ธุรกิจ

BM พร้อมเปิดตัว “Mini EV Tuk-Tuk ”


BM (บีเอม)” ได้ฤกษ์เปิดตัว “Mini EV Tuk-Tuk หรือ มีนี ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า” ช่วงไตรมาส 2 ของปี ตั้งเป้าผลิต ปีแรก 300-400 คัน เชื่อมั่นได้รับการตอบรับอย่างดี หลังลูกค้าบางส่วนสนใจติดต่อขอจองซื้อรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ก่อนเผยโฉมอย่างเป็นทางการ

ธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM เปิดเผย ถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อต่อยอดธุรกิจปี 2564 ว่า ในไตรมาส 2  บริษัทฯ ได้ฤกษ์เปิดตัว Mini EV Tuk-Tuk เพื่อใช้เป็นพาหนะรับ-ส่งผู้โดยสารส่วนบุคคลตาม รีสอร์ทโรงแรมโรงพยาบาลรถตุ๊กตุ๊กเพื่อขายอาหาร (Food Tuk-Tukและอื่นๆ หลังใช้เวลาในการศึกษา และพัฒนามากกว่า 5 ปี  โดยระหว่างการศึกษาทดลอง และพัฒนาประสิทธิภาพ ได้นำ Mini EV Tuk-Tuk มาใช้เป็นพาหนะรับ-ส่งพนักงานบริษัทฯ และขนสัมภาระต่างๆ ภายในโรงงานอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของบริษัทฯ ได้รับความสนใจกลายเป็นที่กล่าวถึงในวงกว้าง โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้เชิญบริษัทฯ นำรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าร่วมจัดแสดงโชว์ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่ไปร่วมงาน เช่นเดียวกับ คณะกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร ที่ให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมที่โรงงานอีกด้วย

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ได้จัดตั้งบริษัทลูกขึ้นในชื่อ “บีเอ็ม อินโนเทค อินดัสตรี้” (BMI) สำหรับทำระบบ Automation โดยเฉพาะ  เน้นในการรับออกแบบระบบการผลิตแบบสำเร็จรูปขนาดย่อม ให้กับกลุ่มลูกค้า SME (เอสเอมอี) ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างมาก เช่น ทำระบบหุ่นยนต์เชื่อม พร้อม Jig & Fixture สำเร็จรูป ให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้ทันที นอกจากนี้ BMI ยังรองรับการพัฒนารถไฟฟ้า และรับจ้างผลิตรถไฟฟ้า และชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

ในการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของบริษัท จะเริ่มต้นดำเนินการผลิต “ Mini EV Tuk-Tuk  ก่อนเป็นอันดับแรก สมรรถนะของรถจะอยู่ที่ประมาณ 1.2-1.5 กิโลวัตต์ ซึ่งไม่ต้องจดทะเบียน แต่จะต้องซื้อ พรบ. เพื่อคุ้มครองบุคคลที่ และ บริษัทฯ มองว่า Mini EV Tuk-Tuk คือ โอกาสที่จะสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ก่อน เนื่องจากราคาไม่สูง ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 85,000 บาท/คัน  ไลน์ผลิตจะเน้นคัน/คัน ใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต โดยบริษัทฯ จะออกแบบ และผลิตตัวถัง Mini EV Tuk-Tuk ทั้งหมด เพื่อลดต้นทุนลง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของบริษัทฯ  ซึ่งจะมีเพียงมอเตอร์ และแบทเตอรีเท่านั้น ที่ต้องสั่งซื้อ สำหรับลูกค้าเป้ากลุ่มเป้าหมายหลัก จะเป็นกลุ่ม โรงแรม, รีสอร์ท, โรงงาน, โรงพยาบาล, หมู่บ้านต่างๆ และรถตุ๊กตุ๊กเพื่อขายอาหาร (Food Tuk-Tuk) เป็นต้น   

“หากประชาชนทั่วไปสนใจอยากซื้อ Mini EV Tuk-Tuk ใช้งาน อาจไม่ต้องจดทะเบียน แต่จะต้องมี พรบ. ซึ่งบริษัทฯจะต้องหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรม และเจ้าหน้าที่ฝ่าย สมอ. เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ เมื่อทางกระทรวงอุตสาหกรรม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุมัติให้จดทะเบียนบุคคลที่ หรือ พรบ. ได้ บริษัทฯ เชื่อว่าโอกาสในการขยายตลาด Mini EV Tuk-Tuk ก็จะมีมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายการผลิตเริ่มต้นที่ปีละประมาณ 300-400 คัน” 

ระหว่างที่รอการผลิตในเชิงพาณิชย์ บริษัทฯ ดำเนินการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าต้นแบบให้แก่ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด นำไปทดลองใช้เป็นรถไอศกรีมเคลื่อนที่ เพื่อสร้างอาชีพให้คนพิการ และถือเป็นผลงาน CSR เพื่อมอบสิ่งดีๆ ให้แก่สังคม ซึ่งรถไอศกรีมเคลื่อนที่นี้ ได้ทดลองวิ่งแล้วตามจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย และผลลัพธ์ค่อนข้างมีประสิทธิภาพอย่างที่คาดหวังไว้ นอกจากเป็นการสร้างอาชีพให้ผู้พิการแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก ได้แก่ ช่วยลดมลพิษทางอากาศลดฝุ่น PM2.5ลดคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมตุ๊กตุ๊กในเมืองไทย  อีกด้วย

ในอนาคต บริษัทฯ มีเป้าหมายจะผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าส่วนบุคคล 2 รูปแบบ คือ ใช้บรรทุกส่วนบุคคล และใช้บรรทุกสิ่งของไม่เกิน ตัน ขนาดกะทัดรัด ซึ่งกำลังมอเตอร์ของรถจะอยู่ที่ประมาณ 4-กิโลวัตต์ สามารถออกถนนทางหลวงได้ แต่ต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อน บริษัทฯ คาดว่าในอนาคตจะมีการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการทดสอบ และพัฒนาประสิทธิภาพรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า เพื่อให้ได้ในราคาที่จับต้องได้

สำหรับ รถ Mini EV Tuk-Tuk คาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้อย่างเป็นทางการ ประมาณไตรมาส 2 ของปี  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการอนุมัติ จากกรมการขนส่งทางบก ถึงแม้จะยังไม่มีการเปิดตัวรถ Mini EV Tuk-Tuk อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีลูกค้าบางส่วนติดต่อจองซื้อเข้ามาแล้ว คาดว่าเมื่อถึงวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้า พร้อมดันรายได้ของบริษัทฯ ในปี 64 โตตามเป้าที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/K3hGI
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน