สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ มีกี่แบบ


เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ใช้กันทั่วโลก และกฎหมายยังบังคับใช้ให้ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารในรถยนต์ ต้องใช้งานขณะเดินทาง “Autoinfo Online” จะพาไปรู้จัก เข็มขัดนิรภัยทั้ง 5 แบบ ไปชมกันเลย

1. เข็มขัดนิรภัยแบบอัตโนมัติ (Automatic Seat Belt)

1

เข็มขัดนิรภัยแบบอัตโนมัติ มีด้วยกัน 2 ส่วน คือ สายพาดตักที่ผู้ขับขี่จะต้องดึงออกมาคาด และให้สายพาดเฉียงกับไหล่ระหว่างเสาหน้าด้านซ้าย (รถพวงมาลัยซ้าย) ของรถกับอีกฝั่งของเบาะ ที่จุดลอคปกติของเข็มขัดนิรภัยบริเวณคอนโซลกลาง และเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์สายเข็มขัดนิรภัยก็จะเลื่อนจากเสาหน้ามาที่เสากลางของผู้ขับขี่ ปัจจุบันไม่มีรถยนต์ที่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบนี้ให้เห็นแล้ว

2. เข็มขัดนิรภัยในตัวเบาะ (Belt in Seat)

2

เข็มขัดนิรภัยแบบนี้ จะติดตั้งที่เสาของรถ แล้วลอคกับอีกฝั่งของเบาะบริเวณคอนโซลกลาง (ที่เท้าแขน) ซึ่งเข็มขัดนิรภัยในตัวเบาะจะมีลักษณะยึด 3 จุด มีสายเข็มขัดอยู่ที่ตัวเบาะ ถ้าหากนึกภาพไม่ออก ก็ลองนึกถึงเข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็ก (Car Seat)

3. เข็มขัดนิรภัยแบบพาดตัก (Lap Belt)

3

เข็มขัดนิรภัยแบบพาดตักจะมีลักษณะยึด 2 จุด เมื่อดูลักษณะสายที่คาดจากฝั่งหนึ่งของเบาะนั่งข้ามเอวของผู้โดยสารมายังอีกฝั่งของเบาะ ซึ่งเข็มขัดนิรภัยดังกล่าว ไม่สามารถรั้งบริเวณลำตัว, ไหล่ ของผู้โดยสารได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ปัจจุบันไม่มีการใช้เข็มขัดนิรภัยแบบนี้ในรถยนต์ทั้งเบาะนั่งด้านหน้า และเบาะนั่งด้านหลัง เว้นแต่ เบาะนั่งตรงกลางด้านหลังเท่านั้น

4. เข็มขัดนิรภัยแบบพาดไหล่ (Shoulder Belt)

เป็นเข็มขัดนิรภัยที่มีจุดยึด 2 จุด มีสายพาดเฉียงจากไหล่ด้านหนึ่งมาที่จุดลอคอีกฝั่งที่บริเวณสะโพก เป็นเข็มขัดนิรภัยที่ให้ความปลอดภัยที่ดี เมื่อใช้ร่วมกับเข็มขัดนิรภัยแบบพาดตัก เพราะช่วยรั้งร่างกายส่วนบนเมื่อเกิดการชน ถ้าหากใช้แบบพาดไหล่เพียงอย่างเดียวจะไม่ช่วยด้านความปลอดภัยมากนัก เพราะร่ายการของผู้โดยสารอาจจะเลื่อนลงมาด้านล่างได้เมื่อเกิดการชน ทำให้ไม่มีเข็มขัดนิรภัยแบบนี้ให้เห็นกันอีกในปัจจุบัน

5. เข็มขัดนิรภัยแบบยึด 3 จุด (3 Point Belt)

5

เข็มขัดนิรภัยแบบยึด 3 จุด เป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย และเป็นมาตรฐานที่ใช้ติดตั้งในรถยนต์ในปัจจุบัน เมื่อดูจากลักษณะของสายเข็มขัดที่พาดเฉียงผ่านไหล่ไปที่บริเวณหน้าอก รวมถึงส่วนเอวของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารด้านหน้ารถยนต์ เป็นการนำเอาข้อดีของเข็มขัดนิรภัยทั้งแบบพาดตัก และไหล่เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เมื่อเกิดการชน เข็มขัดจะช่วยรั้งร่างกายทั้งหมดไว้ได้ และกระจายแรงจากการขยับของร่างกายไปที่หน้าอก, กระดูกเชิงกราน และไหล่

 

*** สำหรับเข็มขัดนิรภัยแบบยึด 5 หรือ 6 จุด เป็นเข็มขัดนิรภัยที่ใช้สำหรับการแข่งขันรถยนต์สมรรถนะสูง และเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในการแข่งขันรถยนต์ทั่วโลก อาจต้องมีคนช่วยใส่เข้า/ออก ดังนั้นสำหรับรถยนต์ทั่วไปจึงไม่เป็นที่นิยม------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อรกัญญา ศรีสว่าง / อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DRdt2
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน