สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

6 ไอเดียแก้ง่วง ระหว่างเดินทางไกล !


หยุดยาวแบบนี้ หนึ่งปัญหาระหว่างเดินทางไกล คือ การง่วงซึมขณะขับรถ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ “autoinfo.co.th” มีเคล็ดลับแก้ง่วงมาฝาก

 

กินของเปรี้ยว

คอนเทนต์1

ลองหาอะไรที่มีรสเปรี้ยวมากินแก้ง่วง เช่น ลูกอม ผลไม้ บ๊วย หรือผลไม้หมักดอง เพราะของเปรี้ยวๆ จะช่วยกระตุ้นประสาทให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ทำให้หายง่วงได้

 


กระตุ้นด้วยความเย็น

Food stuff (selective focus)

เพิ่มความสดชื่น ด้วยการหาเครื่องดื่มเย็นๆ ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว หรือจะใช้ผ้าเย็นชุบน้ำแข็ง หรือผ้าเย็นธรรมดาเช็ดตามใบหน้า ท้ายทอย แขน และข้อพับ ก็สดชื่นไม่แพ้กัน

 


ปิดแอร์แล้วเปิดกระจก

DSC_9043

อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ง่วงได้ นั่นคือ ปิดแอร์รถยนต์ แล้วเปิดกระจกให้อากาศถ่ายเท ลมจากธรรมชาติที่กระทบหน้าจะทำให้รู้สึกสดชื่น ตาสว่างมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเปิดช่วงเที่ยงบ้านเรา ก็ต้องทำใจทนกับลมร้อนสักหน่อย !

 


หาอะไรทำแก้ง่วง

64.5

หาสิ่งกระตุ้นอื่นๆ ด้วยการทำกิจกรรมแก้ง่วง ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงสนุกๆ เปิดเพลงให้เสียงดังขึ้นอีกหน่อย ให้พอได้โยกหัว และควรร้องตามไปด้วย หรือถ้ามีเพื่อนนั่งมาด้วยกัน ก็หาเรื่องคุยกัน หรือจะเล่นเกมใบ้คำ ต่อเพลง ก็ทำได้

 

 

พักรถ ยืดเส้นยืดสาย

shutterstock_1494956924

หากขับรถนานเกิน 2 ชั่วโมง อาจทำให้เหนื่อย และง่วงนอน แนะนำให้จอดพักรถ ยืดเส้นยืดสายสักหน่อย ลงมาบิดตัว แกว่งแขน สะบัดมือ สะบัดหัว ให้ร่างกายได้คลายความเมื่อย และความเหนื่อย ก็ช่วยให้สดชื่น และตื่นตัวได้ดีเช่นกัน

 

 

 ไม่ไหวจริง ต้องนอนพัก

DSC_8733

ถ้าไม่ไหวจริงๆ หรือรู้สึกง่วง อย่าฝืนขับรถเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอาการหลับในได้ ให้หาปั๊มน้ำมัน หรือจุดจอดรถที่ปลอดภัย จอดรถนอนพักสัก 30 นาที ให้ร่างกายได้พัก จะได้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมขับรถเดินทางต่อ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ,อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Alt7H
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน