ธุรกิจ

Huawei เปิดตัวชิ้นส่วนประกอบอัจฉริยะผลิตรถ


เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน – ภายในงาน Auto Shanghai 2021 Huawei (หัวเว่ย) ได้เปิดตัวชิ้นส่วนประกอบอัจฉริยะ และโซลูชันสำหรับยานยนต์ ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Huawei Inside (HI) ชื่อว่า “นวัตกรรมเฉพาะทางเพื่อยานยนต์อัจฉริยะ” (Focused Innovation for Intelligent Vehicles) โดยเปิดตัวชิ้นส่วน และโซลูชันอัจฉริยะแห่งโลกอนาคต ประกอบด้วย เทคโนโลยีระบบถ่ายภาพเรดาร์แบบ 4 มิติ (4G Imaging Radar) AR-HUD และ MDC 810 โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยโรงงานรับผลิตชิ้นส่วนในด้านการประกอบยานยนต์อัจฉริยะขั้นสูง พร้อมช่วยยกระดับเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศจีน เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้บุกเบิกด้านพลังงานใหม่ และการขับขี่แบบไร้คนขับ

Huawei เล็งเห็นว่าชิ้นส่วนยานยนต์อัจฉริยะนี้เป็นโอกาสเชิงกลยุทธ์ในระยะยาว จึงเดินหน้าเพิ่มการลงทุนในด้านดังกล่าว โดยเฉพาะการพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับการขับขี่แบบไร้คนขับที่จะนำไปสู่การพัฒนาระบบการขับขี่แบบไร้คนขับระดับสูง

ในปีนี้ Huawei ตั้งทีมทำงานที่ประกอบด้วยพนักงานกว่า 5,000 คน มาร่วมปฏิบัติงานในด้านการวิจัย และพัฒนาด้านชิ้นส่วนยานยนต์อัจฉริยะโดยเฉพาะ พร้อมวางแผนการลงทุนที่มีมูลค่ารวมกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในส่วนธุรกิจดังกล่าว โดย Huawei ได้รวมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญระดับสูงในศูนย์วิจัย และพัฒนาต่างๆ ในทวีปยุโรป ประเทศญี่ปุ่น และประเทศจีน ตามความมุ่งมั่นของบริษัทในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านศักยภาพการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ Huawei โดยมุ่งเน้นที่นวัตกรรม เพื่อส่งต่อผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้นรวมถึงส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

ในเดือนตุลาคม พศ. 2563 Huawei ได้เปิดตัวแบรนด์ HI ในฐานะผู้จัดจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่งเน้นกลุ่มรถยนต์ดิจิทอล Huawei ได้ทำงานร่วมกับโรงงานรับผลิตชิ้นส่วนยานยนต์อย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนายานยนต์อัจฉริยะระดับพรีเมียมภายใต้แนวคิด “Huawei Inside” ซึ่งประกอบด้วยสถาปัตยกรรมดิจิทอลรูปแบบใหม่สำหรับยานยนต์อัจฉริยะ โซลูชันอัจฉริยะ 5 ชนิด (การขับขี่อัจฉริยะ, ห้องคนขับอัจฉริยะ, เทคโนโลยี M Power, การเชื่อมต่ออัจริยะ และคลาวด์สำหรับยานพาหนะอัจฉริยะ) และชิ้นส่วนยานยนต์อัจฉริยะอีกกว่า 30 ชิ้น

 “ทั้งนี้ แนวคิดของ “Huawei Inside” ได้รับการออกแบบมาเพื่อผสานจุดแข็งด้านเทคโนโลยีของ Huawei เข้ากับความสามารถด้านการผลิตยานยนต์ของกลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อการพัฒนายานยนต์อัจฉริยะระดับสูงที่จะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่น่าพึงพอใจขึ้นไปอีกระดับ เนื่องจาก Huawei ได้เผชิญหน้ากับการเปลี่ยนผ่านของยานยนต์อัจฉริยะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเราจึงมุ่งมั่นที่จะจุดประกายอนาคตของยานยนต์แบบไร้คนขับผ่านนวัตกรรม” วิลเลียม หวัง ประธานกลุ่มธุรกิจโซลูชันยานยนต์อัจฉริยะแห่ง Huawei กล่าว

สำหรับโซลูชันห้องคนขับอัจฉริยะ Huawei ได้นำพแลทฟอร์มการประมวลผลที่พัฒนาขึ้นเองมาใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการ Harmony OS (Cockpit) ที่ประกอบด้วยคุณสมบัติงานที่ครอบคลุมทั้งอีโคซิสเตมของแอพพลิเคชัน ซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ที่จะมอบการให้บริการชั้นยอด และการทำงานต่างๆ ผ่านการประสานงานกับโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วน กลุ่มผู้จัดจำหน่ายชั้นนำ และพาร์ทเนอร์ด้านแอพพลิเคชันต่างๆ

นอกจากนี้ Huawei ยังได้เปิดตัวระบบถ่ายภาพเรดาร์แบบ 4 มิติที่มาพร้อมความละเอียดสูง ซึ่งจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับอุปกรณ์เซนเซอร์ในยานพาหนะ ซึ่งจะสนับสนุนการขับขี่แบบไร้คนขับได้เป็นอย่างมากจากระบบตรวจจับแสง และวัดระยะ (Lidar) ชั้นนำ และกล้องความละเอียดสูง และ Huawei MDC 810  ซึ่งเป็นพแลทฟอร์มที่มาพร้อมขุมพลังการประมวลผลที่ไม่มีใครเทียบเท่า โดย Huawei ได้ทุ่มเทอย่างหนักเพื่อสร้างพแลทฟอร์มการประมวลผล MDC ที่เปิดกว้าง และได้มาตรฐาน โดยใช้ประสบการณ์ และความสำเร็จที่โดดเด่นในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ หรือวิศวกรรมด้านความปลอดภัย ทำให้ Huawei สามารถพัฒนาพแลทฟอร์มประมวลผลที่ทรงพลังมากที่สุดสำหรับการขับขี่อัจฉริยะ หรือ MDC ที่จะช่วยเร่งการผลิตยานพาหนะอัจฉริยะในจำนวนมาก ผลิตภัณฑ์ Huawei MDC ถือเป็นพแลทฟอร์มมาตรฐานแบบเปิดกว้างที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมการขับขี่อัจฉริยะ โดย Huawei ได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับผู้จัดจำหน่ายเซนเซอร์ หัวฉีด และอัลกอริธึมของแอพพลิเคชัน เพื่อการสร้างอีโคซิสเตมของเทคโนโลยีที่มีพื้นฐานมาจากผลิตภัณฑ์ MDC

Huawei ได้ประกาศเข้าร่วมตลาดชิ้นส่วนยานยนต์สำหรับยานยนต์อัจฉริยะอย่างเป็นทางการภายในงาน Auto Shanghai 2019 โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา Huawei ได้จับมือกับกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ระดับโลกครอบคลุมหลากหลายรูปแบ และในปีนี้ Huawei จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เรือธงอีกหลายรุ่นที่จะใช้ชิ้นส่วนอัจฉริยะจาก Huawei ซึ่งจะนำไปสู่การจำหน่ายโซลูชันยานยนต์อัจฉริยะของ Huawei ในเชิงพาณิชย์อย่างชัดเจน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KfcKS
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน