ข่าวรอบโลก

Toyota ไม่เจอปัญหาชิพขาดแคลน


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่น ระบุสาเหตุที่ค่าย Toyota ไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนชิพจากเซมิคอนดัคเตอร์ ซึ่งต่างจากค่ายรถยนต์จำนวนมาก ที่จำเป็นต้องระงับสายการผลิตของรถบางรุ่น เนื่องจากความขาดแคลนชิ้นส่วน

สายการผลิตของ Toyota ใช้ระบบการทำงานแบบ Just-in-Time ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นระบบที่ดีที่สุด และมีผู้นำ ไปทำเป็นการเรียนการสอนในอุตสาหกรรมมากมาย เพราะสามารถดำเนินไปได้อย่างไม่หยุดชะงัก เนื่องจากมีชิ้นส่วนเตรียมพร้อมเพื่อการประกอบได้ตลอดเวลา

เมื่อครั้งอดีตที่เคยเกิดภัยพิบัติจากโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ Fukushima ระเบิด แถมด้วยเกิดมหันตภัยสึนามิ ถล่มเกาะญี่ปุ่น ที่ประสบความเสียหายกันอย่างมหาศาล ที่บรรดาโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนในญี่ปุ่น ต่างก็ประสบกันโดยพร้อมเพรียง ในแบบที่ไม่ได้นัดหมาย ซึ่งนอกจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนจะเสียหายแล้ว เส้นทางการลำเลียงชิ้นส่วน ไปยังสายการประกอบ ก็ประสบปัญหากันโดยถ้วนหน้า

ในยุคนั้น ปัญหาของชิ้นส่วนที่เกิดมากที่สุด คือ เมื่อผ่านพ้นเหตุการณ์ภัยพิบัติแล้ว ต้องใช้เวลานานมาก กว่าจะสามารถกลับมาทำการสตอคชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับเซมิคอนดัคเตอร์ ให้กลับมาผลิตและส่งเข้าสายการประกอบได้ เพื่อให้สายการผลิตสามารถกลับมาทำการผลิตในแบบ Just-in-Time ได้ดังเดิม

Toyota จึงได้จัดตั้งทีมงานธุรกิจ (ฺBusiness Continuity Plan หรือ BCP) ให้คำปรึกษาผู้ผลิตชิ้นส่วน ในการสตอคชิ้นส่วนย่อย เพื่อการผลิตชิ้นส่วนตามคำสั่งส่งเข้าสายการผลิต ให้ได้ระยะเวลาตั้งแต่ 2-6 เดือน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาสั่งงาน จนถึงกำหนดการส่งมอบ

นั่นคือสถานการณ์ที่ทำให้ค่าย Toyota ไม่เกิดความกระทบกระเทือนใดๆ จากความต้องการเซมิคอนดัคเตอร์ ที่ถูกบรรดาอุปกรณ์ไฟฟ้า มาแย่งชิง หรือในสภาพที่ต้องลอคดาวน์ อันเนื่องจากโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 ที่ทำให้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ต้องเลื่อนกำหนดการประกอบในรถแต่ละรุ่น เพราะขาดแคลนชิ้นส่วน

Harman International ผู้ผลิตชิ้นส่วน และเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิ้นส่วนเซมิคอนดัดเตอร์ ระบุว่า “เราเชื่อว่า Toyota เป็นผู้ผลิตรถยนต์เพียงรายเดียว ที่สามารถตั้งรับเหตุการณ์ขาดแคลนเซมิคอนดัคเตอร์ได้”

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iTZT3
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน