ข่าวรอบโลก

อินเดีย บังคับรถใหม่ทุกคัน ต้องติดถุงลมนิรภัย 2 ใบ


 

รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า รัฐบาลอินเดีย เตรียมบังคับใช้มาตรฐานใหม่ สำหรับรถใหม่ (เฉพาะ 4 ล้อ) ทุกคันที่จำหน่ายในอินเดีย ต้องติดตั้งถุงลมนิรภัยด้านหน้า 2 ใบ ให้เป็นมาตรฐาน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม (The Ministry of Road Transport and Highways หรือ MoRTH) ลงนามในประกาศและประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในข้อบังคับใหม่นี้ โดยรถยนต์ที่ประกอบก่อนการประกาศบังคับใช้ จะต้องติดตั้งให้แล้วเสร็จและสามารถจำหน่ายได้ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2664 พร้อมระบุว่า เพื่อเป็นการพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยในการเดินทางทางรถยนต์

กระทรวงคมนาคม ได้ส่งร่างมาตรฐานของประกาศ ไปยังสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมของอินเดีย (Automotive Industry Standard หรือ AIS) เพื่อให้ดำเนินการออกข้อกำหนดเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยนี้ เพราะเดิม รถยนต์ที่จำหน่ายในอินเดีย ปกติก็มีถุงลมนิรภัย 2 ใบอยู่แล้ว แต่สำหรับรถยนต์ที่มีถุงลมนิรภัยเพียงใบเดียว จะทำให้ผู้โดยสารไม่มีความปลอดภัย ทำให้เกิดการบาดเจ็บ หากเกิดอุบัติเหตุ หรืออาจถึงแก่ชีวิต หากเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรง จึงจำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย

ความจำเป็นของการติดตั้งถุงลมนิรภัย 2 ใบ ได้รับการส่งเสริมเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง แต่สำหรับผู้ผลิตบางราย ที่ผลิตรถยนต์ราคาถูก มักละเลยข้อกำหนดนี้ เพื่อเป็นการลดต้นทุน หากต้องถูกบังคับให้ติดตั้งถุงลมนิรภัย 2 ใบ ก็น่าจะต้องมีการปรับราคาในอนาคต

ข้อกำหนดใหม่นี้ มีผลบังคับให้ต้องผ่านข้อกำหนดมาตรฐาน AIS 145 ภายใต้สำนักงานมาตรฐานอินเดีย (Bureau of Indian Standards หรือ BIS) ส่วนระบบเพื่อความปลอดภัยมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ไม่มากนัก อาทิ ระบบเตือนความเร็วเกินกำหนด, เซนเซอร์ถอยจอด และระบบเตือนการคาดเข็มขัดนิรภัย มักเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถใหม่อยู่แล้ว แต่เพิ่งมีข้อบังคับเรื่องถุงลมนิรภัย 2 ใบ อย่างเป็นทางการในครั้งนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Gq0Bs
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน