ข่าวรอบโลก

Hino จับมือค่ายน้องใหม่สัญชาติอิสราเอล พัฒนารถบรรทุกไฟฟ้า


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Hino Motors (ฮีโน มอเตอร์ส) ผู้ผลิตรถบรรทุก ซึ่งมี Toyota Motor (โตโยตา มอเตอร์) เป็นผู้ถือหุ้น ประกาศความร่วมมือกับ REE Automotive (รี ออโทโมทีฟ) บริษัทน้องใหม่ สัญชาติอิสราเอล ร่วมกันพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้า, รถบัส และรถเพื่อการพาณิชย์

REE Automotive มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเทลอวีฟ ประเทศอิสราเอล มีวิธีการที่แตกต่างจากผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายอื่นๆ ที่ยึดติดอยู่กับการพัฒนามอเตอร์ ให้ติดตั้งภายในล้อรถ แต่ด้วยวิธีการอื่น ที่ช่วยให้สามารถจัดวางตำแหน่งภายในห้องโดยสารได้สะดวกมากขึ้น

สำหรับผู้ผลิตรถบรรทุก Hino การจะพัฒนาการออกแบบวิธีใหม่ ภายในห้องโดยสาร เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน อาจเป็นจุดแข็งสำหรับแนะนำต่อผู้บริโภค ในตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ ที่ปัจจุบันมีการแข่งขันสูงมาก โดยเฉพาะรถบรรทุกไฟฟ้า

ผู้ผลิตเกือบทุกราย ซึ่งรวมทั้ง General Motors (เจเนอรัล มอตอร์ส), Ford (ฟอร์ด), Volkswagen (โฟล์คสวาเกน) ต่างพากันมุ่งมาสู่รถเพื่อการพาณิชย์ ที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นจากการใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน

Hino และ REE Automotive คาดหวังที่จะสามารถร่วมกันพัฒนารถต้นแบบคันแรก ให้ได้ภายในปีหน้า แต่ยังไม่มีรายละเอียดของความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้

“REE Automotive มีแนวคิดที่ก้าวล้ำมาก ผมเชื่อมั่นว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้ จะเป็นแรงขับสำหรับ Hino ที่จะเสริมสร้างคุณค่าอย่างใหม่ ให้กับวงการขนส่งของเรา” Yoshio Shimo ซีอีโอ Hino กล่าว

REE Automotive คาดหวังว่าจะสามารถเปลี่ยนวงการรถบรรทุก ด้วยการใช้ระบบ Drive-by-Wire สำหรับรถบรรทุก ที่ใช้ระบบอีเลคทรอนิคส์ เข้ามาทดแทนการควบคุมด้วยระบบกลไกที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ด้วยการใช้เทคโนโลยีขับด้วยสาย มาทดแทนระบบกลไกแบบเดิม จะทำให้พื้นของรถบรรทุก และรถแวน กลับมาเป็นแบบราบเรียบ ไม่มีมุมโป่งนูนขึ้นมา เพื่อรองรับส่วนกลไกของการบังคับดังกล่าว ช่วยทำให้สามารถออกแบบภายในห้องโดยสารได้ด้วยวิธีใหม่ ให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u7152
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน