ข่าวรอบโลก

รัฐบาลอินเดียประกาศแผนสนับสนุนรถไฟฟ้า


 

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า รัฐบาลอินเดีย เตรียมแผนงานที่จะสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศ วางแผนที่จะลงทุน 14 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 420 พันล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี ในส่วนของอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า จะได้รับเงินสนับสนุน ทั้งผู้ผลิตและผู้ผลิตชิ้นส่วน ระยะเวลา 5 ปี ภายในวงเงิน 8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 240 พันล้านบาท

จากร่างแผนงาน เพื่อเตรียมการสำหรับผู้ผลิตราว 4-7 % เป็นเงินสนับสนุนในการขายและส่งออก ตามมูลค่าของรถยนต์และชิ้นส่วน โดยในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า และชิ้นส่วน จะได้รับเงินเพิ่ม 2 % เป็น Growth Incentive อีกต่างหาก

การสนับสนุนผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์นี้ เป็นส่วนหนึ่งของ Program มูลค่า 27 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 810 พันล้านบาท ที่รัฐบาลต้องการซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ผลิตทั่วโลก และต้องการเป็นผู้ผลิตหนึ่งในห่วงโซ่ยานยนต์รถไฟฟ้า และการส่งออก

ขณะที่นโยบายของรัฐบาล อินโดนีเซีย, ไทย และ เวียดนาม ต่างก็คาดหวังการลงทุนจากผู้ผลิตในอุตสาหกรรมรถไฟฟ้าเช่นกัน และให้การสนับสนุนทางด้านภาษีอย่างมากอยู่แล้ว แต่สำหรับอินเดีย ยังมีปัญหาเรื่องอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แหล่งพลังงาน และโครงสร้างพื้นฐานที่ยังไม่พอเพียง อีกทั้งค่าใช้จ่ายทางด้านโลจิสติคส์ก็สูงมาก

โดยรัฐบาล คาดหวังเงินการลงทุนจากต่างประเทศ ราว 14 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 420 พันล้านบาท และรายได้จากภาษีราว 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ ราว 120 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี  แหล่งข่าวระบุว่า “แผนงานที่ต้องการสนับสนุนนี้ เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตมองข้ามความไม่พร้อมของประเทศ และช่วยให้เกิดความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น”

ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่จะได้ประโยชน์จากแผนงานในครั้งนี้ จะต้องมีรายได้จากทั่วโลก อย่างต่ำ 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 42 พันล้านบาท ขณะที่ผู้ผลิตชิ้นส่วน จะต้องมีรายได้ 69 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ  2,070 ล้านบาท รวมทั้งจะต้องมีการเจริญเติบโตปีละ 8 %

Nitin Gadkari รัฐมนตรีการขนส่งและทางหลวง  ให้สัมภาษณ์ว่า ค่าย Tesla วางแผนจะเริ่มการดำเนินงานในอินเดีย ในปี 2564 โดยจะเริ่มต้นจำหน่ายรถไฟฟ้าสั่งนำเข้า รวมทั้งพิจารณาแผนงานที่จะทำการผลิตในอินเดีย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด โดยจะสามารถส่งมอบรถยนต์ได้ภายในครึ่งหลังของปี 2564

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/i3g1q
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน