สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ย้อนเรื่องราว Toyota Soluna รุ่นน่าสะสม ฟอนท์ไทย !


หลายคนอาจเคยเห็นรถรุ่นนี้ผ่านตากันมาบ้างกับจุดเด่นอักษรไทย และตัวเลขไทยอยู่ท้ายรถ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกรุ่นประวัติศาสตร์อันมีที่มาที่ไปอย่างล้ำค่า รวมถึงยังผลิตมาเพียง 600 คันเท่านั้น 

143622-new-804901

Toyota Soluna (โตโยตา โซลูนา) เป็นรถยอดนิยม เพราะมีราคาไม่แพง โดยรุ่นพิเศษผลิตมาเพียง 600 คัน และสามารถขายหมดในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากช่วงปี 2540 (ข้อมูลโดย คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด) ช่วงที่ประเทศไทยเกิดวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก ธุรกิจมากมายต่างถูกปิดตัวลง รวมถึงบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่กำลังจะปิดโรงงาน และพนักงานจำนวนกว่า 5 พันคน จะต้องถูกลอยแพ

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2540 สิ่งพิเศษที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น ด้วยความห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพนักงาน โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยฯ ที่กำลังจะตกงานจำนวนมาก ได้รับสั่งให้เลขานุการส่วนพระองค์แจ้งว่า พระองค์มีพระราชประสงค์สั่งซื้อรถ Toyota Soluna จำนวน 1 คัน โดยให้พนักงานที่ทำนั้นไม่ต้องเร่งรีบ ใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร เพื่อที่พนักงานจะได้มีงานทำนานๆ หลังจาก โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยฯ ได้ทราบถึงพระราชประสงค์นี้ จึงตั้งใจทำให้ตัวรถมีความพิเศษ โดยออกแบบติดชื่อรุ่น และตัวเลขเป็นแบบไทย ที่ไม่เคยมีรถรุ่นไหนเคยทำมาก่อน

pasted image 0 (1)

Toyota-Soluna-ในหลวง-รัชกาลที่9

เมื่อรถยนต์คันดังกล่าวแล้วเสร็จ ได้มีการนำไปถวายพระองค์ในช่วงเดือนธันวาคม 2540 พระองค์ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 600,000 บาท แต่ทาง โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยฯ ไม่รับเงิน จึงทรงรับสั่งให้นำเงินนี้ไปทำโครงการช่วยเหลือสังคม พร้อมพระราชทานแนวพระราชดำริ ให้ทาง โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยฯ ไปตั้งโรงสีข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนา เมื่อสีข้าวได้แล้วก็ให้ขายในราคาสวัสดิการแก่พนักงาน และขายผลพลอยได้ เช่น แกลบ รำ ให้แก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมู ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ บริษัท ข้าวรัชมงคล จำกัด

รถ Toyota Soluna ที่จัดส่งมอบถวายเป็นสีฟ้าพิเศษ โดยปัจจุบันยังได้เก็บรักษารถยนต์รุ่นนี้ไว้ 1 คันที่ Toyota ในนิคมอุตสาหกรรมเกทเวย์ พร้อมผลิตจำหน่ายจริงในรุ่นลิมิเทด ที่มีชื่อ โซลูน่า เป็นภาษาไทย และตัวเลขไทย ๑.๕  ติดฝากระโปรงหลัง จำนวนเพียง 600 คัน มี 2 สี คือ สีทูโทน น้ำตาลอ่อน-เข้ม และสีเงินอมฟ้า รถจดทะเบียนในปี 2541 ปัจจุบันเป็นรถที่ถือว่าหายากมาก และกลายเป็นรถที่หลายคนอยากเก็บสะสมอย่างยิ่ง

107639141_3163367057056935_8227179222468288279_n

oooo

คำว่า “Soluna” มาจากการนำคำว่า “Sol” ซึ่งมาจากคำว่า “Solar” แปลว่า ดวงอาทิตย์ กับคำว่า “Lunar” แปลว่า พระจันทร์ มารวมกัน เเละได้ปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ในปี 2542 ปรับหน้าตาใหม่ กันชนใหม่ ไฟท้ายใหม่ หรือที่บรรดาเทนท์รถเรียกกันว่า “ไฟท้ายหยดน้ำ”โดยได้เลิกจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2545 ต่อมา Toyota Soluna ในรุ่นถัดไปจึงพัฒนาเป็น Soluna Vios (โซลูนา วีออส) เข้ามาแทนที่ และชื่อของ “Soluna” ก็หายไปจากตลาด------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ,อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UOA38
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 09:58 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน