บทความ

เชครถให้ชัวร์ ก่อนเดินทางไกล


วันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ หลายคนวางแผนเดินทางกลับบ้าน หรือเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด และเพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น ผู้ขับขี่จำเป็นต้องเตรียมร่างกาย และเตรียมรถให้พร้อม “autoinfo.co.th” มีวิธีตรวจเชครถเบี้องต้นมาฝาก

 

ระบบไฟต้องใช้ได้ทุกดวง

------------2

ตรวจเชคระบบไฟว่าติดปกติทุกดวงหรือไม่ หากมีตรงไหนดับ หรือไม่ติด ให้รีบซ่อมทันที เนื่องจากสัญญาณไฟเป็นสิ่งจำเป็นในการขับรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลากลางคืน ทั้งไฟเบรค ไฟเลี้ยว ไฟหน้า/ไฟท้าย หรือระบบไฟส่องสว่าง ที่สามารถส่งสัญญาณให้รถยนต์คันอื่น ในระหว่างขับขี่

 

ยางต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้

ยาง

เชคสภาพลมยางของรถ ตรวจหารอยรั่วว่ามีหรือไม่ พร้อมกับดูสภาพของดอกยางว่ายังมีความยึดเกาะถนนได้ดีในระดับใด ขอเน้นว่าต้องเชคทุกเส้น และหาอะไหล่ยางรถยนต์ที่พร้อมใช้งานติดไปด้วยเผื่อกรณีฉุกเฉิน

 

ระบบเบรคต้องพร้อม

68.2

ระบบเบรคเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญที่ต้องสมบูรณ์อยู่เสมอ ซึ่งสัญญาณปัญหาของเบรคที่สังเกตได้ง่าย คือ 1. เวลาเบรคเหมือนมีเสียงโลหะเสียดสีกัน 2. เหยียบเบรคแล้วลึกกว่าปกติ 3. ระดับน้ำมันเบรคลดลงมาก หากเจออาการเหล่านี้ ควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเชคทันที

 

ของเหลวต่างๆ ต้อง FULL

110.11-1024x682
ตรวจดูของเหลวทั้งหมด ตั้งแต่น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ ให้อยู่ในระดับ FULL และควรเชครอยรั่วซึมต่างๆ ของรถไม่ว่าจะเป็นรอยน้ำมันหยด หรือรอยน้ำต่างๆ ให้ดีก่อนเดินทาง หากพบปัญหา หรือไม่แน่ใจ ให้นำรถเข้าอู่ที่ไว้ใจได้ หรือส่งศูนย์บริการเพื่อเชคสภาพทันที

 

ช่วงล่างต้องแน่น

open

วิธีเชคช่วงล่างของรถทำได้ง่ายๆ ด้วยการก้มดูกระบอกชอคอับ ว่าจะต้องไม่มีน้ำมันรั่วซึมออกมา จากนั้นใช้น้ำหนักตัวกดลงไปยังมุมรถทั้ง 4 ด้าน เพื่อดูการเด้งกลับของชอคอับว่าผิดปกติหรือไม่ หากรถเด้ง 1 ครั้งแล้วหยุด แสดงว่ายังอยู่ในสภาพดี แต่หากเด้งซ้ำมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป แสดงว่าชอคอับเสื่อมสภาพ ให้เปลี่ยนทันที เพราะจะทำให้รถไม่เกาะถนน เสียการทรงตัว และไม่ปลอดภัย

 

เตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือให้พร้อม

อุปกรณ์ช่วย

เตรียมอุปกรณ์ช่วยหลือที่จำเป็นต่างๆ เช่น สายพ่วงแบทเตอรี ไฟฉาย ยางอะไหล่ น้ำมันรถยนต์ น้ำกลั่น นอกจากนี้ ต้องมีชุดเครื่องมือประจำรถ ทั้งแม่แรง ประแจ คีม และบลอคถอดล้อ ติดไว้เผื่อในเวลาฉุกเฉิน

พกเบอร์ฉุกเฉินไว้เสมอ : ตำรวจทางหลวง (1193), ศูนย์อุบัติเหตุบนทางด่วน (1543), สถานีวิทยุ จส. 100 (1137), สถานีวิทยุ สวพ. 91 (1644), แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย (191), สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (1669), แจ้งรถหาย (1192), ตำรวจท่องเที่ยว (1155), สายตรงทางด่วน (1543)------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ,อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/igDjA
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 07:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน