ข่าวรอบโลก

ปัญหามลภาวะของเวียดนาม


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า ประเทศเวียดนาม กำลังได้รับความสนใจจากประชาคมโลก หลังจากประกาศโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังถ่านหินแห่งใหม่ ที่จะทำให้เกิดการปล่อยมลภาวะออกสู่ชั้นบรรยากาศ ขณะที่ปัญหาใหญ่ของแหล่งมลภาวะที่เกิดขึ้นในประเทศ มาจากรถจักรยานยนต์นับล้านคันที่วิ่งกันอยู่ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก คณะกรรมการเพื่อความปลอดภัยทางการจราจรแห่งชาติ หรือ National Traffic Safety Committee ระบุว่า ปริมาณประชากรรถจักรยานยนต์หลากชนิดในประเทศเวียดนาม มีอยู่ราว 50 ล้านคันทั่วประเทศ มากกว่าประเทศญี่ปุ่นถึง 5 เท่า เฉพาะในปี 2563 ที่ผ่านมา ยอดการจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทุกประเภทถึง 2.7 ล้านคัน

การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ก็นับเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาเหล่านี้ เพราะผู้คนบางคนเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ 2 คัน คันหนึ่งเอาไว้เดินทางไปทำธุรกิจ และอีกคันหนึ่งใช้ขับขี่เพื่อความสำราญ เพราะเหมาะสมกับการจราจรในท้องถนนที่คับแคบ และตรอกซอกซอย ทำให้รถจักรยานยนต์กลายเป็นส่วนหนึ่งของการสัญจรสำหรับประชาชนในประเทศ

ขณะที่ราคารถยนต์ก็แพง อันเนื่องจากอัตราภาษีที่สูง ทำให้ประชากรส่วนใหญ่ไม่สามารถซื้อมาไว้ใช้งานได้ ในปี 2563 ที่ผ่านมา มียอดการขายรถยนต์ทั้งสิ้น ราว 400,000 คันเท่านั้นเอง

ประชากรเวียดนามเอง ก็ไม่นิยมที่จะซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่ ที่มีสมรรถนะเพิ่มขึ้น เพื่อนำมาเปลี่ยนกับรถคันเก่า ทำให้บนท้องถนนกลายเป็นแหล่งชุมนุมของรถสองล้อที่ปล่อยมลภาวะวิ่งกันทั่วประเทศ แม้จะมีรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า หรือไฮบริด ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมวิ่งอยู่บ้าง แต่ก็เป็นจำนวนน้อยมาก

Ho Quoc Bang นักวิเคราะห์ด้านสิ่งแวดล้อมของ Vietnam National University ในกรุงโฮจิมินห์ วิจารณ์ว่า รถจักรยานยนต์ และระบบการขนส่ง 99 % ของประเทศ เป็นแหล่งกำเนิดของมลภาวะจากไอเสีย รวมถึงฝุ่นผงจากยาง และจากพื้นผิวจราจร

ระบบขนส่งทางราง อย่างรถไฟฟ้า ในกรุงฮานอย และโฮจิมินห์ จะสามารถเริ่มให้บริการได้อย่างเร็วที่สุดก็ปลายปีนี้ แต่นั่นก็ไม่ทำให้ผู้คนละทิ้งรถจักรยานยนต์ของตัวเอง

“ถ้าผมต้องเดิน 100 เมตร เพื่อไปยังสถานีรถไฟฟ้า ผมเลือกที่จะขี่รถจักรยานยนต์ไปดีกว่า” พนักงานที่อาศัยอยู่ในกรุงฮานอย กล่าว

รถจักรยานยนต์กลายเป็นสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันในเวียดนาม แม้ว่าการขับขี่บนท้องถนนจะค่อนข้างอันตราย แต่ก็กลายเป็นวิถีชีวิตของคนเวียดนาม รวมทั้งการปลดปล่อยมลภาวะออกสู่ชั้นบรรยากาศ ก็มีปริมาณมากกว่าโรงงานไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QJJHZ
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th