ข่าวรอบโลก

General Motors หันมาใช้ชิพจาก Qualcomm


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า จากปัญหาของการขาดแคลนเซมิคอนดัคเตอร์ เพื่อนำมาจัดทำชิพ ติดตั้งภายในระบบที่ทันสมัยของค่ายรถยนต์ และปัจจุบัน เกิดขาดแคลนอย่างมาก จนทำให้ค่ายรถยนต์หลายแห่ง ต้องหยุดสายการผลิตรถบางรุ่น อันสืบเนื่องมาจากความขาดแคลนดังกล่าว

รายงานล่าสุด ระบุว่า ค่าย General Motors เตรียมที่จะเปลี่ยนผู้ผลิตชิ้นส่วน ที่เกี่ยวข้องกับชิพ ที่ใช้อยู่ในระบบการสั่งงานของรถยนต์สมัยใหม่จากเดิม มาเป็นค่าย Qualcomm

Qualcomm ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ใน ซาน ดิเอโก ที่ได้รับการยอมรับในการพัฒนาชิพสมัยใหม่ และเป็นผู้ผลิตชิพสำหรับสมาร์ทโฟน ให้กับ Apple รวมทั้งโครงข่ายการเชื่อมต่อของค่ายรถยนต์หลายแห่ง และก้าวเข้ามาในอุตสาหกรรมรถยนต์มาได้ระยะหนึ่งแล้ว

จากแถลงการณ์ระบุว่า GM จะเปลี่ยนมาใช้ชิพที่เกี่ยวข้องกับการสั่งงานภายในห้องโดยสาร จาก Qualcomm ที่ใช้งานในระบบปฏิบัติการของยานยนต์ สามารถควบคุมมิเตอร์แสดงความเร็ว และระบบเพื่อความบันเทิงบนแผงหน้าปัดได้

นอกจากนั้น GM ยังจะหันมาเริ่มใช้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ สำหรับฟังค์ชันการทำงานรุ่นใหม่ๆ อาทิ ระบบควบคุมความเร็ว ตามความเร็วรถคันหน้า และระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน โดย Qualcomm จะพัฒนาชิพหลากหลายการใช้งาน และราคา โดยตั้งเป้าจะเป็นผู้จัดหาเพียงรายเดียว สำหรับทั้งรถยนต์ราคาถูก และรถยนต์หรูหราในท้องตลาด

Qualcomm ระบุว่า อนาคตของชิพที่ติดตั้งภายในรถยนต์ สามารถรับคำสั่งด้วยเสียง จากระบบของ Amazon ซึ่งค่ายรถยนต์ต่างยินดีที่จะเลือกใช้ในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MIvFW
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th