ธุรกิจ

Honda ส่งมอบหน้ากากแรงดันลบ และแรงดันบวก


กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าประเทศไทย และกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะส่งมอบความช่วยเหลือเพื่อเคียงข้างคนไทยในการก้าวผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 โดยได้ผนึกกำลังเครือข่ายผู้จำหน่ายรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ Honda (ฮอนดา) ทั่วประเทศ เริ่มดำเนินการกระจายการส่งมอบนวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบ และแรงดันบวก จำนวน 1,000 ชิ้น พร้อมทั้งเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของ Honda จำนวน 100 ชิ้น รวมมูลค่า 40 ล้านบาท ให้แก่กรมการแพทย์ และสาธารณสุขจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด เพื่อนำไปจัดสรร และใช้งานทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ตามความต้องการของแต่ละจังหวัดต่อไป โดยเริ่มดำเนินการส่งมอบตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม และจะเสร็จสิ้นในเดือนเมษายน 2564

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการผู้จัดการกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนกองทุนฮอนด้าฯ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยผลักดันให้นวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบ และบวกผลิตได้สำเร็จ และสามารถนำมาใช้งานจริง เพื่อประโยชน์ในการป้องกันการติดเชื้อแก่บุคลากรทางการแพทย์ และให้การรักษาแก่ผู้ป่วย ทั้งวิทยาลัยพัฒนาชุมชนเมือง มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชซึ่งเป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์หน้ากากฯ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ที่ร่วมทดสอบ และรับรองการรั่วซึม คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล  มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ที่ร่วมทดสอบ และรับรองการใช้งาน และที่สำคัญ คือ ลูกค้า Honda ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคมผ่านการซื้อรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ ในครั้งนี้เครือข่ายผู้จำหน่ายรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ Honda ทั่วประเทศ ได้ร่วมผนึกกำลัง ดำเนินการส่งมอบไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ  โดยหวังว่านวัตกรรมนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ได้

นวัตกรรมหน้ากากแรงดันลบ และแรงดันบวก ของกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ ตัวหน้ากาก ท่อแรงดันอากาศ และเครื่องผลิตแรงดันอากาศ โดยมีหลักการทำงาน และประโยชน์ ดังนี้

  • เมื่อปรับระบบให้เป็นฟังค์ชันแรงดันบวก จะเปลี่ยนเป็น “หน้ากากแรงดันบวก” ให้บุคลากรทางการแพทย์สวมใส่ เพื่อลดความเสี่ยงในการทำงานกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 โดยระบบจะทำการกรองอากาศที่ปนเปื้อนจากภายนอกเข้ามาภายในหน้ากาก
  • เมื่อปรับระบบให้เป็นฟังค์ชันแรงดันลบ จะเปลี่ยนเป็น “หน้ากากแรงดันลบ” ให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 สวมใส่ในระหว่างการเคลื่อนย้ายไปทำการรักษาภายในโรงพยาบาล เพื่อช่วยป้องกันเชื้อไม่ให้กระจายไปสู่ผู้อื่น โดยระบบจะทำการกรองอากาศที่ปนเปื้อนจากภายในหน้ากากก่อนปล่อยสู่ภายนอก
  • อากาศที่ปนเปื้อนทั้งจากภายในหน้ากากแรงดันลบ และภายนอกหน้ากากแรงดันบวก จะถูกกรองผ่านฟิลเตอร์ HEPA ระดับ 14 ซึ่งมีความสามารถในการกรองได้ละเอียดถึง 0.3 ไมครอน อากาศที่ถูกกรอง จะมีความบริสุทธ์ถึง 99 % (มีประสิทธิภาพในการกรองสูงกว่าหน้ากาก N95) นอกจากนี้
    ยังมีระบบ Microcontroller ที่สามารถปรับความเร็วของพัดลมได้ถึง 5 ระดับ ช่วยให้อากาศถ่ายเท และลดความร้อนในการสวมใส่ มีน้ำหนักเบาเพราะใช้แบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องถึง 4-6 ชม.

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 จะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เราทุกคนต้องไม่ประมาท และร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้นอีกครั้ง กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าประเทศไทย และกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย ขอเป็นกำลังใจ และจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างคนไทย เพื่อช่วยเหลือ แบ่งปัน เพื่อให้สังคมไทยผ่านพ้นวิกฤติ COVID-19 ไปได้ด้วยดีอีกครั้ง และจะเดินหน้าสร้างความสุขให้กับคนไทยต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZNwCN
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 มีนาคม 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน