ธุรกิจ

Porsche Asia Pacific ไตรมาสแรกเติบโต 28 %


สิงคโปร์-Porsche Asia Pacific สร้างสถิติผลการดำเนินงานที่ดีที่สุดในไตรมาสแรก ด้วยตัวเลขยอดส่งมอบรถสปอร์ทรวมถึง 827 คัน คิดเป็นอัตราการเติบโตสูงถึง 28 % ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า

ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า คือ ศูนย์กลางในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้ากว่า 47 % ของจำนวนรถที่จำหน่าย ล้วนแล้วแต่เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากแบทเตอรี (BEVS) หรือรถยนต์ไฟฟ้า Plug-in Hybrid (PHEVS) สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้บริษัทสามารถมุ่งหน้าไปยังทิศทางที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว สนองต่อนโยบายการดำเนินงานในระดับสากล ภายในปี 2025 ครึ่งหนึ่งของรถใหม่จาก Porsche (โพร์เช) ที่จำหน่ายในตลาดจะต้องเป็นยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า 100 % หรือติดตั้งขุมพลัง Hybrid ก็ตาม

Porsche Taycan (โพร์เช ไทย์คาน) ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า ถูกส่งมอบถึงมือลูกค้าในไตรมาสนี้เป็นจำนวนกว่า 150 คัน หรือคิดเป็นเกือบร้อยละ 5 ของยอดจำหน่ายทั่วโลก

นิวซีแลนด์ และประเทศ 3 สหายในภูมิภาค ที่ประกอบด้วย ประเทศไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย สามารถสร้างผลงานได้ในระดับยอดเยี่ยม ถือเป็นดาวเด่นที่มีความสำคัญต่อแบรนด์ Porsche ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ยังคงเปี่ยมไปด้วยศักยภาพในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ไม่อาจมองข้ามได้ ส่งผลให้บรรดาประเทศสมาชิกอาเซียน (Asian) ทั้งหลายดำรงสถานะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับ Porsche ในการวาดฝันถึงอนาคตของรถสปอร์ทได้ในระยะยาว

“แนวคิดของความเป็นหนึ่งเดียว และจิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิก คือ แรงผลักดันให้ทีมงาน Porsche รวมถึงพันธมิตรของเราสรรสร้างเครื่องมือในการพัฒนาต่างๆ ผ่านไอเดียด้านนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นจนทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม การได้เห็นลูกค้าตกหลุมรักยนตรกรรมสปอร์ทของเราเปรียบเสมือนกำลังใจอันยิ่งใหญ่ ตามหลักปรัชญาที่ว่า Porsche คือ สายเลือดของรถสปอร์ทพันธุ์แท้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ Hybrid หรือรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ทั้งหมดกำเนิดขึ้นจากความศรัทธา และความหลงใหล เกินกว่าที่ใครจะคาดคิด” Arthur Willmann Chief Executive Officer ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Porsche Asia Pacific กล่าว

มากกว่า 60 % ของผู้ครอบครอง Porsche Taycan ซึ่งได้รับมอบรถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบของพวกเขาในช่วงไตรมาสแรกนั้น ล้วนเป็นกลุ่มลูกค้ารายใหม่ของแบรนด์ Porsche ทั้งสิ้น ร่องรอยอารยธรรมที่ Porsche สืบสานมายาวนานกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคสมัยแห่งความรุ่งโรจน์อีกครั้ง ด้วยความยอดเยี่ยมของยนตรกรรมสปอร์ทพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว

สิ่งที่มาพร้อมกับการเปิดตัว Taycan ในฐานะรถไฟฟ้า 100 % คือ การแถลงนโยบายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากกระบวนการผลิตด้วยโครงการลดการปล่อยแกสเรือนกระจก (Carbon-Offsetting) ซึ่ง Porsche นำมาใช้ในปี 2020 การพัฒนาอย่างยั่งยืนยังคงเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการดำเนินงานของ Porsche Asia Pacific เช่นเดิมในปีนี้

การร่วมมือกับ Shell (เชลล์) คือ ความสำเร็จครั้งแรกของเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงานประสิทธิภาพสูง High Performance Charging Network ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ผลของการประสานงานดังกล่าวครอบคลุมการติดตั้งจุดชาร์จพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง Direct-Current (DC) Chargers ขนาด 180 KW ในสถานีบริการ Shell 6 แห่ง รองรับการชาร์จพลังงานประสิทธิภาพสูงสุดในเส้นทางหลักของทั้ง 2 ประเทศ เป็นการเน้นย้ำพันธสัญญาของทั้ง 2 องค์กร ในการก้าวไปข้างหน้าเพื่อผลักดันให้เกิดอัจฉริยภาพแห่งการเดินทางบนเส้นทางต่างๆ ในภูมิภาคนี้

Porsche ยังคงพยายามในการส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ใหม่ๆ ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น และเร้าใจ การนำพาลูกค้า รวมทั้งผู้หลงใหลในรถยนต์ Porsche เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ คือ ภารกิจลำดับต้น สนับสนุนด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และการดึงพันธมิตรที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพเข้ามาร่วมปฏิบัติงาน

เครือข่ายการจัดจำหน่ายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังเติบโตเริ่มด้วยการเปิดตัวศูนย์บริการ Porsche Centre Ara Damansara และ Porsche Centre Johor Bahru ที่กำลังจะเปิดในประเทศมาเลเซีย

Porsche Asia Pacific มีพันธกิจในการชักนำผู้คนเข้ามาสู่โลกของยนตรกรรมสปอร์ทระดับตำนาน ผ่านนิทรรศการ Pop-Up ที่มีชื่อว่า “Driving Tomorrow” จัดขึ้นที่ศูนย์จัดแสดง Jewel Changi Airport ประเทศสิงคโปร์ ต้อนรับผู้เข้าชมงานมากกว่า 20,000 คน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ Porsche ยังเปิด Porsche Studio Hanoi ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงที่คึกคักของประเทศเวียดนาม  รับหน้าที่เป็นประตูบานแรกในการเข้าสู่โลกแห่งยานยนต์สปอร์ทด้วยโชว์รูมในรูปแบบ Contemporary ให้ความรู้สึกเหมือนการไปพักผ่อน ณ Boutique Hotel ที่หรูหรา และสง่างาม เช่นเดียวกับยนตรกรรมสปอร์ทอันทรงคุณค่าจาก Porsche

นับจากนี้ลูกค้า และผู้หลงใหลในรถยนต์ Porsche จะยังคงได้รับความตื่นตาตื่นใจแบบไม่รู้จบ จากบรรดายนตรกรรมสปอร์ทหลากหลายรูปแบบ เริ่มต้นด้วยตระกูลรถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan ทั้ง 4 รุ่น  ตามมาด้วย The New Porsche 911 GT3 (โพร์เช 911 จีที 3 ใหม่) ที่กำลังจะเปิดตัวอีกในไม่นาน มั่นใจได้ว่าวิสัยทัศน์ของ Porsche ในปีนี้  คือ การรังสรรค์ยนตรกรรมสปอร์ทในฝันของลูกค้าทุกคนให้กลายเป็นความจริง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EUXA6
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน