ข่าวรอบโลก

จีนเตรียมจัดระเบียบการเก็บรักษาข้อมูล


 

สำนักข่าว Bloomburg รายงานจากประเทศจีน ระบุว่า รัฐบาลกำลังอยู่ระหว่างการร่างระเบียบว่าด้วยการเก็บรักษาข้อมูล ที่รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมีระบบกล้อง, ระบบเซนเซอร์ ในการตรวจสอบของยานยนต์ไร้คนขับ และเก็บข้อมูลที่ได้ลงในบันทึกความจำภายในรถยนต์ หลังจากมีความกังวลว่าระบบกล้องของรถไฟฟ้า Tesla (เทสลา) สามารถนำไปใช้เป็นภาพสปายได้

ภาครัฐ เผยแพร่ระเบียบดังกล่าวลงบนโซเชียลของภาครัฐ และเปิดให้สาธารณะแสดงความคิดเห็นได้ จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยต้องการให้มีการเก็บรักษาข้อมูลที่ได้จากกล้องภายในรถยนต์ ทั้งข้อมูลสถานที่ ภาพถ่ายถนนหนทางต่างๆ รักษาเอาไว้ภายในประเทศจีนเท่านั้น

รถไฟฟ้า Tesla ถูกคำสั่งห้ามเข้าสถานที่ราชการ โดยเฉพาะทางทหาร และแหล่งพักอาศัย นับแต่เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องเพราะเป็นห่วงข้อมูลที่กล้อง และเซนเซอร์จากรถยนต์ และเก็บรักษาไว้ ถือว่าเป็นข้อมูลที่ล่อแหลมต่อการรักษาความปลอดภัย ทำให้ทางราชการต้องเตรียมการร่างระเบียบเพื่อความปลอดภัยดังกล่าว

โฆษกของ Tesla ประเทศจีน ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ขณะที่ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมและข้อมูลทางเทคนิค ของประเทศจีน ทำหนังสือถึง สำนักงานสารสนเทศอวกาศ (Cyberspace Administration of China) เพื่อขอความคิดเห็น ก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่าจะดำเนินการประการใด

หลังจากที่ข้อมูลทางการทหาร สั่งห้ามรถไฟฟ้า Tesla เข้าในบริเวณสถานที่ทางราชการ Elon Musk ซีอีโอ ก็ออกมาแถลงในการประชุมร่วมกับทางการจีน ยืนยันว่า ค่าย Tesla ไม่เคยใช้เทคโนโลยีที่ติดตั้งในรถไฟฟ้า เพื่อใช้ในการสอดส่องความลับ หรือเทคโนโลยีทางทหารแต่อย่างใด และพร้อมจะปิดการใช้งานหากมีการกระทำดังกล่าวจริง

จากนั้นก็มีข่าวตามออกมาระบุว่า กล้องที่ติดตั้งบนรถไฟฟ้า ยังไม่มีคำสั่งให้เปิดการทำงาน นอกเหนือจากในอเมริกาเหนือ พร้อมระบุด้วยว่า ข้อมูลที่ได้จากประเทศจีน ก็ยังคงเก็บรักษาอยู่ในประเทศจีน

“Tesla ประเทศจีน มีสำนักงานอยู่ในประเทศจีน และปฏิบัติตามระเบียบ และข้อบังคับของทางการทุกประการ” Grace Tao หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร ระบุในการประชุมกับทางการในวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา “อันที่จริง ข้อมูลของเราก็มีการเก็บรักษาอย่างดี โดยข้อมูลจากประเทศจีน ก็จะเก็บรักษาไว้ในประเทศจีน”

ประเทศจีน นับเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับ ค่ายรถไฟฟ้า Tesla จากแคลิฟอร์เนีย และนับเป็น Gigafactory แห่งแรกที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา และนับวันจะเพิ่มความสำคัญมากขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GOxIV
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน