ข่าวรอบโลก

BYD e3 รถไฟฟ้าเกียร์ธรรมดา


 

รายงานข่าวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่า ค่ายรถไฟฟ้า BYD ให้ความสนใจกับตลาดเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะรถเพื่อการพาณิชย์ จึงได้เปิดตัว BYD e3 รุ่นพิเศษ สำหรับโรงเรียนสอนขับรถโดยเฉพาะ เป็นรถที่ใช้ระบบส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดา

รูปลักษณ์ จะเหมือนกับรถไฟฟ้า BYD e3 แต่รุ่นเกียร์ธรรมดา จะเป็นสีทูโทน ที่ใช้ในโรงเรียนสอนขับรถ ส่วนความแตกต่างภายใน มีคันเกียร์เพิ่มขึ้น พร้อมแป้นเหยียบคลัทช์ เหมือนกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน และติดตั้งชุดแป้นเบรคที่ตำแหน่งผู้โดยสารด้านหน้า รวมทั้งเพิ่มกระจกให้ครูสอนขับรถมองด้านหลัง รวมทั้งปุ่มกดแตรอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ราว 1 ปี ค่าย Chery ก็พยายามจะแนะนำรถไฟฟ้าเกียร์ธรรมดา eQ2 ออกสู่ตลาดเช่นกัน แต่ข่าวคราวก็เงียบหายไป อันเนื่องจากไม่ได้รับความนิยม

อันที่จริง การใช้เกียร์ธรรมดา สำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ก็เพื่อเพิ่มแรงบิด ตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ แต่สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มีการทำงานด้วยความเร็วรอบของมอเตอร์ เท่ากับเร่งความเร็วขึ้นไปที่ระดับเกียร์ 3 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีกเลย จึงไม่จำเป็นต้องใช้ระบบเกียร์กับรถยนต์ไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2551 ค่าย Tesla เคยทำการทดลองให้รถไฟฟ้า มี 2 เกียร์ แต่ระหว่างการทดสอบ ได้รับรายงานว่าเกิดความร้อนเกินปกติ จากนั้นก็กลับมาใช้เกียร์เดียว ในรถที่ผลิตออกจำหน่ายทุกรุ่น ทั้งนี้เพราะผู้ขับขี่สามารถเร่งความเร็วจาก 0-200 กม./ชม. ด้วยการเหยียบคันเร่งอย่างเดียวเท่านั้น

BYD e3 มาพร้อมแบทเตอรีแบบ Blade Battery ขนาด 38 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะเดินทาง 350 กม. ราคาเริ่มต้น เกียร์ธรรมดา 131,800 หยวน หรือประมาณ 659,000 บาท และรุ่นเกียร์อัตโนมัติ ราคาคันละ 141,800 หยวน หรือประมาณ 709,000 บาท

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mjiIw
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน