สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

รวมฉายา “รถดังในอดีต” ที่คุ้นหูคนไทย


หากพูดถึงรถยนต์ในบ้านเรายุคก่อน หลายโฉม หลายรุ่น ถูกตั้งฉายาตามเอกลักษณ์ประจำตัว จนกลายเป็นชื่อเรียกติดปากอย่างแพร่หลายมาจนปัจจุบัน “autoinfo.co.th” จะพาไปรู้จักที่มาของฉายารถรุ่นต่างๆ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน…

Mercedes-Benz W203

Mercedes-Benz W203 > ตาถั่ว

ผลิตออกมาจำหน่ายตั้งแต่ปี 2543 รูปลักษณ์ภายนอกสวยงาม โค้งมน ไม่ตกยุค จุดเด่นเป็นโคมไฟหน้าที่ออกแบบให้มีลักษณะเชื่อมติดกัน 2 โคม กลายเป็นรูปเลข 8 ตะแคง แต่กลับดูเหมือนฝักถั่วลิสง ที่ลักษณะเป็นกระเปาะ 2 อันเชื่อมกัน จึงเรียกรุ่นนี้ว่า “เบนซ์ตาถั่ว”

 

 

Mercedes-Benz W124

Mercedes-Benz W124 > โลงจำปา

เริ่มเข้ามาจำหน่ายในไทย ปี 2528 เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของรุ่นนี้เป็นการออกแบบภายนอกที่มีแต่เหลี่ยมคมในทุกสัดส่วน โดยฉายาโลงจำปานี้ได้มาจากท้ายรถ ที่ตัดท้ายลงในแนวตั้งตรงเรียบๆ พอมองมุมตรงก็เห็นส่วนนูนออกที่ด้านข้าง และด้านบน คล้ายคลึงกับโลงจำปา หรือโลงศพของชาวจีน

 

 

Toyota Corolla AE90

Toyota Corolla AE90 > โดเรมอน

เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมมากในยุคนั้น เปิดตัวในปี 2531 ปรับโฉมจากทรงเหลี่ยมสัน มาเป็นทรงโค้งมนเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นช่วงพอดีกับการ์ตูนโดเรมอนสมัยนั้นกำลังได้รับความนิยม และรถรุ่นนี้ยังมีออพชันหลากหลายกว่าคู่แข่งมากมาย เช่น กระจกไฟฟ้า เครื่องยนต์หัวฉีด เกียร์อัตโนมัติ ฯลฯ ราวกับของวิเศษจากโดเรมอนเลยทีเดียว

 

 

Toyota Corolla AE101

Toyota Corolla AE101 > สามห่วง
รถยอดฮิทในตำนาน เปิดตัวครั้งแรกในไทยปี 2534 โดยเป็นรุ่นแรกที่เปลี่ยนโลโก จากเดิมเป็นคำว่า Toyota มาเป็นแบบวงรีไขว้ 3 วงซ้อนกัน ทำให้เรียกรุ่นนี้ว่า “สามห่วง” ซึ่งโลโกดังกล่าว ก็ถูกนำมาใช้จนถึงปัจจุบัน

 

 

Honda civic ek

Honda civic  ข้าวโพด

Honda Civic EK> ตาโต

ผลิตขึ้นปี 2539 โฉมนี้ยังมีให้เห็นอยู่บนถนนจำนวนมาก โดยรูปลักษณ์ภายนอกที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้นไฟหน้า ที่ออกแบบได้ใหญ่โตกว่าเจเนอเรชันที่ผ่านมา จึงได้รับฉายาว่า “ตาโต” และในช่วงปี 2542 – 2543 ได้ปรับเปลี่ยนหน้าตา ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ทั้งกันชนหน้า ไฟหน้า กันชนท้าย รวมไปถึงไฟท้าย ที่มีลักษณะคล้ายกับเมล็ดข้าวโพด จึงเรียกรุ่นไมเนอร์เชนจ์นี้ว่า “ไฟท้ายข้าวโพด”

 

 

 

Honda Civic EG

EG_Banner

Honda Civic EG > เตารีด

เดิมทีฉายานี้มาจากรุ่น EF เพราะความแบน แต่พอรุ่น EG ออกมาแล้วมีรุ่น 3 ประตู ทำให้ผู้คนเทฉายานี้ให้กับรุ่นนี้มากกว่า เนื่องจากความเรียบแบน และหน้าแหลมมากกว่าเดิม อีกทั้งรุ่นท้ายแฮทช์แบคก็ยังดูเหมือนท้ายของเครื่องเตารีด คนจึงนิยมเรียก EG ว่าเตารีดมากกว่า

 

 Mitsubishi Lancer

Mitsubishi Lancer > กล่องไม้ขีด

เจเนอเรชันที่ 2 ถูกผลิตตั้งแต่ปี 2522 รุ่นนี้ได้ปรับปรุงให้เครื่องยนต์มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน และออกแบบให้ห้องโดยสารเงียบขึ้น ลดปริมาณเสียงรบกวนจากภายนอก ซึ่งดูจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ก็ไม่แปลก ที่จะเรียกว่า “กล่องไม้ขีด” เพราะมีรูปทรงแบนราบมีแต่เหลี่ยมสัน เหมือนกับกล่องไม้ขีดนั่นเอง

 

 

Mitsubishi Lancer CK 9Original

Mitsubishi Lancer CK > ท้ายเบนซ์

สำหรับรุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อปี 2539  โดยเป็นความบังเอิญของรุ่น ที่ออกแบบไฟท้ายมาเป็นก้อนสามเหลี่ยม ที่ดันไปละม้ายคล้ายทรง Mercedes-Benz C-Class W202 ที่ผลิตออกมาก่อนหน้านี้

 

 Honda Accord G7

Honda Accord G7 > ปลาวาฬ

สำหรับรุ่นนี้ เปิดตัวในเมืองไทย ปี 2546 ถูกปรับปรุงให้รูปลักษณ์ภายนอกใหญ่โตมากขึ้น พร้อมไฟหน้าเรียวแหลมและกระจังรูเล็ก กับไฟท้ายแนวนอนแบนยาว จนได้โชว์ความโค้งมน เมื่อมองจากด้านข้างจะมีลักษณะคล้ายกับปลาวาฬ ส่วนไฟท้ายก็เหมือนกับลายครีบ และหางของปลาวาฬเช่นกัน

 

 

Honda Accord CB

Honda Accord CB > ตาเพชร

อีกหนึ่งฉายาที่เรียกกันติดปาก กับรถหรูค่าย Honda ที่พลิกโฉมจากเดิมด้วยการใช้ไฟหน้าแบบมัลทิรีเฟลคเตอร์ เป็นจานฉายที่ทำมุมสะท้อนแสง พร้อมกับโคมแบบใส ทำให้มองเห็นภายในไฟ ที่ดูไกลๆ เหมือนเป็นเหลี่ยมเพชร ทำให้คนทั่วไปเรียกว่า “ตาเพชร”

 

 

Honda Accord CG

Honda Accord CG > งูเห่า

เป็นรถซีดานขนาดใหญ่ ที่มีความเพรียวลม ขอบกระจังหน้ามีสันนูนแนวตั้งยื่นออกมา บวกกับไฟหน้าปลายแหลม พร้อมช่องดักลมล่างขนาดใหญ่ ทำให้ดูเหมือนงูเห่า

 

Toyota Camry XV20 .

Toyota Camry XV20

Toyota Camry XV20 > ไม้บรรทัด

เป็นรุ่นแรกที่ประกอบในไทย ด้วยไฟท้ายรีเรียวยาวแนวนอนเรียบตรง จึงมีคนเปรียบเทียบให้เป็นไม้บรรทัด ต่อมาในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ได้ปรับขอบล่างไฟท้ายให้เฉียงลงมาจรดทะเบียน จึงได้ฉายาท้ายย้อยไปแทน

 

Toyota Corolla Altis  หน้าหมูToyota Corolla Altis > หน้าหมู

เป็นรถที่ยังเห็นอยู่มากมายมายตามท้องถนน ซึ่งที่เรียกกันว่าหน้าหมู เพราะไฟหน้ากลมๆ หน้าตายื่นออกมาเหมือนจมูกหมู หรือหน้ากากหมู เลยเรียกมันว่า “หน้าหมู” ซะเลย

 

 Toyota-Soluna-VHT329_05

Toyota Soluna > หยดน้ำ

ชื่อนี้มาจากหลังปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ในปี 2542 ที่ได้ปรับหน้าตาใหม่ กันชนใหม่ ไฟท้ายใหม่ ซึ่งบรรดาเทนท์รถเรียกกันว่า “ไฟท้ายหยดน้ำ” เพราะลายของไฟที่ฝากระโปรงหลังมีลักษณะคล้ายหยดน้ำ ต่อมา Toyota Soluna ในรุ่นถัดไปจึงพัฒนาเป็น Soluna Vios เข้ามาแทนที่ และชื่อของ “Soluna” ก็หายไปจากตลาดตั้งแต่ปี 2545

 

Datsun 620

Datsun 620 > ช้างเหยียบ

มีความโดดเด่นกว่าใครในยุคนั้น โมเดลนี้ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ปี 2515 – 2522 โดยจุดเด่นหนึ่งที่คนจำได้ คือ การนำรถกระบะ Datsun รุ่นนี้ มาถ่ายทำโฆษณา โดยใช้ลูกช้างขึ้นไปเหยียบบนกระบะหลังเพื่อสื่อถึงความแข็งแกร่ง ทำให้คนยุคนั้นจดจำถึงหนังโฆษณานี้ได้เป็นอย่างดี จึงเรียกรุ่นนี้ว่า “Datsun ช้างเหยียบ”------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเทอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/c0iZW
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:20 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน