ระเบียงรถใหม่

เริ่มแล้ว ! Auto Shanghai 2021 มาดูรถเด่นในงานครั้งนี้กัน [อัพเดทต่อเนื่อง]


 

หนึ่งในมหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ของประเทศจีน กลับมาจัดแสดงตามกำหนดเวลาเดิมอีกครั้ง โดยในปีนี้เป็นคิวของเมืองเซียงไฮ้ ภายใต้ชื่อว่า Auto Shanghai 2021 (ในแต่ละปีจะจัดสลับกับเมืองปักกิ่ง) เป็นสัญญาณการเริ่มกลับมาฟื้นตัวของตลาดรถยนต์ในประเทศจีน หลังจากวิกฤตการณ์ โควิด-19 ในช่วงปีที่แล้ว เอกสารของผู้จัดงานระบุว่า ช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม ปีนี้ ยอดจำหน่ายรถยนต์ของประเทศจีนมีตัวเลขที่ 6,484,000 คัน ! สูงขึ้นกว่าปี 2020 ถึง 75.6 % ในจำนวนนี้เป็นรถยนต์นั่งถึง 5,076,000 คัน (เติบโตขึ้น 75.1 %)

 

583211

 

สำหรับตลาดรถยนต์บ้านเรา ต้องยอมรับว่าค่ายรถจากประเทศจีนมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่หลากหลายรุ่น อาจหมายถึงโอกาสที่รถยนต์บางรุ่นจากประเทศจีนจะมาทำตลาดในบ้านเรา โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า เรามาดูรถเด่นในงาน Auto Shanghai 2021 กัน ไม่แน่ว่า หลายรุ่นที่เห็นอาจมาจำหน่ายในบ้านเราในอนาคตอันใกล้ก็เป็นได้ !

 

583210

 

 • MG Cyberster

MG Cyberster ติดตั้งแบทเตอรีไร้โมดูล (Moduleless Battery) เทคโนโลยี CTP ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่ ทำให้มีระยะทำการถึง 800 กม. กิโลเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง วินาที และมีเทคโนโลยีอัจฉริยะชั้นสูง ด้วยระบบขับขี่อัจฉริยะ (Intelligent Driving) เทคโนโลยีการอัพเกรดแบบแอคทีฟ (Active-Upgrading) และระบบ Smart Cockpit นอกจากนี้ MG Cyberster ยังมีเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 อีกด้วย แม้จะยังเป็นรถแนวคิดเท่านั้น แต่สามารถบ่งบอกว่า ค่ายรถ MG ถ้าเขาเอาจริง สามารถรังสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าสไตล์สปอร์ทที่ดุดัน และล้ำสมัยไม่แพ้ใคร ! 

 

MG - MG Cyberster - PIC(1)

MG - MG Cyberster - Opening scene - (3)

MG - MG Cyberster - Opening scene - (2)

 

 • Toyota bZ4X

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น เปิดตัวครอสส์โอเวอร์ต้นแบบ พลังงานไฟฟ้า กับ Toyota bZ4X เผยให้เห็นเส้นสายคมเข้ม ห้องโดยสารทันสมัย พัฒนาขึ้นบนโครงสร้างตัวถัง e-TNGA และเป็นการร่วมมือกับค่ายในเครืออย่าง Subaru แม้ยังไม่เผยสเปคออกมาในตอนนี้ แต่จุดน่าสนใจ คือ การที่ Toyota ระบุว่า การผลิตจะมีขึ้นที่ประเทศจีน และญี่ปุ่น พร้อมกับแผนการจำหน่ายทั่วโลกในช่วงปี 2022 งานนี้บ้านเราก็มีลุ้น !

 

Toyota-bZ4X-Concept-4

Toyota-bZ4X-Concept-3

Toyota-bZ4X-Concept-8

 

 • Genesis Electrified G80

ค่ายรถหรูจากแดนโสมขาว Genesis เน้นกลุ่มรถยนต์หรู อยู่ภายใต้เครือของ Hyundai เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน กับ Electrified G80 ตัวถังโดยรวมยังคงอิงจากรุ่น G80 เครื่องยนต์สันดาป แต่ปรับแต่งให้ดูทันสมัยมากขึ้น มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 365 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.9 วินาที กับเป้าหมายระยะทำการเมื่อชาร์จแบทเตอรีเต็ม คือ 500 กม. ขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่มีระบบควบคุมให้ขับเคลื่อน 2 ล้อได้ ตามแต่สภาวะการขับขี่

 

Genesis-Electrified-G80-1

Genesis-Electrified-G80-10

 

 • Mercedes-Benz EQB

แม้แต่ค่ายรถสัญชาติเยอรมันก็เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทำตลาดในประเทศจีนกับเขาด้วย (หลังจากนั้นจะทำตลาดทั่วโลกภายหลัง) กับ Mercedes-Benz EQB ครอสส์โอเวอร์เน้นความกว้างขวาง ตัวถังโดยรวมใช้ร่วมกับ GLB แต่ปรับแต่งให้ส่วนหน้าของรถมีความแตกต่าง รวมถึงองค์ประกอบโดยรวม และห้องโดยสารที่ดูทันสมัยยยิ่งขึ้น แต่ยังมีส่วนคล้ายกับ GLB เช่นกัน รุ่นที่ทำตลาดในช่วงแรก คือ EQB 350 4Matic มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 288 แรงม้า แบทเตอรีความจุ 66.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทำการเมื่อชาร์จแบทเตอรีเต็มอยู่ที่ 419 กม. แต่บ้านเราจะเปิดตัวซีรีส์ EQ กับรถรุ่นไหน คงต้องติดตามกันต่อไป

 

2022-Mercedes-EQB-6

2022-Mercedes-EQB-49

 

 • Wey Tank 300 Cybertank

Wey คือ หนึ่งในค่ายรถในเครือของ Great Wall Motor เน้นพัฒนาครอสส์โอเวอร์ขุมพลังไฮบริด ล่าสุดในงาน Auto Shanghai 2021 เปิดตัวรถต้นแบบ Wey Tank 300 Cybertank เอสยูวีรูปทรงบึกบึน แต่ปรับแต่งให้มีความทันสมัยรอบคัน ห้องโดยสารมีรูปแบบการตกแต่งที่ชวนให้นึกถึง Mercedes-Benz G-Class ขณะที่บ้านเราต้องติดตามกันว่า รถยนต์ของ Wey จะมีโอกาสทำตลาดมากน้อยแค่ไหน หลังจาก Great Wall Motor Thailand เปิดตัวทั้งแบรนด์ Haval และ Ora ไปแล้ว

 

wey-cyber-tank-300

wey-cyber-tank-300 (1)

 

 • Audi A6 e-Tron Concept

ค่ายรถที่เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้รหัส e-Tron อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดตัวรถแนวคิด (ที่มีโอกาสทำตลาดจริงสูง) กับ Audi A6 e-Tron Concept ตัวถังมาในสไตล์สปอร์ทซีดาน เส้นสายล้ำสมัย แบทเตอรีความจุถึง 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทำการสูงสุด 700 กม. พร้อมทำตลาดทั้งในประเทศจีน และภูมิภาคอื่น ส่วนบ้านเราเปิดตัว e-Tron GT ไปหมาดๆ สำหรับ A6 e-Tron ก็มีโอกาสสูงมาก หากทำตลาดจริงทั่วโลก

 

Audi-A6_e-tron_Concept-2021-1600-07

Audi-A6_e-tron_Concept-2021-1600-24

 

 • Volkswagen ID.6

เกาะกระแสรถยนต์ไฟฟ้าไม่แพ้เจ้าไหน กับ Volkswagen ID.6 จัดเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 3 ของค่าย (ถัดจาก ID.3 และ ID.4) และเน้นตลาดในประเทศจีนก่อนใคร จึงมาเปิดตัวที่งาน Auto Shanghai 2021 ตัวถังสไตล์ครอสส์โอเวอร์ขนาดใหญ่กว่ารถยนต์ไฟฟ้าร่วมค่าย มาพร้อมทางเลือกของความจุแบทเตอรี ได้แก่ 58 และ 77 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทำการสุงสุดเมื่อชาร์จแบทเตอรีเต็มที่ 436 และ 588 กม. ตามลำดับ แต่ปัจจุบันค่ายรถแห่งนี้มีความเคลื่อนไหวน้อยมากในบ้านเรา

 

Volkswagen-ID.6_CN-Version-2022-1600-01 (1)

Volkswagen-ID.6_CN-Version-2022-1600-0c

 

 • Honda SUV e: Prototype

ค่าย Honda เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในงาน Auto Shanghai 2021 เช่นกัน แม้จะไม่เผยชื่อ และสเปคออกมาชัดเจน ระบุเพียงว่า รถยนต์ต้นแบบคันนี้มีชื่อว่า SUV e: Prototype กับสไตล์ครอสส์โอเวอร์ เส้นสายทันสมัย หากสังเกตดีๆ จะพบว่า รูปทรงหลายส่วนมีความคล้ายคลึงกับ HR-V รุ่นล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น มีความเป็นไปได้ว่า รถต้นแบบคันนี้จะเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ทำตลาดในประเทศจีนเป็นหลัก และมีโอกาสทำตลาดทั่วโลกด้วยเช่นกัน

 

4210419_01eng (1)

 

 • Ford Evos

ค่าย Ford เปิดตัวครอสส์โอเวอร์ทรงสวย Evos พัฒนาขึ้นมาโดยทีมงานของประเทศจีน และมาเปิดตัวครั้งแรกที่ Auto Shanghai 2021 รูปทรงมีความลงตัว แฝงความบึกบึนได้ดี มีโอกาสทำตลาดทั่วโลกเช่นกัน แม้จะเน้นที่ประเทศจีนเป็นหลักในเบื้องต้น ห้องโดยสารล้ำสมัย จนชวนให้คิดไปว่า นี่คือ รถยนต์ไฟฟ้ายุคหน้า แต่ความจริงแล้ว Evos ยังคงใช้เครื่องยนต์แบบ พลัก-อิน ไฮบริด เน้นระบบเชื่อมต่อที่ทันสมัย

 

2021-ford-evos-cn

2021-ford-evos-cn (1)

 

 • Ora Lighting Cat

หนึ่งในค่ายรถที่มีกระแสดีในบ้านเรา แม้จะยังไม่มีรถจำหน่ายอย่างเป็นทางการ กับอีกหนึ่งค่ายรถในเครือ Great Wall Motor เผยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในงาน Auto Shanghai 2021 ยังคงแนวคิด “น้องแมว” กับ Ora Lighting Cat รถยนต์ไฟฟ้าทรงย้อนยุคเล็กน้อย เส้นสายดูคล้ายกับ Porsche ผสม Volkswagen Beetle ขนาดตัวโดยรวมใหญ่กว่าทั้ง Black Cat และ Good Cat (ที่เตรียมทำตลาดในบ้านเราเร็วๆ นี้) เป็นอีกหนึ่งความหวังของรถยนต์ไฟฟ้าราคา “ไม่ไกลเกินเอื้อม” ของบ้านเรา หากไปได้สวย Lighting Cat อาจได้มาถึงบ้านเราในอนาคตก็เป็นได้

 

Ora-Lightning-Cat-1

Ora-Lightning-Cat-3

 

 • Maserati Levante Hybrid

ค่ายรถ “ตรีศูล” เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่ถูกระบุว่าเป็น World Premiere หรือ การเปิดตัวครั้งแรกในโลก ! แต่แท้จริงแล้ว คือ การเพิ่มทางเลือกของเครื่องยนต์ให้กับ เอสยูวี ของค่ายเป็นครั้งแรก กับ Maserati Levante Hybrid จากที่ก่อนหน้านี้นำมาใช้งานกับซีดาน Ghibli ไปแล้ว ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 2.0 ลิตร พร้อมระบบไฮบริดแบบคู่ขนาน (Mild Hybrid) กำลังสูงสุด 330 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 6.0 วินาที ความเร็วสูงสุด 240 กม./ชม. ถือเป็นก้าวใหม่ของค่ายรถแห่งนี้ แม้จะยังไม่ถึงกับมีรถยนต์ไฟฟ้าออกมาแบบค่ายรถหรูเจ้าอื่นก็ตามที แต่การตอบรับที่ดีในประเทศจีน ทำให้การเปิดตัวที่แรกในโลก เกิดขึ้นที่งาน Auto Shanghai 2021 ส่วนบ้านเราคงมาเร็วๆ นี้ หลังจากเปิดตัว Ghibli Hybrid ไปแล้ว

 

maserati-levante-hybrid-2021

maserati-levante-hybrid-2021 (1)

 

 • Mazda CX-30 EV

ครอสส์โอเวอร์ที่คุ้นเคย แต่ขุมพลังพิเศษกว่าใคร Mazda CX-30 EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจาก MX-30 ที่เริ่มทำตลาดแล้วในบางภูมิภาค แม้สเปคโดยรวมจะยังไม่แน่ชัดในตอนนี้ แต่คาดว่าจะมีความกว้างขวางมากกว่า MX-30 ทว่า..ใครที่ลุ้นการมาทำตลาดในประเทศไทยคงต้องทำใจล่วงหน้า เพราะมีความเป็นไปได้ว่า CX-30 EV จะทำตลาดในประเทศจีนเท่านั้น และมาเปิดตัวครั้งแรกในงาน Auto Shanghai 2021

 

mazda cx30 ev

 

 • Lincoln Zephyr Reflection Concept

ค่ายรถจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำตลาดในประเทศมานานหลายปี และได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบความหรูหราในสไตล์รถยนต์จากตะวันตก เปิดตัวรถแนวคิด Lincoln Zephyr Reflection Concept จุดประสงค์ของการพัฒนารถแนวคิดคันนี้ คือ การบ่งบอกเส้นสายยุคใหม่ของค่าย Lincoln มีความทันสมัย ล้ำยุค (มีความเป็นไปได้ว่าจะถูกพัฒนาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า) เพื่อเน้นตลาดคนรุ่นใหม่ แต่ยังรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้จากกระจังหน้าขนาดใหญ่ และโลโกที่โดดเด่นของ Lincoln รวมถึงห้องโดยสารที่มาพร้อมแนวคิด “Human and Sanctuary” แสดงผลด้วยระบบดิจิทอลรอบคัน แต่ยังให้อารมณ์สุขุมนุ่มลึกในตัว

 

Lincoln-Zephyr_Reflection_Concept-2021-1600-01

Lincoln-Zephyr_Reflection_Concept-2021-1600-04

 

 • Roewe Jing Concept

อีกหนึ่งค่ายรถที่ย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศจีนหลายปีมาแล้ว เปิดตัวรถต้นแบบ Roewe Jing Concept หากพิจารณาหน้าตาแล้วดูคล้ายกับ ปลาวาฬ ก็ไม่น่าแปลกใจ เนื่องจากคำว่า Jing ในภาษาจีน แปลว่า ปลาวาฬ นั่นเอง กระจังหน้าแนวตั้ง โค้งมน ขนาดใหญ่ จะเป็นเอกลักษณ์สำคัญของรถอนุกรมใหม่ล่าสุด มาในสไตล์ครอสส์โอเวอร์ ไฟหน้าทรงเรียว ส่วนหลังคาลาดเท เบื้องต้นคาดว่าจะมีขุมพลังทั้งเครื่องยนต์สันดาป , พลัก-อิน ไฮบริด และทางเลือกมอเตอร์ไฟฟ้า เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในรถที่ทาง Roewe ทำตลาดในวงกว้างเลยทีเดียว

 

583260

roewe jing

 

 • Hongqi L-Concept

แม้ชื่ออาจไม่คุ้นหูนัก แต่ที่จริงแล้วค่ายรถ Hongqi คือ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนที่มีประวัติมายาวนาน เดิมทีเน้นการผลิตรถยนต์สำหรับนายทหารระดับสูง เส้นสายอนุรักษ์นิยม แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนารอบด้านในแง่ของการออกแบบ มีความทันสมัยกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยไม่ลืมมาดหรูระดับลีมูซีนสำหรับบุคคลระดับ VIP ล่าสุดในงาน Auto Shanghai 2021 เปิดตัวรถแนวคิด Hongqi L-Concept ซีดานระดับหรู 4 ประตู ประตูบานหลังเปิดแบบตู้กับข้าว ไฟแบบแอลอีดีถูกติดตั้งรอบคัน ทั้งไฟหน้า และบริเวณส่วนมุมของกันชนหน้า ดูสว่างไสวเป็นพิเศษ ห้องโดยสารเป็นแบบ 3 ที่นั่ง เพื่อให้ผู้โดยสารด้านหลังมีพื้นที่ช่วงขาที่เหลือเฟือ และรถแนวคิดคันนี้ไม่มีพวงมาลัยติดตั้งมาให้ เพื่อแสดงแนวคิดเรื่องการออกแบบเต็มที่

 

Hongqi-L-Concept-03

Hongqi-L-Concept-10

 

 • Wuling MiniEV Cabrio 

ค่ายรถ Wuling เป็นการร่วมธุรกิจระหว่างกลุ่มยานยนต์ SAIC และ GM (General Motor) สาขาประเทศจีน ก่อนหน้านี้เปิดตัว Wuling MiniEV ไปแล้ว กับแนวทางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด เน้นการใช้งานในตัวเมือง และที่สำคัญ คือ ราคาที่สุดจะย่อมเยา ล่าสุดในงาน Auto Shanghai 2021 ได้เสริมทางเลือกให้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ มีสไตล์โฉบเฉี่ยวกว่าเดิมในแบบเปิดประทุน กับ Wuling MiniEV Cabrio ตัวถังโดยรวมใช้ร่วมกับ MiniEV แต่ปรับแต่งให้ดูทันสมัยขึ้น พร้อมกับประทุนหลังคาผ้าใบ และเบาะ 2 ที่นั่งเหมือนเดิม คาดว่าจะเริ่มทำตลาดเร็วๆ นี้

 

2021-Wuling-Hongguang-MINIEV-Cabrio-Concept-3

2021-Wuling-Hongguang-MINIEV-Cabrio-Concept-6

 

[ยังมีรถยนต์รุ่นใหม่มาเปิดตัวในงาน Auto Shanghai 2021 อีกหลายรุ่น อย่าลืมกด Bookmark เวบไซท์นี้ และเราจะมาอัพเดทให้ชมอย่างต่อเนื่อง !! ]------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g7hbj
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:16 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน