บทความ

เทคนิคขับรถปลอดภัย ในช่วงเทศกาล !


เมื่อถึงเทศกาล “สงกรานต์” นอกจากการเตรียมรถให้พร้อมใช้งานแล้ว การมีสติ และไม่ประมาท เป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องระลึกอยู่เสมอ “autoinfo.co.th” มีข้อแนะนำในการเดินทางอย่างปลอดภัย ดังนี้

 

พักผ่อนให้เพียงพอ

DSC_1216

ผู้ขับขี่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้ง่วงได้ เช่น ทานยาที่ทำให้ง่วง (ยาแก้แพ้) เพราะความง่วง จะทำให้ความสามารถในการควบคุมยานพาหนะลดลง และอาจนำไปสู่การเกิดอาการหลับใน ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

เว้นระยะห่าง 2 คันรถ

DSC_9790

การขับรถตามหลังคันหน้า ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องมองเห็นรถคันข้างหน้าได้อย่างน้อย 2 คันขึ้นไป เพราะถ้าเห็นท้ายรถเพียงคันเดียว เวลารถชะลอตัว หรือเบรคฉุกเฉิน จะทำให้ผู้ขับขี่ไม่มีเวลาเตรียมตัวพอ หรือถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกตามรถที่ทำให้มองได้ไกล เช่น รถเก๋ง ไม่ควรตามรถตู้ หรือรถบรรทุก และควรเว้นระยะห่างประมาณ 2 คันรถ เพราะจะได้เบรค หรือเปลี่ยนเลนได้ทันใช้ความเร็วให้เหมาะสม

DSC_8818

ผู้ขับขี่ต้องใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดให้สอดคล้องกับพื้นที่นั้นๆ เช่น บริเวณทางร่วม ทางแยก, เขตชุมชน หรือสถานที่ที่มีรถหนาแน่น สถานการณ์แบบนี้ต้องลดความเร็วลง และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

ประเมินพฤติกรรมผู้ร่วมถนน

DSC_2380-1024x683

ต้องรู้จักประเมินพฤติกรรมผู้ร่วมถนนว่า เขามีนิสัยขับรถเป็นอย่างไร เช่น ชอบเบรคบ่อย, ไม่ให้สัญญาณไฟเลี้ยว, ขับส่ายไป/มา, ขับคร่อมเลน, ชอบจี้ท้ายคันหน้า ฯลฯ พฤติกรรมเพื่อนร่วมทางเหล่านี้เราต้องไม่เข้าไปใกล้ หรือถ้าขับตามก็ควรหาทางหลีกเลี่ยง

 

รู้จักยอม และแบ่งปัน

DSC_8210

ในการขับรถบางครั้งต้องเป็นฝ่าย “ยอม” และเสียสละบ้าง ซึ่งการให้ทาง หรือยอมให้ทางบนถนน ไม่ถือว่าเป็นการยอมแพ้ แต่ถือเป็นการเสียสละเล็กๆ บางครั้งการยอมให้ทางก็ทำให้ถนนปลอดภัยมากขึ้น และช่วยให้อุบัติเหตุน้อยลง------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tKBbS
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 07:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน