ธุรกิจ

Porsche ร่วมกับ ทีมแข่ง Penske เดินหน้าในวงการมอเตอร์สปอร์ท


ชตุทท์การ์ท-Porsche Motorsport (โพร์เช มอเตอร์สปอร์ท) และทีมแข่ง Penske (เพนสกี) มีข้อตกลงร่วมเพื่อปฏิบัติงาน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถแข่ง LMDh คันใหม่ล่าสุด ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในปี 2023 ทีมแข่งสัญชาติอเมริกันที่ได้รับการยอมรับในความสำเร็จจะดำเนินงานร่วมกันกับบุคลากรผู้เชี่ยวชาญจาก Weissach ในการบริหารทีมแข่งจากโรงงาน เข้าร่วมรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA WEC World Endurance Championship และ North American IMSA WeatherTech SportsCar Championship (IWSC) ภายใต้ชื่อทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport รถแข่ง LMDh Prototypes อันน่าเกรงขามจำนวน 2 คัน กำลังจะได้รับการส่งลงสนามเพื่อประลองความเร็ว ในคลาสส์สูงสุดของการแข่งขันทั้ง 2 รายการ พันธสัญญาระหว่างบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ทชั้นนำจากชตุทท์การ์ท และทีมรถแข่งชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1966 เป็นการตกลงทำงานร่วมกันในระยะยาว

ทั้งนี้สัญญาดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันทีที่ได้รับการลงนามโดย Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG ตามด้วย Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัย และพัฒนา รวมทั้ง Roger Penske ประธานของทีมแข่ง Penske โดยในช่วงต้นปี 2023 รถแข่ง LMDh จะถูกส่งลงสนามในฐานะตัวแข่งรุ่นสูงสุด เพื่อต่อกรกับคู่แข่งรายอื่นซึ่งเป็นรถในระดับ Hypercars (LMH) นอกจากนี้ รถแข่งต้นแบบรุ่นดังกล่าวยังมีกำหนดเข้าร่วมการแข่งขันโดยทีมแข่งอิสระทั้ง 2 รายการ ภายในปี 2023 เช่นกัน รายละเอียดตัวรถแข่งมีน้ำหนักประมาณ 1,000 กก. บนพื้นฐานของตัวถังรุ่น LMP2 พละกำลัง 680 แรงม้า (500 กิโลวัตต์) จากขุมพลัง Hybrid

“เรารู้สึกยินดีที่สามารถบรรลุข้อตกลงในการร่วมงานกับทีมแข่ง Penske” Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG กล่าวต่อไปอีกว่า “นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Porsche Motorsport สำหรับบริษัทของเราที่จะมีทีมแข่งรถระดับมืออาชีพเข้าร่วมดำเนินงาน เพื่อลงสู่แข่งขันในรายการ Endurance ที่ใหญ่ที่สุดในโลกถึง 2 รายการ เพื่อภารกิจดังกล่าว เราจึงก่อตั้งทีมแข่งที่อาศัยพื้นฐานของ 2 หน่วยงานที่ตั้งอยู่คนละฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค สิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถก่อกำเนิดโครงสร้างการทำงานที่เหมาะสมที่สุดเพื่อเอาชนะการแข่งขัน ไม่ว่าจะที่ Le Mans, Daytona และ Sebring”

“ภายในปี 2023 Porsche (โพร์เช) จะเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Major Endurance เจตนารมณ์ของเรา คือ การสนับสนุน และสร้างด้วยยนตรกรรมสปอร์ทยุคใหม่ ด้วยความล้ำหน้าที่ถ่ายทอดมาจากรถแข่งต้นแบบ LMDh Prototypes” Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัย และพัฒนา กล่าวย้ำต่อไปอีกว่า “LMDh Prototypes คันนี้จะไม่เป็นเพียงรถแข่งที่จับจองชัยชนะเฉพาะแต่เพียงทีมโรงงานเท่านั้น เพื่อชัยชนะของทีมลูกค้าเราด้วย โดยรถแข่ง LMDh ที่ลงสนามในฐานะทีมแข่งอิสระทั้ง 2 รายการหลัก ภายในฤดูกาล 2023 จะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มพิกัด รวมทั้งการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เราได้จากทีมโรงงาน”

“Porsche และ Penske ต่างมีประสบการณ์ในสถิติความสำเร็จบนสนามแข่ง และร่วมกันสร้างผลงานสุดท้าย ตั้งแต่ปี 2006 จนถึง 2008 ผ่านรายการ American Le Mans Series” Fritz Enzinger หัวหน้าส่วนงาน Porsche Motorsport แสดงความยินดีกับโอกาสที่ได้กลับมาประสานงานกับยอดทีมแข่งจากสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง “ทีมแข่ง Penske สั่งสมชื่อเสียงให้แก่ตัวเองด้วยเรื่องราวของชัยชนะจนเป็นที่ยอมรับในวงการมอเตอร์สปอร์ท แต่ชื่อของการแข่งขัน Le Mans กลับยังไม่ได้รับการบันทึกในสถิติของทีม ผมหวังว่าสุดท้ายแล้วเราจะสามารถเอาชนะรายการดังกล่าวได้ในปี 2023 ด้วยทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport และนั่นจะเป็นการบันทึกชัยชนะครั้งที่ 20 ของ Porsche บนแคว้น Sarthe ที่ตั้งของสนาม Le Mans วันที่ความฝันกลายเป็นความจริง”

ด้วยรถแข่ง Porsche RS Spyder (โพร์เช อาร์เอส สไปเดอร์) ทีมแข่ง Penske คว้าตำแหน่งแชมเพียนในรุ่น LMP2 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ระหว่างปี 2006 จนถึง 2008 โดยหลายครั้งสามารถเอาชนะรถแข่งในรุ่น LMP1 Prototypes ที่ทำความเร็วได้สูงกว่า ย้อนกลับไปเมื่อยุค 1970s ทีมแข่งรถซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จสุงสุดด้วยรถแข่งระดับตำนาน Porsche 917 ในรายการแข่งขัน Can-Am series อันมีชื่อเสียง

“นี่คืออีกหนึ่งวันที่นำความภาคภูมิใจมายังทีมแข่ง Penske เราทำหน้าที่เป็นตัวแทนของ Porsche บนสนามความเร็ว และในทุกๆ ธุรกิจของเรามายาวนานกว่า 60 ปี เกียรติยศ และความสำเร็จที่เรามีร่วมกัน เป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่ยังคงมีบทต่อไป” Roger Penske อธิบาย “ผมแทบจะรอไม่ไหว กับการได้เริ่มงานโครงการรถแข่งระดับโลกของเรากับ Porsche ซึ่งจะเป็นการแข่งขันเพื่อชัยชนะ และตำแหน่งแชมเพียนในอนาคต”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mQvL0
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th