ข่าวรอบโลก

อังกฤษพัฒนารถบัสไฟฟ้า


 

รายงานข่าวจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า Arrival ผู้ผลิตรถบัสในอังกฤษ  ภายในปีนี้ได้รับอนุญาตให้ทำการทดสอบรถบัสไฟฟ้า บนถนนสาธารณะ ในอังกฤษ เป็นครั้งแรก

รถบัสไฟฟ้า รุ่นแรกของ Arrival จากความร่วมมือของผู้เดินรถสาธารณะ First Group จะใช้รถบัสที่พัฒนาโดย ศูนย์ค้นคว้าและพัฒนา ของ Arrival ใน Oxfordshire รุ่นแรกจำนวน 4 คัน ในการวิ่งทดสอบ เพื่อเก็บข้อมูลในรายละเอียด

การทดสอบวิ่งในถนนสาธารณะนี้ เป็นขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่ Arrival ได้ขอรับการสนับสนุนการลงทุนนับ 100 ล้านปอนด์ ในการพัฒนารถแวน และรถบัสพลังงานไฟฟ้า ก่อนเริ่มสายการผลิตเต็มตัว

แม้ว่าจะยังไม่เริ่มสายการผลิตเต็มตัว แต่ Arrival ก็แถลงว่า ในปี 2567 นี้ จะสามารถทำกำไรได้ราว 2.2 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 88 พันล้านบาท จากการขายรถบัสและรถแวน พลังงานไฟฟ้าในอนาคต

ขณะเดียวกัน Arrival ก็ประกาศที่จะจัดหาสถานที่ก่อสร้างโรงงานเพื่อการผลิตแห่งใหม่ ภายในอังกฤษ พร้อมเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq กรุงนิวยอร์ค  ขณะที่สำนักงานใหญ่อยู่ในอังกฤษ

จากข้อบังคับด้านมลภาวะที่เข้มงวด ทำให้ผู้ดำเนินกิจการด้านการขนส่ง ต่างเร่งขวนขวายที่จะจัดหารถบัสที่ไม่เกิดมลภาวะ นำมาทดแทนรถบัสที่เดิมใช้เครื่องยนต์ดีเซล พร้อมประกาศจะไม่ซื้อรถบัสที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล หลังจากปี 2565 เป็นต้นไป

เช่นเดียวกับ First Group ก็อยู่ระหว่างการทดลองรถบัสไฟฟ้า จากผู้ผลิต BYD, Optare และ Yutong แยกต่างหากจากกัน รวมทั้งรถบัสพลังงานไฮโดรเจน ใน Aberdeen

Arrival ก่อตั้งเมื่อปี 2557 ปัจจุบัน มีพนักงานทำงานประมาณ 1,400 คน วางแผนที่จะผลิตรถบัสไฟฟ้า เพื่อป้อนให้กับเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยมีเป้าหมายการผลิตในปี 2565 ไว้ที่ 1,000 คัน

ก่อนหน้านี้ Arrival เพิ่งประสบความสำเร็จ ได้รับคำสั่งซื้อรถแวนไฟฟ้าเพื่อการขนส่งไปรษณีย์ภัณฑ์ ภายในเมือง จากผู้ให้บริการรายใหญ่ United Parcel Service สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีคำสั่งซื้อรถแวนไฟฟ้า 10,000 คัน มูลค่า 350 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 14,000 ล้านบาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0e2ML
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน