สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ดันไทยผงาด ! ศูนย์กลางการผลิต-ส่งออกยานยนต์อาเซียน


อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมั่นใจ หลัง 10 ประเทศอาเซียนบรรลุข้อตกลง ยอมรับร่วมผลการตรวจสอบ และรับรอง ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการผลิต และส่งออกยานยนต์ในภูมิภาคอาเซียน

DSC_0234

กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ซึ่งเป็นผู้แทนประเทศไทย ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการยอมรับร่วมผลการตรวจสอบ และรับรองผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของอาเซียน โดยได้ลงนามในข้อตกลงครบทั้ง 10 ประเทศ โดยมีสาระสำคัญของข้อตกลงร่วมกัน ดังนี้ 1. การปรับมาตรฐานของประเทศสมาชิกอาเซียนให้สอดคล้องกันโดยอ้างอิงมาตรฐานระหว่างประเทศ 2. การยอมรับร่วมในผลการตรวจสอบ และรับรองที่ดำเนินการโดยห้องปฏิบัติการทดสอบ หรือหน่วยรับรองที่ขึ้นบัญชีรายชื่อในอาเซียน 3. การปรับระบบด้านกฎระเบียบให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกทางการค้าให้ผู้ประกอบการภายในภูมิภาค และลดอุปสรรคอันเนื่องมาจากมาตรการกีดกันทางการค้าต่างๆ

ทั้งนี้ ประเทศไทยจะได้รับประโยชน์จากข้อตกลงดังกล่าว เพราะอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ และชิ้นส่วนของไทยมีความพร้อมในหลายด้าน และเป็นผู้นำในการผลิต และส่งออกผลิตภัณฑ์ยานยนต์ในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการตรวจสอบรับรองของประเทศไทยที่มีความพร้อม เช่น สถาบันยานยนต์ และศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ (ATTRIC)  ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ โดยคาดว่าปีนี้จะสามารถผลิตรถยนต์ประมาณ 1,500,000 คัน เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 40-45 % และการผลิตเพื่อการส่งออก 55-60 %

3442869

นอกจากนี้ ด้วยศักยภาพของประเทศไทย ทำให้นักลงทุนจากประเทศเพื่อนบ้านจับตามอง เช่น บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิต และส่งออกรถยนต์สัญชาติจีนได้เข้ามาตั้งฐานการผลิตยานยนต์อย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทย ที่นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง ซึ่งจะทำให้เกิดการจ้างงานในประเทศกว่า 8,000 คน และคาดว่าภายในระยะเวลา 5 ปี จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้ประเทศไทยมีมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : กองบก.ออนไลน์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/G4saX
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 12 มีนาคม 2564 เวลา 17:45 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน