ข่าวรอบโลก

Humble One รถไฟฟ้า Solar Roof


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า Humble Motors ค่ายรถไฟฟ้าน้องใหม่ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย เปิดตัวรถไฟฟ้าต้นแบบ ที่มาพร้อมติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา ในชื่อรุ่น Humble One

Humble Motors ชี้แจงว่า โซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งบนหลังคา จะทำหน้าที่รับแสงจากดวงอาทิตย์ แล้วแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ในแต่ละวันสามารถให้พลังงานสำหรับการเดินทางได้ถึงเกือบ 100 กม.

Hunble One ความยาวตัวรถ 5.03 ม. โครงสร้างพื้นฐานใช้วัสดุน้ำหนักเบา ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศเพียง 0.25 และมีพละกำลัง 1,020 แรงม้า ระยะเดินทางราว 800 กม. ด้วยกำลังจากชุดแบทเตอรี ส่วนพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ มีไว้ช่วยยืดระยะเดินทางได้อีกราว 100 กม.

ในการให้สัมภาษณ์ออนไลน์ Dima Steesy ผู้ก่อตั้ง Humble Motors ชี้แจงว่า “เราคิดว่าพลังงานจากแสงอาทิตย์ เป็นอนาคตของการขับเคลื่อน และรถไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ คือก้าวต่อไปที่จะต่อสู้กับค่าความเป็นกลางของคาร์บอนไดออกไซด์ อันจะทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปอย่างไร้มลภาวะใดๆ”

Humble Motors ระบุว่า พลังงานที่ได้จากดวงอาทิตย์ ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณใช้งาน โดยคำอธิบายในเวบไซท์ ชี้ให้เห็นว่า มีหลายภูมิภาคที่โครงสร้างพื้นฐานของสถานีบริการชาร์จรถไฟฟ้า ยังน้อยมาก และ “คุณสามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ ได้ตามระยะทางที่ระบุ”

แต่กระนั้น ชุดแบทเตอรีในตัวรถสามารถชาร์จได้จากปลั๊กไฟในที่พักอาศัย หรือสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า รวมทั้งจุดให้บริการชาร์จด่วนด้วย

Humble One มีกำหนดขึ้นสายการผลิตในปี 2567 และกำหนดส่งมอบในปี 2568 โดยตั้งราคาจำหน่าย คันละ 109,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,270,000 บาท และเปิดรับจองแล้ว ด้วยการวางเงินมัดจำเพียง 300 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น

ซีอีโอ Humble Motors ยืนยันว่า แผนงานธุรกิจของบริษัท คือ การออกแบบ ผลิต และจำหน่าย รถไฟฟ้าที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hRcy0
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน