ธุรกิจ

Honda แต่งตั้ง ประธานคณะกรรมการคนใหม่


บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศแต่งตั้ง พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นประธานคณะกรรมการ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พศ. 2564 เป็นต้นไป

การขึ้นมารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการของ พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ในครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่ได้เปลี่ยนบทบาทจากการบริหารงานโดยตรงมาเป็นการกำกับดูแลการดำเนินงาน พร้อมให้นโยบาย และคำแนะนำเชิงกลยุทธ์ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ได้แสดงศักยภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อร่วมขับเคลื่อนให้บริษัทฯ สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างแข็งแกร่ง ท่ามกลางการแข่งขันที่สูง และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร จบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และเข้าร่วมงานกับ Honda (ฮอนดา) มาตั้งแต่ปี พศ. 2542 โดยได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบในตำแหน่งที่สำคัญต่างๆ และมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยเป็นผู้บริหารเพียงท่านเดียวของบริษัทฯ ที่ผ่านประสบการณ์ทั้งทางด้านการผลิต การขาย และการตลาด ล่าสุดในปี พศ. 2557  ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ (COO-Chief Operating Officer) ของบริษัทฯ ดูแลครอบคลุมทั้งในส่วนการผลิต งานขาย และการตลาด ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ Honda แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงที่เป็นชาวไทย และเป็นคนแรกให้ดำรงตำแหน่งนี้

นอกเหนือจากความรับผิดชอบในประเทศไทยแล้ว พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ยังได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารประจำภูมิภาคเอเชีย และโอเชียเนีย (Regional Operating Board) บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ซึ่งนับเป็นผู้บริหารคนแรกที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นที่ได้รับตำแหน่งนี้ นานถึง 9 ปี นับตั้งแต่ปี พศ. 2556

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงสุดชาวไทยของบริษัทฯ มีบทบาทสำคัญในการดึงศักยภาพของทีมผู้บริหาร และพนักงานคนไทย พร้อมทั้งเครือข่ายผู้จำหน่าย โดยได้ผสานวัฒนธรรม แนวคิด วิธีการ ในการทำงานแบบไทย และญี่ปุ่นให้กลมกลืน และผนึกกำลังไปในทิศทางเดียวกัน ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถฝ่าฟันความท้าทายต่างๆ มากมาย และแข็งแกร่งขึ้น จนประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยในหลายๆ ด้าน อาทิ ในด้านการขายได้สร้างประวัติศาสตร์ในการขึ้นเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์นั่งอันดับหนึ่งของประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในปี พศ. 2556  บริษัทฯ มีการเติบโตทางด้านยอดขายมาอย่างต่อเนื่อง และมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน (พศ. 2558-พศ. 2560) รวมถึงปีล่าสุด (พศ. 2563) และยกระดับการบริการเพื่อลูกค้าผู้ใช้รถยนต์ Honda ให้มีความพึงพอใจในระดับสูงอย่างต่อเนื่องตลอดมา ในด้านสังคม พิทักษ์ พฤทธิสาริกร เป็นผู้บริหารที่ร่วมผลักดันให้มีการก่อตั้งกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าประเทศไทย ซึ่งเป็นกองทุนที่มีบทบาทหลักในการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อตอบแทนสังคมไทยของกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย และดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการกองทุนฯ นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พศ. 2555 จนถึงปัจจุบัน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JBQ6k
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน