ข่าวรอบโลก

Dacia แนะนำรถไฟฟ้าถูกที่สุดในยุโรป


 

รายงานข่าวจากประเทศฝรั่งเศส ระบุว่า ค่าย Dacia ผู้ผลิตรถยนต์พันธมิตรของ Renault เปิดตัว Spring รถไฟฟ้าขนาดเล็ก ในราคาเพียงคันละ 12,403 ฟรังศ์ ประมาณ 412,400 บาท หลังจากได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลแล้ว เพื่อออกจำหน่าย ซึ่งเป็นราคาเทียบเท่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดกลาง และถือเป็นรถไฟฟ้า ราคาถูกที่สุดในยุโรป

รัฐบาลฝรั่งเศส ให้การสนับสนุนแก่ผู้ซื้อรถไฟฟ้า ที่ราคาต่ำกว่า 45,000 ฟรังศ์ หรือประมาณ 1,500,000 บาท ในจำนวน 27 % ของราคาจำหน่าย แถมหากเป็นการแลกเปลี่ยนรถไฟฟ้ากับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน จะได้เงินเพิ่มอีก 2,500 ฟรังศ์ ประมาณ  84,000 บาท อีกต่างหาก

Dacia Spring เปิดรับจอง เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ Comfort มาพร้อมเครื่องปรับอากาศ, จอแสดงผลมัลทิมีเดีย 3.5 นิ้ว และบลูทูธ เป็นเบาะผ้า และมีช่องยูเอสบี เป็นมาตรฐาน และรุ่น Comfort Plus โดยเพิ่มจอทัชสกรีนขนาด 7.0 นิ้ว เพื่อรองรับ Apple Car play และ Android Auto พร้อมแสดงผลจากสมาร์ทโฟน สีภายในแต้มสีส้มแต่พองาม และสีเงินด้านนอก

Dacia Spring ผลิตที่สาธารณรัฐประชาชนจีน จากพันธมิตรของ Renault-Nissan-Mitsubishi นั่นคือ Dongfeng ซึ่งผลิตรุ่น City K-ZE ให้แก่ Renault ด้วยเช่นกัน ความมุ่งหมายที่จะให้เป็นรถสำหรับบริษัท Car-Sharing ให้บริการในยุโรป แถมยังมีเป้าหมายพร้อมที่จะเปลี่ยนจากรถพวงมาลัยซ้ายเป็นรถพวงมาลัยขวาได้ทันที

Dacia Spring ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 44 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 12.7 กก.-ม. พร้อมแบทเตอรีขนาด 26.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ระยะเดินทาง 225 กม. ตามมาตรฐาน WLTP 225 กม. ความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม. และรองรับระบบชาร์จเร็ว 30 กิโลวัตต์

ด้วยความยาวตัวรถเพียง 3.73 เมตร ที่คุยว่านั่งได้ 4 ที่นั่ง แถมสามารถพับเบาะหลังลงเพื่อเพิ่มการบรรทุก ที่สามารถทำเป็นรถแวนได้ทันที และหากผลิตให้เป็นรถสำหรับ Car-Sharing เบาะนั่งจะเป็นวัสดุคล้ายหนัง พร้อมกระทะล้อ 14 นิ้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XeXAI
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 6 เมษายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน