ° Surrounding Camera) 

360-panoramic

การใช้กล้องรอบทิศทางความละเอียดสูงระดับ 4 ล้านพิกเซล ในการแสดงภาพรอบตัวรถยนต์สามารถมองเห็นสภาพถนนรอบตัวรถได้อย่างง่ายดาย หรือเมื่อต้องขับขี่รถยนต์ในถนนที่แคบ หรือที่จอดรถ

virtual-floating-instrument_18mar

I: Intelligence V3.5 ระบบอัจฉริยะที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น

ระบบโต้ตอบด้วยเสียง (Voice Interaction) ระบบอินเตอร์เนทอัจฉริยะ (Intelligent Internet) รวมไปถึงระบบหน้าจออัจฉริยะ ที่ช่วยให้เชื่อมต่อ และค้นหาข้อมูลการเดินทางได้อย่างชาญฉลาด

F: FOTA ระบบการอัพเกรดโปรแกรมออนไลน์

สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการอัพเกรด Firmware ได้เอง ผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่จำเป็นต้องเอารถเข้าศูนย์บริการ ไม่ว่าจะเป็นระบบการขับขี่อัจฉริยะ ระบบขับเคลื่อน และระบบส่งกำลัง

E: EYE Q4 ชิพอัจฉริยะที่ประมวลผลได้รวดเร็วขึ้น สามารถประมวลผลภาพจากกล้องหลายตัวได้ในเวลาเดียวกัน และยังสามารถรักษาเสถียรภาพในการทำงานได้ดีหากมีการชน หรือมีอุบัติเหตุ

hamilton-white4_desktop_24mar

พร้อมกันนี้ Great Wall Motor ยังวางแผนเปิด Partner Store ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งผู้บริโภคจะได้พบกับโชว์รูม และศูนย์บริการกว่า 17 แห่งทั่วประเทศ โดยครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ได้แก่

  1. กรุงเทพฯ และปริมณฑล 8 แห่ง
  2. ชลบุรี 3 แห่ง
  3. ระยอง 1 แห่ง
  4. เชียงใหม่ 1 แห่ง
  5. ขอนแก่น 1 แห่ง
  6. นครราชสีมา 1 แห่ง
  7. สงขลา 1 แห่ง
  8. ภูเก็ต 1 แห่ง

โดยมีแผนเปิด Partner Store รวมไปถึง GWM Store ซึ่งเป็นโชว์รูมของ Great Wall Motor ให้ได้กว่า 30 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้

NEW HAVAL H6_210513_4

แต่ถึงอย่างไร การได้สัมผัส Haval H6 Hybrid ในครั้งนี้ ทำให้ได้รู้เพียงสเปคคร่าวๆ ของรุ่นที่จำหน่ายในบ้านเราเท่านั้น แต่สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ และอยากรู้ คือ “ราคา” ว่าจะสมเหตุสมผลแค่ไหน และจะแพงกว่ารถจากแดนมังกรเดียวกันหรือไม่ ถ้ามีความคืบหน้า Autoinfo Online จะรีบรายงานในทันทีครับ

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9gMg5
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน