สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

สัญลักษณ์บนหน้าปัดรถ สำคัญแค่ไหน บอกอะไรบ้าง !


สัญญาณไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ เป็นสิ่งที่ช่วยตรวจสอบความผิดปกติของรถยนต์ และแจ้งเตือนให้เราทราบ autoinfo.co.th จะพามารู้จักความหมายของไฟสถานะต่างๆ บนแผงหน้าปัดรถยนต์ว่าบ่งบอกถึงอะไรบ้าง

shutterstock_544496992-1

ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ แบ่งเป็น 3 ระดับ

สัญลักษณ์หน้าปัดรถยนต์ไฟสีแดง หมายถึง อันตราย ต้องหยุดรถทันที และตรวจสอบหาความผิดปกติตามสัญลักษณ์ที่ปรากฏ
สัญญาณไฟสีเหลือง หมายถึง สัญญาณการเตือน แต่รถยังสามารถใช้งานได้ปกติ เช่น น้ำมันรถใกล้หมด
สัญญาณไฟสีเขียว หมายถึง ผู้ขับขี่กำลังใช้ระบบนั้นๆ อยู่ เช่น ไฟเลี้ยว, ไฟขอทาง
(บางรุ่นมีสีแตกต่างไปจากนี้)

 

สัญลักษณ์บนหน้าปัดรถ บอกอะไรบ้าง 

 

ไฟเตือนระบบเบรค

article-123-5

สัญลักษณ์นี้ หมายถึง ยังไม่ได้เอาเบรคมือลง หรือลดเบรคมือยังไม่สุด แต่เมื่อเอาลงแล้วยังแสดงอยู่ แปลว่า น้ำมันเบรคอาจจะผิดปกติ หรืออาจจะเกี่ยวข้องถึงระบบลอคล้อ ถ้ามีการใช้สัญญาณร่วมกัน

 

ไฟเตือนแบทเตอรี

Lampki ostrzegawcze w samochodzie

หากรถมีการแสดงสัญลักษณ์ระบบแบทเตอรี หมายถึง แบทเตอรีใกล้หมด หรือไดชาร์จไม่ทำงาน ทำให้ระดับกำลังไฟลดลง จนเครื่องยนต์ดับได้ หากพบสัญลักษณ์แบทเตอรีแสดง ให้นำรถไปเชคที่ศูนย์ หรืออู่ซ่อมรถทันที เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถดับระหว่างทาง

 

ไฟเตือนระบบลอคล้ออัตโนมัติ (ABS)

355cf732-eef9

เมื่อระบบลอคล้อเกิดความผิดปกติ หรือแสดงสัญลักษณ์ขึ้นมาระหว่างขับขี่ แนะนำให้เข้าศูนย์ หรืออู่ซ่อมรถทันที แต่ระบบเบรคยังสามารถใช้งานได้ปกติ เพียงแต่เมื่อมีการเบรคกะทันหัน ระบบ ABS อาจจะไม่ทำงาน

 

ไฟเตือนระบบถุงลมนิรภัย

ae101d0c-8b76

การแสดงสัญลักษณ์นี้ อาจจะเกิดปัญหาภายในระบบ ต้องเอารถเข้าอู่ หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบการทำงาน เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ถุงลมนิรภัยอาจไม่ทำงานได้

 

ไฟเตือนอุณหภูมิเครื่องยนต์

article-123-7
เมื่อเกิดสัญญาณไฟนี้ขึ้น แสดงว่าเครื่องยนต์มีอุณหภูมิที่สูงเกินไป และอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ให้นำรถจอดข้างทางทันที เบื้องต้นให้ดับเครื่องยนต์ และรอจนกว่าเครื่องยนต์จะเย็นตัว แล้วให้เชคระดับน้ำในหม้อน้ำ

 

 

ไฟเตือนการควบคุมการทรงตัว

ab2777f3-3bf3

รถทุกคันจะได้รับการติดตั้งระบบการทรงตัวมาแล้ว หากมีสัญลักษณ์ดังกล่าวโชว์หน้าปัด เป็นการแจ้งว่าระบบกำลังถูกปิดใช้งานอยู่ ซึ่งเมื่อรถมีการเสียหลัก ระบบจะไม่ช่วยควบคุมการทรงตัว แต่เมื่อสัญลักษณ์นี้กะพริบระหว่างฝนตกถนนลื่น แสดงว่า กำลังช่วยควบคุมการทรงตัว จะทำให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยขึ้นอีกระดับ

 

 

ไฟเตือนระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

559b92d1-6110

เป็นสัญลักษณ์เตือนเมื่อพวงมาลัยไฟฟ้าเกิดปัญหา เเละจะทำให้การควบคุมพวงมาลัยยากขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ให้ประคองรถยนต์เข้าศูนย์ทันที หรือใช้บริการรถยกเพื่อแก้ไขปัญหา

 

ไฟเตือนประตูรถ

b61da489-73a0

สำหรับสัญลักษณ์นี้ คือ การปิดประตูไม่สนิท ให้ตรวจสอบแล้วปิดใหม่อีกครั้ง

 

 

สัญลักษณ์ไฟหน้า

7c07f2cb-ac2c

ส่วนใหญ่แล้ว สัญลักษณ์เมื่อเปิดไฟหน้า ตัวดวงไฟจะแสดงเป็นสีเขียว หรือสีส้มอำพัน (แตกต่างกันในแต่ละรุ่น) แต่ถ้ามีดวงไฟสีน้ำเงิน หรือฟ้าขึ้นมา แสดงว่ามีการเปิดไฟสูง ควรใช้ในการขับขี่ตอนกลางคืน และในที่ที่ไม่มีรถคันอื่นอยู่ข้างหน้า และสวนทางมา

 

ไฟเตือนเครื่องยนต์

f2ab8899-37d7

ถ้าไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ขึ้นมาแล้วไม่ดับ แสดงว่าการทำงานของเครื่องยนต์เริ่มมีปัญหา ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่ครอบจักรวาล เพราะตัวนี้ตัวเดียว อาจแจ้งความผิดปกติหลายอย่าง ต้องนำไปตรวจเชคที่ศูนย์ หรืออู่ซ่อมรถ

 

ไฟเตือนแรงดันน้ำมันเครื่อง

ba6c72fe-bb15

เมื่อสัญลักษณ์นี้โชว์บนหน้าปัด ต้องจอดรถตรวจเชคทันที เพราะสัญลักษณ์นี้บ่งบอกถึงน้ำมันเครื่องอยู่ในระดับต่ำเกินไป แต่ถ้าเมื่อตรวจดูแล้วน้ำมันเครื่องอยู่ในระดับปกติ แสดงว่ามีการอุดตัน ไม่มีแรงดันน้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยงตามจุดต่างๆ ให้นำรถเข้าศูนย์ หรืออู่ เพื่อซ่อมทันที------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LtIcw
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 21:22 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน