ธุรกิจ

Porsche Asia Pacific จับมือกับ Shell


สิงคโปร์/กัวลาลัมเปอร์-Porsche Asia Pacific ร่วมมือกับ Shell (เชลล์) ประกาศเปิดเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงาน High Performance Charging (HPC) ระหว่างประเทศเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยจุดชาร์จ 12 จุด ผ่านสถานีบริการ 6 แห่งของ Shell วางกลยุทธ์ตำแหน่งสถานีตลอดเส้นทางหลักเหนือจรดใต้ของประเทศมาเลเซีย ยกระดับความสะดวกสบายไร้กังวลตลอดการเดินทางด้วยรถ EV (อีวี) โดยเชื่อมต่อระหว่างประเทศสิงคโปร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ และปีนัง

พันธมิตรทางธุรกิจทั้ง 2 ฝ่าย Porsche (โพร์เช) และ Shell ได้ร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ผ่านพันธกิจในการขับเคลื่อนยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เติบโตต่อไปในอนาคต โดยการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยเส้นทางหลักเชื่อมต่อระหว่าง 2 ประเทศ ทำหน้าที่รองรับกิจกรรมทางธุรกิจระดับนานาชาติจากบริเวณเส้นทางระหว่างอาคาร Sultan Iskandar Building ไปจนถึง Woodlands Checkpoint  ซึ่งเป็นเส้นทางในการเดินทางสัญจรที่หนาแน่นที่สุดเส้นทางหนึ่งของโลก

Matthias Becker รองประธานกรรมการ ผู้ดูแลส่วนงาน Overseas และ Emerging Markets ของ Porsche AG กล่าวว่า อาเซียนเป็นตลาดที่มีแนวโน้มแข็งแกร่ง สำหรับ Porsche เราพร้อมลงทุนสร้างสถานีชาร์จพลังงานประสิทธิภาพสูงนี้ เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพในการดำเนินงานด้านพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคนี้ เครือข่ายสถานีชาร์จพลังงานประสิทธิภาพสูงระหว่างประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซียของเรา คือ โครงการตัวอย่าง เพื่อเป็นกรณีศึกษาให้แก่ประเทศอื่นได้นำไปพัฒนาต่อไป

Amr Adel รองประธานอาวุโส ของ Mobility East, Shell กล่าวว่า ขณะที่ทั่วโลก กำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับอนาคตของยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะทำหน้าที่พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นถึงขั้นตอน และความแตกต่าง ไม่ว่าจะในด้านของความท้าทาย รวมไปถึงโอกาสมากมายที่รออยู่ข้างหน้า เช่นเดียวกับผู้ขับขี่หลายรายที่ไว้วางใจใช้รถ EV เป็นพาหนะในการเดินทาง และรัฐบาลในหลายประเทศที่มีวิสัยทัศน์ในการมุ่งเน้นการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่าง Porsche และ Shell คือ หนึ่งในตัวอย่างของผู้เล่นในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ร่วมมือกันแสดงบทบาทอันสำคัญต่อการสร้างสรรค์การเดินทาง และการขนส่งผ่านเงื่อนไขที่ปราศจากมลพิษ และนำเสนอทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับกลุ่มลูกค้าผู้มีศรัทธาในยานพาหนะรักษ์โลก

ด้วยความร่วมมือของ 2 พันธมิตรทำให้สถานีบริการ Shell 6 แห่ง กำลังจะได้รับการติดตั้งเครื่องชาร์จพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง Direct-Current (DC) Chargers ขนาด 180 กิโลวัตต์ ซึ่งให้ประสิทธิภาพการชาร์จพลังงานสูงสูดทั้งในประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย เครื่องชาร์จดังกล่าวมาพร้อมหัวชาร์จแบบ CCS Type 2 จำนวน 2 หัว สามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าได้ 1 คัน ที่ระดับพลังงานสูงสุด 180 กิโลวัตต์ หรือชาร์จพร้อมกัน 2 คัน ที่ระดับพลังงานสูงสุด 90 กิโลวัตต์/คัน โดยมีโครงการจะขยายเพิ่มจำนวนสถานีบริการ 2 แห่ง ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 และอีก 2 สถานีภายในครึ่งแรกของปี 2022

สถานีดังกล่าวจะใช้วิธีการผสมผสานกับเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงานรูปแบบเดิมที่ Shell ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันประกอบด้วยจุดชาร์จพลังงานแบบเร็วขนาด 50 กิโลวัตต์ 18 จุด ตั้งอยู่ภายในสถานีบริการของ Shell และจุดชาร์จสาธารณะ 87 จุด ในสิงคโปร์ รวมไปถึงจุดชาร์จแบบ “Reserve + Shell Recharge” อีก 18 จุด ในมาเลเซีย นอกจากนั้นยังได้จัดตั้งบริการเสริมด้วยจุดชาร์จพลังงานประสิทธิภาพสูง High Performance Chargers ขนาด 175 กิโลวัตต์ ที่ศูนย์บริการ Porsche Centers ทุกแห่งในมาเลเซีย เช่นเดียวกันกับการเพิ่มจำนวนของเครือข่าย “Porsche Destination Charging” ในส่วนของโรงแรมที่พัก สนามบิน สปอร์ทคลับ และจุดนัดพบตามไลฟ์สไตล์ที่ได้รับคัดเลือก

ในช่วงเวลาที่ยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า กำลังเริ่มมีทิศทางการเติบโตเพิ่มขึ้นในประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย เครือข่ายดังกล่าว คือ เครื่องมือสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้เส้นทางในการเดินทางระหว่าง 2 ประเทศเป็นไปด้วยความราบรื่น สะดวกสบาย และไว้วางใจได้ ทันทีที่เปิดใช้งาน สถานีชาร์จจะพร้อมรองรับรถ EV ทุกประเภท ที่มีช่องชาร์จพลังงานแบบ CCS Type 2 Charging Connector ซึ่งเป็นที่นิยมในทั้ง 2 ประเทศ โดยลูกค้ารถยนต์ Porsche จะได้รับสิทธิพิเศษในส่วนของค่าใช้จ่าย เมื่อเข้ารับบริการที่สถานีชาร์จพลังงานของ Shell

เครื่องชาร์จพลังงานประสิทธิภาพสูงขนาด 180 กิโลวัตต์ ของ Shell สามารถชาร์จพลังงานให้แก่ Porsche Taycan (โพร์เช ไทย์คาน) จากระดับความจุแบตเตอรี่ 0 จนถึง 80 % ได้ภายในระยะเวลาประมาณ 30 นาที คิดเป็นระยะทางสูงสุดที่สามารถเดินทางได้ที่ 390 กม. (ตามมาตรฐาน WLTP) นอกจากนี้ Shell ยังได้มอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมให้แก่ลูกค้า Porsche อาทิ การสำรองสิทธิ์ใช้งานเครื่องชาร์จ HPC ล่วงหน้าในประเทศมาเลเซีย โดยผ่านแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ สิทธิ์ในการเลือกซื้ออาหาร และเครื่องดื่มราคาพิเศษ เมื่อใช้บริการที่ Shell Select Shop

“การร่วมมือทำธุรกิจระหว่าง Porsche และ Shell นับได้ว่าเป็นการยกระดับศักยภาพการให้บริการสถานีชาร์จพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอหลักประกันในด้านความรวดเร็ว และระยะทางให้แก่ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า อาทิ Porsche Taycan เพื่อสนองตอบต่อความปรารถนาที่จะโลดแล่นไปอย่างสนุกสนานเร้าใจบนท้องถนน โดยปราศจากความกังวลใดๆ เราจึงมีพันธสัญญาในการส่งมอบประสบการณ์การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอันน่าประทับใจ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากนวัตกรรมอันล้ำสมัยของรถยนต์ Porsche พร้อมสัมผัสสุนทรียแห่งการขับขี่ได้อย่างเต็มอารมณ์สปอร์ท “Arthur Willmann Chief Executive Officer ของ Porsche Asia Pacific กล่าวทิ้งท้าย

สร้างสรรค์เครือข่ายการชาร์จพลังงาน เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ด้วยวิถีทางตามแบบฉบับของบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ทชั้นนำของโลกจากเมืองชตุทท์การ์ทเป้าหมาย คือ การกำหนดมาตรฐานใหม่ในมุมมองของความยั่งยืน และยานพาหนะแห่งอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของการเสียสละ เพื่อกำหนดทิศทางของวันข้างหน้าให้แก่ยนตรกรรมสปอร์ทในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง และแสวงหาปัจจัยทางการตลาดที่จะส่งเสริมให้หน่วยงาน Porsche Asia Pacific มีบทบาทสำคัญในส่วนของกลยุทธ์การเจริญเติบโตในภูมิภาคนี้

เครือข่ายสถานีชาร์จพลังงาน เข้ามามีส่วนเติมเต็มในส่วนของตำแหน่งที่ตั้ง และรูปแบบในการจัดจำหน่ายสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจต่อยนตรกรรมสปอร์ทของ Porsche ในประเทศมาเลเซีย ทั้งในปัจจุบัน และอนาคต อาทิ Porsche Centre Ara Damansara ศูนย์บริการแห่งใหม่ล่าสุด หรือ Porsche Centre Johor Bahru ที่กำลังจะตามมาในอีกไม่นาน ทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อสนับสนุนการถ่ายทอดประสบการณ์ในการใช้งานสินค้า และสร้างความรู้สึกพิเศษให้กับเหล่าบรรดาแฟนคลับของ Porsche

“ลูกค้า คือ หัวใจหลักของทุกกิจกรรมที่เราลงมือทำ เรากำลังจะลงทุนก่อสร้างระบบสาธารณูปโภครองรับการใช้งานรถ EV เพื่อลดความกังวลใจของลูกค้าในด้านการเดินทาง สิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่น และตั้งใจที่ทาง Shell นำเสนอทางออกในการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ให้แก่กลุ่มลูกค้าผู้สนใจในพลังงานทางเลือก ปี 2019 เราได้เปิดตัวสถานีชาร์จพลังงานรถ EV ในสิงคโปร์ และปี 2020 เราได้แนะนำสถานี Solar-Powered ในมาเลเซีย ปัจจุบันลูกค้ารถ EV ที่เดินทางข้ามระหว่างพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศ สามารถสัมผัสประสบการณ์การชาร์จพลังงานรถไฟฟ้าของสถานี Shell รวมทั้งเติมพลังให้แก่ตัวเองด้วย เครื่องดื่ม และของว่างจากร้านค้า Shell Select Shop” Shairan Huzani Husain ผู้อำนวยการกลุ่มงาน Mobility Malaysia and Singapore ของ Shell กล่าว

Shell มีจุดมุ่งหมายในการขยายจำนวนสถานีชาร์จ EV ทั่วโลก เพิ่มขึ้นเป็น 500,000 สถานี ภายในปี 2025 การจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ Porsche และองค์กรธุรกิจรายอื่น คือ ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์เร่งการปรับเปลี่ยน เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการด้านพลังงานที่ปราศจากมลพิษ และเป็นทางเลือกอันชาญฉลาดของผู้ขับขี่รถ EV สำหรับการชาร์จพลังงานให้แก่ยานพาหนะไฟฟ้าทั้งภายในที่พักอาศัย สำนักงาน ศูนย์การค้า หรือสถานีบริการ Shell

นักเดินทางหลายพันชีวิต โลดแล่นไปบนเส้นทางระหว่างประเทศสิงคโปร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ และปีนัง ในทุกสัปดาห์ ก่อนที่จะเกิดวิกฤตการณ์ COVID-19 ซึ่งก่อให้เกิดข้อจำกัดมากมายในการเดินทาง Shell และ Porsche เตรียมพร้อมสรรพเพื่อรอคอยการเปิดเสรีของพรมแดน และโอกาสที่ประชาชนสามารถเดินทางข้ามประเทศทั้ง 2 ด้วยความปลอดภัย และมั่นใจได้อีกครั้ง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ODoaN
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน