ธุรกิจ

Volvo เปิดตัวเอสยูวีไฟฟ้า 100 %


วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย)ฯ เปิดตัว Volvo XC40 Recharge Pure Electric (โวลโว เอกซ์ซี 40 รีชาร์จ เพียวร์ อีเลคทริค) เอสยูวีพลังไฟฟ้า 100 % รุ่นแรกของแบรนด์ และยังเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในไทย และอาเซียน ทั้งยังเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้าที่มีสมรรถนะเทียบเคียงได้กับรถยนต์เครื่องสันดาปตัวทอพของโลก และปลดข้อจำกัดด้านการใช้งานรถยนต์พลังไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หนึ่งในความท้าทายที่ยากที่สุดของรถยนต์พลังไฟฟ้า คือ การประจุไฟแบทเตอรีที่ต้องใช้เวลานานมาก และยังสามารถวิ่งได้ในระยะทางสั้นๆ เท่านั้น แต่ Volvo XC40 Recharge Pure Electric แก้เกมด้วยการติดตั้งแบทเตอรีลิเธียม-ไออน 78 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่พัฒนาขึ้นใหม่ที่ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-100 % เพียง 6-8 ชม. ด้วยเครื่องชาร์จไฟมาตรฐานขนาด 11 กิโลวัตต์ (Wall-Box EV Changer) และสามารถเลือกใช้ระบบชาร์จเร็วได้ซึ่งช่วยให้ชาร์จทันใจขึ้นมาก โดยชาร์จไฟได้ถึง 80 % ในเวลาเพียง 40 นาที และเมื่อชาร์จเต็ม 100 จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 กม. !!! (ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP) แน่นอนว่า Volvo (โวลโว) ไม่ได้แก้ปัญหาเพียงแค่เรื่องระยะการวิ่งเท่านั้น แต่ยังคำนึงสมรรถนะการขับขี่ที่ต้องแรง และเร็วไม่แพ้รถยนต์ปกติ จึงติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวแบบควบคุมแยกเพลาหน้า (Electric Front Axle Drive: EFAD) และเพลาหลัง (Electric Rear Axle Drive: EFRD) โดยเป็นระบบส่งกำลังไฟฟ้าแบบ 4 ล้อตลอดเวลา (All-Wheel Drive) ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 408 แรงม้า ทรงพลังด้วยแรงบิดสูงสุด 67.3 กก.-ม. หรือ 660 นิวตัน-เมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 4.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดที่ 180 กม./ชม. โดยได้ของแถมมา คือ ประสิทธิภาพการขับขี่ที่นุ่มนวล และเสถียรกว่าเครื่องยนต์สันดาปที่ต้องมีการจุดระเบิดของเชื้อเพลิง รถยนต์รุ่นนี้จึงวิ่งด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่เงียบมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

การยกเครื่องยนต์สันดาปออกไปยังทำให้ท้องเครื่องมีพื้นที่เหลือมากขึ้น และมากพอให้ Volvo โชว์ศักยภาพการออกแบบเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระใต้กระโปรงหน้าได้มากขึ้นถึง 31 ลิตร และด้วยภาระความร้อนของเครื่องยนต์พลังไฟฟ้าที่น้อยลง จึงไม่จำเป็นต้องมีตะแกรงระบายความร้อนขนาดใหญ่เหมือนรถยนต์ทั่วไป เปิดโอกาสให้ Volvo ดีไซจ์นโลโกแบรนด์เท่ๆ ขนาดใหญ่แปะตรงด้านหน้ารถได้เป็นครั้งแรก ส่วนเรื่องระบบความปลอดภัยนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะ Volvo คือ หนึ่งในแบรนด์ที่มีระบบความปลอดภัยในการขับขี่ดีที่สุดของโลก รถยนต์พลังไฟฟ้า 100 รุ่นแรกนี้จึงจัดเต็มด้านฟีเจอร์ช่วยการขับขี่เช่นเดียวกับรุ่นทอพอื่นๆ ของแบรนด์ เรียกว่าถอดทั้งระบบมาใส่ไว้ให้อุ่นใจไม่ต่างกัน

หนึ่งความไฮเทคสุดๆ ที่มีใน Volvo XC40 Recharge Pure Electric คือ การร่วมมือกับ Google ในการพัฒนาแอพพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS เพื่อให้ผู้ขับใช้งานแอปต่างๆ ได้เหมือนกับบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Google Assistant และระบบสั่งงานด้วยเสียผ่านคำว่า “Hey Google” ในการควบคุมแอพเพื่อความบันเทิงต่างๆ อย่าง Sportify และแอพจาก Third Party อื่นๆ บน Google Plays และไหนๆ จะออนไลน์ทั้งที Volvo จึงไปให้สุดด้วยการติดตั้งแอพพลิเคชัน Volvo on Call เพื่อการควบคุมการทำงานของรถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟน ตลอดจนค้นหาตำแหน่งของรถยนต์ได้อย่างรวดเร็วหากถูกโจรกรรม รวมถึงใช้ติดต่อเพื่อขอรับความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ตลอด 24 ชม.

เรื่องดีไซจ์นสไตล์สแกนดิเนเวียนถือเป็นซิกเนเจอร์ที่ Volvo ภาคภูมิใจมาโดยตลอด และในรถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นแรกนี้ก็ไม่ต่างกัน ยังคงมีการออกแบบที่สื่อถึงความเรียบหรูภูมิฐาน และแฝงกลิ่นอายสปอร์ทนิดๆ ให้ดูทันสมัยขึ้นในส่วนหลังคา ดิฟฟิวเซอร์ และล้ออัลลอยแบบใหม่ นับเป็นลูกเล่นที่ใส่มาอย่างพอดีไม่หลุดคอนเซพท์รถหรูในแบบฉบับ Volvo โดยมีให้เลือก โทนสี Denim Blue Metallic, Black Stone, Crystal White Pearl, Fusion Red Metallic, Thunder Grey Metallic, Glacier Silver Metallic และสีใหม่ล่าสุด Sage Green Metallic ที่เท่สุดๆ สนนราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ 2.59 ล้าน สำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม และต้องการใช้พลังงานทดแทนเต็มรูปแบบ Volvo XC40 Recharge Pure Electric ก็ถือเป็นทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

การเปิดตัว Volvo XC40 Recharge Pure Electric ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกของ Volvo ในการเดินหน้าสู่อนาคตแห่งพลังงานสะอาดอย่างเต็มตัว และยังเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับวงการยานยนต์โลกเพื่อมุ่งสู่แนวทางการดำเนินงานที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรโลกไปพร้อมๆ กับการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/R9DU7
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน