ข่าวรอบโลก

พนักงาน Renault จับผู้บริหารเป็นตัวประกัน !?!


 

รายงานข่าวจากฝรั่งเศส ระบุว่า พนักงานในสายการผลิตของโรงงานผลิตชิ้นส่วน Renault ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ได้ควบคุมตัวผู้บริหาร 7 คน ตลอดทั้งคืน เป็นเวลาราว 12 ชั่วโมง

เริ่มต้นการปิดโรงงาน Fonderie de Bretagne พนักงานประมาณ 350 คน พยายามที่จะปกป้องการปิดโรงงาน ซึ่งผลิตชิ้นส่วนป้อนให้กับค่ายรถยนต์ Renault ด้วยการกักตัวผู้บริหารดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเจรจา ก็ยอมปล่อยตัวผู้บริหารทั้งหมด ในเวลาราว 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

การกักตัวผู้บริหารในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากมีการประชุมแจ้งเรื่องการปิดโรงงาน ทำให้พนักงานในสายการผลิต ไม่ยินยอมให้ผู้บริหารทั้ง 7 คน ออกจากโรงงาน

แถลงการณ์จาก Renault ระบุว่า  “กลุ่ม Renault ยืนยันว่า การกระทำในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และต้องการให้ยกเลิกการขัดขวางในการเข้าโรงงาน และให้กลับคืนสู่ความสงบโดยเร็ว”

แต่ข้อเรียกร้องให้เกิดความสงบในครั้งนี้ ไม่ได้รับการตอบรับ โดย Nicolas Guillemette ผู้แทนจากสหภาพ ซึ่งเป็นตัวแทนในการเจรจา ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุฝรั่งเศส ว่า “คิดว่านี่เป็นที่มั่นสุดท้ายของเรา ผมเชื่อว่าทุกคนจะสามารถจดจำวันนี้ได้ไปอีกนาน”

Renault ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างสรรหาและการเจรจากับผู้ซื้อ เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่า “กิจกรรมภายในโรงงานจะสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยความปลอดภัย แต่การเจรจายังคงต้องกระทำต่อไป ด้วยความสงบ”

แต่ทางด้านสหภาพแรงงาน ก็ให้สัมภาษณ์แก่นักข่าวว่า Renault ไม่มีความสนใจที่จะเจรจากับพนักงาน หรือสหภาพแรงงาน เท่าใดนัก “พวกเขาไม่ต้องการเจรจาด้วย มันเลยไม่มีความหมายที่จะไปเจรจากับคนที่ไม่สนใจ”

ผู้แทนสหภาพกล่าวว่า “เราอยากถามว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับพวกเรา ถ้าเกิดขายโรงงานได้แล้ว และรอคอยคำตอบมานานนับปีแล้ว โดยที่ไม่เห็นความหวังใดๆ เลย”

ปัจจุบัน โรงงานผลิตรถยนต์ Renault แห่งนี้ ยังคงปิดทำการ ขณะที่สหภาพแรงงาน ยังคงเรียกร้องให้ชี้แจงแผนงานที่จะขายทรัพย์สิน รวมทั้งระงับการขายในทันที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pfSHM
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th