ข่าวรอบโลก

VinFast ตั้งเป้าขายรถไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา


 

รายงานข่าวจากเวียดนาม ระบุว่า ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศเวียดนาม Vingroup วางแผนงานจะส่งรถไฟฟ้า VinFast โดย Nguyen Thi Van Anh ซีอีโอ คาดหวังดึงความสนใจจากผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ที่มี Tesla และ General Motors เป็นผู้นำตลาด

VinFast ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 5 ในเวียดนาม ที่มี Vingroup กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของ ก่อตั้งโดย Pham Nhat Vuong เชื่อมั่นว่า รถไฟฟ้าของ Vingroup และรูปแบบการให้เช่าใช้ชุดแบทเตอรี จะสามารถจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกาได้

VinFast มีแผนงานที่จะแนะนำรถไฟฟ้า ในตลาดอเมริกาเหนือ และยุโรป ในปี 2565 โดยส่งไปยัง สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และยุโรป ในเวลาเดียวกัน โดยในยุโรปเราจะส่งรถเข้าไปยัง เยอรมนี, ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์

คู่ต่อสู้ของ VinFast ในสหรัฐอเมริกา นอกจาก Tesla และ General Motors แล้ว ยังมีผู้ผลิตจากต่างชาติ อย่าง Volkswagen, Toyota และ Hyundai รวมอยู่ด้วย

VinFast คาดหวังว่ารูปแบบการทำธุรกิจ การให้เช่าใช้ชุดแบทเตอรี จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถยอมรับได้ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายของราคาชุดแบทเตอรี ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่มีราคาแพง

VinFast ก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดยมีอดีตผู้บริหารจาก General Motors ดำเนินการ มีโรงงานอยู่ในเมืองท่า Haiphong มีกำลังการผลิตปีละ 250,000 คัน แต่ในปี 2563 มีรถที่ยังคงจำหน่ายอยู่ในประเทศเวียดนาม มียอดการขายประมาณ 30,000 คัน เท่านั้น โดยยังไม่มีการแนะนำรถไฟฟ้าออกสู่ตลาดแต่อย่างใด

สำหรับแผนงานการตลาดในสหรัฐอเมริกา VinFast มีแผนจำหน่ายทางออนไลน์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการตั้งโครงข่ายผู้จำหน่าย และให้เช่าใช้ชุดแบทเตอรี เพื่อเป็นการชักชวนผู้บริโภคในด้านราคาจำหน่าย

แหล่งข่าวระบุว่า VinFast ตั้งเป้าจะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา และระดมทุนให้ได้ราว 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,800 ล้านบาท รวมถึงตั้งเป้าการจำหน่ายให้ได้เดือนละ 45,000 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rS8dE
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน