ธุรกิจ

Ford ส่งออกออสเตรเลีย


โรงงานผลิตรถยนต์ Ford (ฟอร์ด) ในจังหวัดระยองสร้างสถิติการส่งออกรถกระบะ Ford Ranger (ฟอร์ด เรนเจอร์) และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Ford Everest (ฟอร์ด เอเวอเรสต์) ที่ผลิตในประเทศไทย จำนวนกว่า 2,910 คัน สู่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นการส่งออกที่มีจำนวนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ 

รถ Ford ที่ส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลียดังกล่าว เป็นรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (FTM) และโรงงานออโต้ อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย (AAT) ในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นฐานการผลิตสำคัญระดับโลกของ Ford ทั้งเพื่อการจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังกว่า 180 ประเทศทั่วโลก โดยโรงงาน Ford ในประเทศไทยมีสัดส่วนการส่งออกมากกว่า 75 % ของการผลิตทั้งหมด ทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตสำคัญระดับโลกของ Ford

ทั้งนี้ โรงงาน FTM มีกำลังการผลิตรถกว่า 180,000 คัน/ปี ส่วนโรงงาน AAT มีกำลังการผลิตรถ Ford อยู่ที่ 135,000 คัน/ปี โดยประเทศออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งในตลาดส่งออกหลักของ Ford จากการที่รถกระบะ Ford Ranger ครองตำแหน่งรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ได้รับความนิยมอันดับ ทั้งในปี พศ. 2562 และ 2563 นอกจากนี้ Ford Ranger ยังครองตำแหน่งสุดยอดรถขายดีในอีกหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคมาหลายปีต่อเนื่อง อาทิ รถที่ขายดีที่สุดอันดับ 1 ในประเทศนิวซีแลนด์ และรถกระบะที่ขายดีที่สุดในประเทศเวียดนามด้วยส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50 % นอกจากนี้ ในปี พศ. 2563 Ford Ranger ยังเป็นรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ขายดีที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย

ปัจจุบัน Ford นับเป็นหนึ่งในบริษัทยานยนต์ผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยมูลค่าการลงทุนสะสมตั้งแต่ปี พศ. 2538 รวมกว่า 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/i18Dz
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน