สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

Mercedes-Benz ตระกูล GL จัดกระบวนทัพ บุกสนาม Spirit


Mercedes-Benz ประเทศไทย จัดกิจกรรมทดสอบรถยนต์ตระกูล GLC, GLE และ GLS รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ (4 MATIC) ให้กับผู้สื่อข่าว Lady สายยานยนต์ ณ สนาม Spirit Adventure Ground จ. นครนายก เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา

DSC_8085

กิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อทดสอบรถยนต์ Mercedes-Benz (เมร์เซเดส-เบนซ์) สไตล์ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ตระกูล GL (จีแอล) ที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4MATIC) ตั้งแต่ GLC (จีแอลซี), GLE (จีแอลอี) และ GLS (จีแอลเอส) รวมทั้งหมด 6 คัน โดยเฉพาะ Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ผสานเทคโนโลยีพลัก-อิน ไฮบริด รุ่นแรกในประเทศไทย ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่วันก่อนหน้านี้

DSC_8738

Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive เป็นรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี 5 ที่นั่ง ประกอบในประเทศ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ อินเตอร์คูเลอร์ ผสานพลังมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีพลัก-อิน ไฮบริด เจเนอเรชันที่ 3 ให้กำลังสูงสุด 320 แรงม้า มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 6.8 วินาที ขับเคลื่อนผ่านระบบส่งกำลัง 9 จังหวะ แบบ 9G-TRONIC พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา

DSC_8064

การทดสอบครั้งนี้ ได้ใช้สนาม Spirit Adventure Ground จ. นครนายก ซึ่งเป็นสนามฝึกของ โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ Spirit of the 4×4 Driving School ประกอบด้วย สนามฝึก และอาคารสามารถรองรับผู้เข้าอบรมได้หลาย 10 คน

DSC_8247

หลังจากที่อบรมภาคทฤษฎีไปแล้ว ก็ถึงเวลาทดสอบกันในสนามจริง โดยแบ่งออกเป็น 10 สถานี เริ่มตั้งแต่ 1. เนินสลับ 2. เนินสูง 3. ทางทราย 4. เนินสลับในโค้งขวา 5. ทางลื่น 6. ทางลื่นเอียง 7. เนินซอก  8. เนินเอียง 9. โคลนร่อง 10. ลุยน้ำลึก

DSC_8062

ผู้อบรมจะมีโอกาสได้เรียนรู้ทั้งศาสตร์ และศิลป์ของการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยเฉพาะระบบช่วยเหลือต่างๆ ของรถ ซึ่งสามารถปรับรูปแบบการขับขี่ Dynamic Select ในโหมด Off Road ระบบจะปรับทำงานของเครื่องยนต์ในส่วนต่างๆ เช่น ระบบส่งกำลัง ระบบบังคับเลี้ยว หรือแม้แต่โปรแกรมควบคุมการทรงตัวโดยอัตโนมัติ

DSC_8343

การฝึกครั้งนี้ ผู้ขับจะเรียนรู้การวางตำแหน่งล้อให้ถูกต้อง การควบคุมคันเร่ง และเบรค การควบคุมทิศทางพวงมาลัย การใช้พวงมาลัย และรอบเครื่องยนต์ให้ถูกต้อง รวมถึงการขับขี่บนสภาพไม่พึงประสงค์ เป็นต้น โดยตลอดเวลาที่ขับในสนาม จะมีครูฝึกผู้ชำนาญการคอยให้คำแนะนำ และดูแลอย่างใกล้ชิด

DSC_8712------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DY1tL
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 10:48 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th