ระเบียงรถใหม่

Preview Auto Shanghai 2021 เมื่อพญามังกรขอไปต่อ !!!


สถานการณ์ COVID-19 ที่ยังต้องระมัดระวังในหลายประเทศ ลากยาวมาตั้งแต่ช่วงปี 2020 ทำให้มหกรรมยานยนต์หลายรายการต้องงดเว้นการจัดแสดงไป (แต่ไม่ใช่ในบ้านเรา) อย่างไรก็ตาม ในประเทศจีน สถานการณ์โดยรวมเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น หนึ่งในมหกรรมยานยนต์หลักของประเทศจึงทำการจัดแสดงต่อไป นั่นคือ Auto Shanghai 2021 (หรือบางแห่งอาจเรียกว่า Shanghai Auto Show 2021) ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ คาดว่าจะเน้นสื่อมวลชน และผู้เข้าชมงานภายในประเทศ แม้จะมีการรับลงทะเบียนสื่อมวลชนนานาชาติแบบออนไลน์เหมือนทุกปีก็ตาม แต่การเดินทางระหว่างประเทศยังคงมีข้อจำกัดอยู่ เรามาพรีวิวรถบางรุ่นที่เตรียมเปิดตัวงานนี้กัน

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (2)

 

  • MG Cyberster

เริ่มด้วยหนึ่งในค่ายรถเจ้าบ้าน เปิดตัวรถสปอร์ทแนวคิดพลังงานไฟฟ้าสุดล้ำ MG Cyberster (เอมจี ไซเบอร์สเตอร์) เส้นสายสุดโฉบเฉี่ยว มาพร้อมตัวถังแบบโรดสเตอร์ ห้องโดยสารล้ำสมัย แสดงผลแบบดิจิทอล แม้ยังไม่ระบุสเปคที่ชัดเจนออกมา แต่ทางผู้ผลิตบอกในเบื้องต้นว่า MG Cyberster มีระยะทำการสูงสุดถึง 800 กม. เมื่อชาร์จแบทเตอรีเต็ม และจะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 3 วินาที ! เตรียมเปิดตัววันที่ 21 เมย. นี้ ที่ Auto Shanghai 2021

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (18)

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (19)

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (17)

 

  • Toyota Electric SUV

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยไม่น้อยหน้า เตรียมส่งรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าไปจัดแสดงในงาน Auto Shanghai 2021 เช่นกัน ในเบื้องต้นตอนนี้ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ ระบุชื่อกว้างๆ เพียง Toyota Electric SUV (โตโยตา อีเลคทริค เอสยูวี) ข้อมูลในเบื้องต้น คือ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้จะพัฒนาร่วมกับ Subaru (ซูบารุ) ภายใต้โครงสร้างตัวถัง e-TNGA ซึ่งเตรียมใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของค่าย และมีโอกาสทำตลาดทั่วโลกด้วย

 

 

  • Zhiji L7

อีกหนึ่งค่ายรถของเจ้าบ้านประเทศจีน กับรถยนต์ไฟฟ้าที่เตรียมจำหน่ายจริง Zhiji L7 (จื่อจี่ แอล 7) มาดสปอร์ทซีดาน รูปทรงโฉบเฉี่ยว แม้ชื่อของค่ายรถอาจไม่คุ้นหูมากนัก แต่เป็นการร่วมทุนระหว่างกลุ่มธุรกิจยานยนต์ SAIC, Zhangjiang Hi-Tech และ Alibaba Group ดังนั้นต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน สเปคเบื้องต้น คือ แบทเตอรีความจุ 93 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทำการสูงสุดที่ 615 กม. และมีทางเลือก คือ 118 กิโลวัตต์ชั่วโมง กับระยะทำการสูงสุดถึง 1,000 กม. กำลังสูงสุด 540 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 3.9 วินาที จุดเด่นของรถรุ่นนี้ คือ การติดตั้งระบบชาร์จแบทเตอรีแบบไร้สาย ! รองรับการชาร์จประจุไฟฟ้าแบบไม่ต้องใช้สายเคเบิล รองรับที่ 11 กิโลวัตต์ แม้จะเป็นการชาร์จที่ไม่ฉับไวมากนัก แต่เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ ในแง่ของความสะดวกสบาย

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (7)

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (6)

 

  • Volkswagen ID.6

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากยุโรป เข้ามาทำตลาดในประเทศจีนหลายปีแล้ว เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายเข้าร่วมงาน Auto Shanghai 2021 กับ Volkswagen ID.6 (โฟล์คสวาเกน ไอดี.6) รถยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาต่อยอดจากรุ่น ID.4 แต่มีขนาดตัวถังในสไตล์ครอสส์โอเวอร์ที่ใหญ่โตกว่าเดิม เน้นลูกค้าชาวจีน จะมีทำตลาดใน 2 ค่ายรถร่วมทุน นั่นคือ ID.6 X จากกลุ่ม SAIC-Volkswagen และ ID.6 Crozz จากกลุ่ม FAW-Volkswagen สเปคเบื้องต้น คือ มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 204 แรงม้า หากเป็นรุ่นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 2 ตัว จะมีกำลังสูงสุดถึง 306 แรงม้า

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (2)

 

  • Cadillac Lyriq

ค่ายรถสัญชาติอเมริกันที่ทำตลาดในประเทศจีน เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Cadillac Lyriq (แคดิลแลค ไลริก) ต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก เนื่องจากจริงๆ แล้ว ตัวรถถูกเผยข้อมูลออกมาแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนหน้านี้ แต่จากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ถูกเลื่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกไป จนกระทั่งในฤกษ์ดีกับงาน Auto Shanghai 2021 ตัวถังแบบครอสส์โอเวอร์ เน้นเหลี่ยมสันในแบบฉบับของ Cadillac ห้องโดยสารหรูหรา และล้ำสมัย สเปคเบื้องต้น คือ แบทเตอรีความจุ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง กับระยะทำการสูงสุดที่ 482 กม.

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (1)

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (16)

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (15)

 

  • Lexus ES

ค่ายรถหรูที่เผยข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้า LF-Z (แอลเอฟ-เซด) ไปก่อนหน้านี้ เตรียมเปิดตัวรุ่นปรับโฉมของซีดานประจำค่ายกับ Lexus ES (เลกซัส อีเอส) หลังจากทำตลาดมาร่วม 3 ปี จากภาพที่เผยออกมาในเบื้องต้นบ่งบอกว่า หนึ่งในจุดเปลี่ยนแปลงหลัก คือ รูปทรงของชุดไฟหน้าที่ปรับให้มีความโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น คาดหมายว่าเครื่องยนต์ยังคงไม่ต่างจากรุ่นก่อนปรับโฉมมากนัก เตรียมเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังสนใจรถเครื่องยนต์สันดาปที่จะเปิดตัวในงาน Auto Shanghai 2021

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (4)

 

ทั้งหมดนี้ คือ ตัวอย่างในเบื้องต้นของรถรุ่นใหม่ในงาน Auto Shanghai 2021 ยังมีรถยนต์อีกมากมายหลายรุ่นจะมาเปิดตัวอย่างแน่นอน โดยตามกำหนดการแล้วจะมีรอบสื่อมวลชนในวันที่ 19-20 เมย. นี้ และเปิดให้ผู้สนใจทั่วไปเข้าชมงานได้ในวันที่ 21-28 เมย. แม้ในปีนี้จะมีข้อจำกัดเรื่องสื่อมวลชนนานาชาติ แต่ทางผู้จัดงานระบุว่าจะมีข้อมูลแบบออนไลน์ของบรรดารถยนต์ที่มาจัดแสดงในงานเตรียมไว้ให้มากขึ้น ซึ่งทาง AutoinfoOnline จะมานำเสนอแบบเต็มๆ ในโอกาสต่อไป

 

Preview Auto Shanghai 2021 AutoinfoOnline (1)------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Viz5S
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:10 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน