ข่าวรอบโลก

สามล้อไฟฟ้าในอินเดีย


 

รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า ค่าย Sun Mobility จากเมือง Bengaluru ผู้พัฒนาเครือข่ายพลังงาน ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Zyngo ผู้ให้บริการจัดส่งอาหารทั้งแบบส่วนตัว และบริการจัดเลี้ยง

Zynco เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคม 2563 และร่วมมือกับหลายค่ายเพื่อให้บริการจัดส่งอาหารด้วยสามล้อเครื่อง โดยความร่วมมือครั้งใหม่นี้ จึงมีการจัดหารถสามล้อไฟฟ้า 500 คัน ที่สามารถเข้าร่วมเครือข่ายกับ Sun Mobility ในการสลับชุดแบทเตอรี ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

ปัจจุบัน Zynco ได้จัดหาสามล้อไฟฟ้า 120 คัน เริ่มให้บริการในเมืองใหญ่อย่าง Delhi, Noida และ Ghaziabad โดย Sun Mobility จะจัดตั้งสถานีแลกเปลี่ยนชุดแบทเตอรี ในสถานีบริการเชื้อเพลิงของ Indian Oil Corporation Ltd (IOCL) เพื่อให้บริการสลับเปลี่ยนชุดแบทเตอรีที่หมดประจุแล้ว กับชุดแบทเตอรีชุดใหม่

การสลับเปลี่ยนชุดแบทเตอรีนี้ ทำให้ Zynco ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งในการบำรุงรักษาแบทเตอรี และเวลาในการชาร์จแบทเตอรี ซึ่งจะทำให้เสียเวลารอคอย โดยรถสามล้อไฟฟ้า ที่ชุดแบทเตอรีหมดประจุ สามารถเข้าไปสลับชุดแบทเตอรีที่ชาร์จเต็มแล้วได้ทันที

ระบบการสลับชุดแบทเตอรีนี้ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของเมือง Gurugram ซึ่งจะช่วยให้สามารถลดมลภาวะที่เกิดจากเครื่องยนต์สันดาปภายในของสามล้อเครื่องลงได้ และเป็นแนวทางที่ภาครัฐต้องการให้เมือง Gurugram ปลอดมลภาวะ ในอนาคต

นอกเหนือจาก Sun Mobility แล้ว Zynco ยังเป็นหุ้นส่วนกับผู้ผลิตยา โดยจัดส่งผลิตภัณฑ์ไปยังร้านค้าปลีกอีกด้วย โดยการทำธุรกิจในลักษณะของ อี-คอมเมอร์ศ ในการจัดส่งสินค้า เพิ่งได้รับความนิยมในช่วงปีที่ผ่านมา หลังเกิดโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 และมีการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ในปริมาณที่เพิ่มขึ้นมหาศาล ทำให้บริการจัดส่งสินค้าได้รับความนิยม

การให้บริการลักษณะนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าอย่าง Amazon ที่จะดำเนินตาม โดยไม่เกิดมลภาวะเพิ่มขึ้นในการเดินทาง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wLNnH
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน