ธุรกิจ

Continental ลงทุนชิพอัจฉริยะ เพื่อยานยนต์อัตโนมัติ


O Continental ลงทุนในบริษัท Recogni สตาร์ทอัพชิพ AI ของเยอรมนี-สหรัฐอเมริกา
O หน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง มีความต้องการมากขึ้น ตามระบบเชื่อมต่อ และการขับเคลื่อนอัตโนมัติที่มากขึ้นในปัจจุบัน
O คาดการณ์เปิดตัวโครงการชิพแบบใหม่ สามารถจำแนกวัตถุได้เร็วขึ้นในอีก 5 ปี
O การออกแบบหน่วยประมวลผลใหม่นี้ ทำให้โอกาสในการร่วมมือกับ Nvidia มีความสมบูรณ์มากขึ้น
O Co-Pace องค์กรสรรหาสตาร์ทอัพ และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ของ Continental ร่วมกันโชว์ประสิทธิภาพชิพแบบใหม่

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ณ เมืองฮันโนเวร์ Continental ผู้นำด้านเทคโนโลยียานยนต์ได้เข้าถือหุ้นรายย่อยใน บริษัท Recogni สตาร์ทอัพสัญชาติเยอรมัน-สหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมกันสร้างชิพใหม่ในการจำแนกวัตถุแบบเรียลไทม์ในปัญญาประดิษฐ์ (AI) และหน่วยประมวลผลแห่งอนาคต เพื่อจะใช้กับคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงภายในรถยนต์ รวมถึงแอพพลิเคชันอื่นๆ

การประมวลผลข้อมูลเซนเซอร์ในการขับขี่ยานยนต์อัตโนมัติ ในฐานะนักลงทุนเชิงกลยุทธ์  Continental จึงสนับสนุนทั้งด้านการเงินและความเชี่ยวชาญทั้งใน AI เซนเซอร์ยานพาหนะ และระบบผู้ช่วยขับขี่ขั้นสูง เพื่อพัฒนาการออกแบบชิพ โดยผู้เชี่ยวชาญ คาดว่าการผลิตแอพพลิเคชันที่ใช้ชิพตัวใหม่ จะเริ่มในต้นปี 2569 โดยกล่าวเป็นนัยว่า หน่วยประมวลผลสุดพิเศษนี้ เพิ่มความสามารถในคอมพิวเตอร์ของยานพาหนะให้รับรู้สภาพแวดล้อมได้รวดเร็ว และประหยัดพลังงานขั้นสูง เพื่อการขับขี่แบบอัตโนมัติอย่างมีประสิทธิภาพ

Frank Petznick หัวหน้าหน่วยระบบผู้ช่วยขับขี่ขั้นสูงของ  Continental เน้นย้ำว่า “ถ้าไม่มีชิพที่รวดเร็วมากขึ้น ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อและขับขี่อัตโนมัติได้ เราจึงเริ่มทำการพัฒนาหน่วยประมวลผลพิเศษสำหรับอนาคต เพื่อให้โมดูลเซนเซอร์ และคอมพิวเตอร์ในยานพาหนะทรงพลัง มีประสิทธิภาพสูง ด้วยการวิจัย และร่วมมือกับผู้ผลิตชิพรายใหญ่  Nvidia ในการออกแบบชิพใหม่ รวมถึงการลงทุนในบริษัท Recogni อีกด้วย”

R K Anand ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Recogni กล่าวว่า “Recogni ก้าวผ่านความท้าทายที่ยากที่สุดของการขับขี่อัตโนมัติได้ ด้วยการสนับสนุนจาก Continental โดย Recogni ได้มุ่งเน้นไปที่การสร้างระบบอนุมานของ AI ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังใช้พลังงานต่ำที่สุดด้วย การพัฒนาสุดยอด ASICs สำหรับอัลกอริธึมของการอนุมานที่ล้ำสมัย”

ระบบคอมพิวเตอร์อันทรงพลังในรถยนต์ ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง
เมื่อ 2-3 ปี ก่อนการวิเคราะห์ข้อมูล ทำได้เพียงไม่กี่เมกะไบท์/วินาที ในขณะที่หน่วยประมวลผลที่มีการปรับให้เหมาะสมกับ AI มีความต้องการมากขึ้น ดังนั้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มเป็นหลายกิกะไบท์/วินาที ในขณะเดียวกันระบบเตือนการขับออกนอกเลนสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ ก็ต้องใช้เซนเซอร์รอบตัวรถที่มีความละเอียดสูงมากกว่า 20 ตัว พร้อมกัน เช่น เรดาร์กล้อง LiDAR จากที่เคยใช้เพียงแค่กล้องภาพขาวดำเท่านั้น

รอบรู้เรื่องระบบจากการร่วมทุน
Co-Pace ซึ่งเป็นองค์กรจัดหาธุรกิจสตาร์ทอัพของ Continental ได้เริ่มแผนการร่วมมือระหว่าง Continental และ Recogni  ซึ่งได้รับความสนใจจากทีมผู้เชี่ยวชาญของ Continental ทั่วโลก และได้ทำงานร่วมกันกว่า 18 เดือน เพื่อเทคนิคที่เป็นไปได้มากที่สุด รวมถึงทฤษฎีการออกแบบชิพใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Annika Ratte-Front หัวหน้าฝ่าย AI ในหน่วยธุรกิจ ADAS ของ Continental อธิบายว่า “แม้ว่าทุกอย่างยังคงเป็นทฤษฎี แต่จากการจำลองแสดงให้เห็นว่า ชิพของ Recogni นั้นวิเคราะห์ข้อมูลเซนเซอร์รวดเร็วมากขึ้น”

Continental เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม Continental นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความปลอดภัยสูง พร้อมความสะดวกสบาย ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม

Continental ประกอบไปด้วยธุรกิจ 5 กลุ่ม คือ ธุรกิจช่วงล่างและความปลอดภัย ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทาง Elastomer ซึ่งมียอดขายรวม 44.5 พันล้านยูโร ในปี 2562

ปัจจุบัน Continental มีพนักงานกว่า 233,000 คน ใน 59 ประเทศทั่วโลก และจะครบรอบ 150 ปี ใน ปี 2564 นี้

Co-Pace เป็นองค์กรสรรหาธุรกิจสตาร์ทอัพของ Continental ในการค้นหาเทคโนโลยี และธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ เพื่อเป็นหัวหอกสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถของยานยนต์ และเป็นตัวเชื่อมโยงสำคัญในการทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพเป็นที่ยอมรับในธุรกิจที่เกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน

Recogni ตั้งอยู่ในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย และมีทีมงานอยู่ในมิวนิค เป็นผู้พัฒนา AI และเซนเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมสำหรับยานยนต์อัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพเหนือชั้น ด้วยการประมวลผล AI ที่ล้ำสมัย ซึ่งช่วยให้ยานพาหนะมองเห็นได้ไกลขึ้น ตัดสินใจได้รวดเร็ว แม่นยำมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังประหยัดพลังงาน

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.recogni.com.------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qNuH0
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 มีนาคม 2564 เวลา 18:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน