ธุรกิจ

Mitsubishi จับมือ การไฟฟ้านครหลวง


บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เพื่อสนับสนุนการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงอำนวยความสะดวกในการหาสถานีชาร์จทั่วประเทศผ่านแอพพลิเคชัน MEA EV App สนองนโยบายภาครัฐมุ่งส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า-ยานยนต์พลัก-อิน ไฮบริด เพื่อลดมลภาวะทางอากาศ ตอบโจทย์การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

กีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นผู้นำการขับเคลื่อนการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย มุ่งมั่นขับเคลื่อนวิสัยทัศน์พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญในการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าทดแทนรถยนต์น้ำมันในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึงได้ขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดย MEA จะเป็นผู้ดูแลด้านระบบไฟฟ้า และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าภายในบ้านที่อยู่อาศัย เพื่อสร้างความมั่นใจ และสร้างความปลอดภัยในระบบไฟฟ้าให้แก่ลูกค้าของ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งความร่วมมือกับองค์กรภาคธุรกิจยังเป็นการตอบสนองนโยบายของภาครัฐบาล โดยให้มีการกระตุ้นให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย พร้อมแอพพลิเคชันที่รองรับการใช้งานสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าได้ทั่วประเทศ ผ่านนวัตกรรมด้านการบริการ MEA EV Application เพื่ออำนวยความสะดวกโดยรองรับเรื่องการค้นหาจุดชาร์จ และสั่งจองสถานีชาร์จ หรือหัวชาร์จ แบบเรียลไทม์ ตอบโจทย์แอพพลิเคชันเดียวจบครบทุกเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า MEA EV App ดาวน์โหลดฟรี ได้ที่ https://onelink.to/meaev

โมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับ การไฟฟ้านครหลวง ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ เกิดจากความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการมอบความมั่นใจ และความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ลูกค้า Mitsubishi Outlander PHEV (มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี) (พลัก-อิน ไฮบริด) ในเรื่องความปลอดภัยในการชาร์จไฟฟ้า เนื่องจากการไฟฟ้านครหลวงจะเข้าไปช่วยสนับสนุนด้านการสำรวจ ติดตั้งเต้ารับ และอุปกรณ์ชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าที่บ้านของลูกค้า ให้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด รวมถึงมอบความสะดวกสบายในการเข้าถึงสถานีชาร์จไฟฟ้า ผ่านแอพพลิเคชัน MEA EV เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้า และยานยนต์พลัก-อิน ไฮบริด สามารถค้นหาตำแหน่งที่ตั้งของสถานีชาร์จต่างๆ รวมถึงสถานีควิคชาร์จในโชว์รูมที่จำหน่าย Mitsubishi Outlander PHEV ที่อยู่ในเส้นทางการขับขี่ที่มีครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ความร่วมมือในครั้งนี้ยังรวมถึงการศึกษา พัฒนา และถ่ายทอดองค์ความรู้ร่วมกันเกี่ยวกับเทคโนโลยี V2X (Vehicle to Everything) ที่มีอยู่ในรถยนต์ Mitsubishi Outlander PHEV โดยเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถใช้เป็นแหล่งจ่ายพลังงานได้สำหรับทุกสิ่ง อาทิ เป็นแหล่งจ่ายพลังงานสำหรับครัวเรือน หรือที่เรียกว่า เทคโนโลยี V2H (Vehicle to Home) โดยรถยนต์อีวี หรือพีเอชอีวี จะทำการชาร์จไฟฟ้าเก็บไว้ และทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้แก่ครัวเรือนได้เมื่อจอดพัก

โดย มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ได้จัดแสดงระบบนิเวศพลังงานไฟฟ้าแห่งอนาคต “เดนโด ดไรฟ เฮาส์” (Dendo Drive House) ที่สถาบันการศึกษา และฝึกอบรมของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งในภาษาญี่ปุ่น “เดน” หมายถึง “ไฟฟ้า” และ “โด” หมายถึง “การขับเคลื่อน” เป็นระบบเครือข่ายพลังงานรูปแบบใหม่ ประกอบด้วย Mitsubishi Outlander PHEV เครื่องอัดและจ่ายประจุไฟฟ้า แผงโซลาร์เซลล์ และแบทเตอรีสำรองกระแสไฟฟ้า ที่ช่วยให้เจ้าของรถยนต์สามารถผลิต กักเก็บ และถ่ายเทพลังงานโดยอัตโนมัติระหว่างรถยนต์ และบ้านของตนเอง ทั้งยังสามารถทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าเคลื่อนที่ให้กับแหล่งชุมชน ให้มีไฟฟ้าใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน และในกรณีเกิดภัยทางธรรมชาติอีกด้วย นับเป็นอีกก้าวสำคัญซึ่งไม่เพียงเพิ่มคุณค่าของรถยนต์อีวี หรือพีเอชอีวี เท่านั้น แต่ยังสร้างระบบเครือข่ายพลังงานที่ยั่งยืนให้แก่ประเทศ

โดยเมื่อเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ได้เปิดตัวรถยนต์ Mitsubishi Outlander PHEV รถพีเอชอีวีที่ขายดีที่สุดในโลก ที่ให้สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือระดับ ด้วยการทำงานผสานกันระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าคู่อันทรงพลัง และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเพอร์-ออลล์วีล คอนทโรล (S-AWC) พร้อมการขับขี่ที่ปราศจากความกังวลในด้านระยะทาง เพราะใช้ได้ทั้งน้ำมัน และไฟฟ้า ที่ยังสามารถขับขี่อย่างต่อเนื่องทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จไฟ เพราะ Mitsubishi Outlander PHEV ใหม่ สามารถชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบทเตอรีเพื่อการขับเคลื่อนได้เองอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังมอบไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ที่สามารถผลิต และจ่ายกระแสไฟฟ้าจากตัวรถมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่มีขนาดไม่เกิน 1,500 วัตต์อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gxN4l
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 25 มีนาคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน