ข่าวรอบโลก

VinFast เตรียมเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งที่ 2


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากฮานอย ระบุว่า Vingroup กลุ่มอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ของประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ VinFast (วินฟาสต์) ยื่นเอกสารต่อทางการ เพื่อเตรียมการเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งที่ 2 ในประเทศ

20210210_VinFast

ตามแผนงานในเอกสารซึ่งเสนอต่อคณะกรรมการประจำเมือง Ha Tinh People’s Committee โรงงานแห่งใหม่นี้ จะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด Ha Tinh บนเนื้อที่ประมาณ 9,300 ไร่ ซึ่งจะพัฒนาเป็นหมู่บ้านของ Vinhomes รวมทั้งเป็นที่ตั้งของโรงงานประกอบรถยนต์แห่งที่ 2 ของ VinFast และโรงงานผลิตชิ้นส่วนในสายการประกอบ

รายงานข่าวการตั้งโรงงานแห่งใหม่นี้ เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวว่า VinFast กำลังพิจารณาที่จะเสนอขายหุ้นในสหรัฐอเมริกา มูลค่าประมาณ 60 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ  1,800 พันล้านบาท

เจ้าหน้าที่ของเมือง Ha Tinh ซึ่งปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อ ตอบคำถามทางโทรศัพท์ของนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะพบปะกับเจ้าหน้าที่ของ Vinhomes เพื่อพิจารณาในรายละเอียดต่อไป”

VinFast นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเวียดนามรายแรก ที่ตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ และเริ่มการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน ภายใต้ยี่ห้อ VinFast เมื่อปี 2562

เมื่อปี 2563 VinFast จำหน่ายรถยนต์ได้ราว 30,000 คัน และตั้งเป้าจำหน่ายในปี 2564 จำนวน 45,000 คัน โดยมีแผนจะเปิดตัวรถไฟฟ้า ที่ผลิตจากโรงงานในเมือง Hai Phong ซึ่งเป็นเมืองท่าของประเทศ เพื่อออกจำหน่ายภายในเดือนธันวาคม 2564

แหล่งข่าวระบุว่า Foxconn จากไต้หวัน ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับ VinFast เกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนในการผลิตรถไฟฟ้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aZWV1
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:10 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน