ธุรกิจ

Porsche เพิ่มหุ้น Rimac Automobili


ชตุทท์การ์ท-Porsche (โพร์เช) เปิดไฟเขียวเดินหน้าขยายเครือข่ายยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า คณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลกิจการของ Porsche AG มีมติเห็นชอบ ให้ปรับสัดส่วนของการถือหุ้นใน Rimac Automobili จากปัจจุบัน 15 % เพิ่มขึ้นเป็น 24 % โดยบริษัทสัญชาติโครเอเชียแห่งนี้ มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยชั้นสูงสำหรับยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า รวมถึงระบบขับเคลื่อน และแบทเตอรีสมรรถนะสูง

Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าวว่า Porsche ตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทรถสปอร์ทที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัยแห่งนี้ในฐานะผู้ร่วมลงทุนเมื่อปี 2018 และเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 15 % ในเดือน กันยายน 2019 มูลค่าการลงทุนที่สูงขึ้น สะท้อนภาพกลยุทธ์การขยายเครือข่ายความร่วมมือที่มีต่อพันธมิตรทางธุรกิจ Porsche กำลังจะลงทุนเพิ่มอีก 70 ล้านยูโร หมายความว่า บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ทชั้นนำระดับโลกจะถือครองหุ้นถึง 24 % โดยปราศจากนโยบายในการบังคับควบคุมใดๆ

“Mate Rimac และทีมงานของเขาเป็นผู้ร่วมงานที่สำคัญโดยเฉพาะจากการมีส่วนช่วยในการพัฒนาชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ Rimac ทราบดีถึงกรรมวิธีการทำงานเพื่อ เป็นผู้ผลิต เเละพัฒนาชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ อันดับ 1 สำหรับ Porsche รวมไปถึงผู้ผลิตยนตรกรรมรายอื่นในด้านของการผลิตชิ้นส่วนด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง Porsche มอบความไว้วางใจเลือก Rimac เป็นแห่งแรกในการพัฒนานวัตกรรมชั้นสูงเหล่านั้น”

Meschke กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 2 บริษัทต่างเอื้อประโยชน์ระหว่างกันจากการยกระดับความร่วมมือที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต Mate Rimac สร้างแรงบันดาลใจให้กับ Porsche เป็นอย่างมาก ผ่านความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมของเขา ในอีกด้านนึง Mate Rimac เขาย่อมได้รับประโยชน์ จากองค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิต และความเชี่ยวชาญในการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ จาก Porsche เช่นกัน

หลายปีที่ผ่านมา Porsche เข้าไปมีส่วนร่วมลงทุนในองค์กรสายเลือดใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ โดยปัจจุบัน มีการเข้าไปถือหุ้นในบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ มากกว่า 20 แห่ง และร่วมลงทุนในอีก 8 ประเภทธุรกิจ การลงทุนของเราใน Rimac จะให้ผลตอบแทนที่ดีเยี่ยมอย่างแน่นอน มูลค่าที่ได้รับจากการลงทุนเพิ่ม ขึ้นหลายเท่าตัว นับตั้งแต่ระยะแรกเริ่มบริษัทมีพัฒนาการทางเทคโนโลยีที่ดีมากเรากำลังขยายขอบเขตความร่วมมือ ให้ก้าวไปทีละขั้น และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ร่วมกันจากความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรมของ Rimac

Mate Rimac ผู้ก่อตั้งบริษัท Rimac Automobili  กล่าวว่า Porsche กลายเป็นผู้ให้การสนับสนุนรายใหญ่ของเราตั้งแต่ปี 2018 แน่นอนว่าสิ่งนี้เปรียบเสมือนสิทธิพิเศษ เมื่อ Rimac ได้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ รถสปอร์ทระดับตำนานของโลก เราภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกันประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์ทางไฟฟ้าใหม่ๆ อันน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตยนตรกรรมหลากหลายเเบรนด์จากทั่วทุกมุมโลกของ Rimac การร่วมมือกันในครั้งนี้จึงมีความ สำคัญกับ Rimac และ Porsche ที่จะต้องรักษาซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราทั้งคู่เอาไว้การจับมือกันกับ Porsche จะช่วยส่งเสริม พัฒนาการ และการเติบโตของบริษัท สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีสำหรับลูกค้าทั้งหมดของเรา

Mate Rimac ได้ก่อตั้งบริษัท Rimac Automobili  ขึ้นในปี 2009 ขณะที่เขามีอายุได้เพียง 21 ปี ก่อนหน้านั้นเขามีวิสัยทัศน์ที่ จะสร้างยนตรกรรมซูเพอร์สปอร์ทพลังงานไฟฟ้าตั้งแต่ยังศึกษาอยู่ในโรงเรียน และมหาวิทยาลัย บริษัทของเขาตั้งอยู่ใน Sveta Nedelja ใกล้กลับกรุง Zagreb ปัจจุบันมีบุคลากรปฏิบัติงานในองค์กรเกือบ 1,000 คน Rimac ออกแบบ และพัฒนา การผลิตยนตรกรรมไฟฟ้าระดับไฮเพอร์คาร์ ที่มีพละกำลังกว่า 2,000 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 400 กม./ชม. นอกจากนี้บริษัทยังเป็นที่ยอมรับในการสร้างสรรค์ผลงานด้านเทคโนโลยี และระบบต่างๆ ให้แก่ผู้ผลิตยนตรกรรมไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงหลายเเบรนด์------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ePTFQ
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 26 มีนาคม 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th