ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา แจ้งเกิดในอินเดีย


 

รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา Triton Electric ประกาศแผนงานที่จะแนะนำรถไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายในอินเดีย ในชื่อ Triton-EV N4 หลังพบว่า Tesla สนใจที่จะมาสร้างโรงงานผลิตในอินเดียเช่นกัน

Triton-EV N4 เปิดตัวเพื่อเป็นคู่แข่งของ Tesla Model 3 ด้วยราคาจำหน่ายที่ถูกกว่ามาก โดยราคาเริ่มต้นประมาณ 35 Lakh หรือประมาณ  1,450,000 บาท ขณะที่ นักวิเคราะห์ระบุว่า Tesla Model 3 ที่จะเปิดตัวในอินเดีย ราคาเริ่มต้นที่ 50 Lakh หรือประมาณ 2,065,000 บาท โดย Triton-EV N4 เริ่มเปิดรับจองแล้ว

Triton-EV N4 ออกแบบในแนวแอโรไดนามิค รูปทรงค่อนข้างลื่นไหล ไฟส่องสว่างหน้าทรงเรียว กระจังหน้าสีดำ พร้อมโลโก Triton ตรงกลาง แต่งแต้มด้วยสีแดง ที่ยังคงเป็นภาพร่างอยู่ ยังไม่ได้ขึ้นสายการผลิตเป็นรถคันจริงแม้แต่คันเดียว

ภายในคอนโซลแสดงผลเป็นดิจิทอล พร้อมจอทัชสกรีน เพื่อการเชื่อมต่อ มาพร้อมซันรูฟ แบบพาโนรามิค ที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ด้วย โดยพลังงานไฟฟ้าที่ได้ เพื่อนำไปใช้ระบบภายในรถ รวมทั้งชุดแบทเตอรี โดยจะมีทั้งสิ้น 4 รุ่น พร้อมชุดแบทเตอรีให้เลือก เริ่มจาก ขนาด 75 กิโลวัตต์ชั่วโมง เดินทางได้ 523 กม. และขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง เดินทางได้ 696 กม. พร้อมระบบชาร์จด่วน ใช้เวลา 1 ชม. ได้พลังงาน 80 % รถลอทแรกจะขึ้นสายการผลิตในสหรัฐอเมริกา  สำหรับรุ่นทอพ GT จะผลิตแค่ 100 คัน

ปัจจุบัน Triton-EV อยู่ระหว่างการเจรจากับ Bharat Electronics Ltd. เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบอีเลคทรอนิคส์ และโซลาร์เซลล์ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในบ้านเรือน และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ

สำนักงานใหญ่ของ Triton Electric ตั้งอยู่ในรัฐ นิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Db1bM
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน