ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าออกแบบจากแคนาดา


 

รายงานข่าวจากประเทศแคนาดา ระบุว่า สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์แคนาดา หรือ Canada’s Automotive Parts Manufacturers’ Association จัดการประกวดภาพรถต้นแบบ และรถไฟฟ้า ซึ่งผู้ชนะได้แก่ ทีมจาก Carleton University ในด้านการออกแบบอุตสาหกรรม พร้อมมีแผนงานที่จะทำการผลิตภายในปีนี้

การผลิตรถไฟฟ้าต้นแบบนี้ ใช้ชื่อโครงการว่า Project Arrow ซึ่งใช้วิธีการของผู้ผลิตสำหรับงานแสดงสินค้าอีเลคทรอนิคส์ ชื่อดัง CES ของประเทศสหรัฐอเมริกา คือ การรวบรวมเอาผู้ผลิตชิ้นส่วน มาทำการผลิตชิ้นส่วนตามต้องการ และนำมาประกอบกันเป็นรถต้นแบบ เพื่อนำออกสู่สาธารณชน

แคนาดา ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีอากาศสะอาด และพาหนะที่ใช้ก็ถูกคุมเข้มเรื่องมลภาวะจากไอเสีย แต่กระนั้นแคนาดา ก็ไม่มีค่ายรถยนต์เป็นของตนเอง มีแต่รถยนต์จากประเทศอื่นๆ ส่งเข้าไปจำหน่ายจำนวนมาก

ปัจจุบัน รัฐบาลแคนาดา พยายามชักชวน Ford ให้ปรับปรุงสายการผลิตเพื่อการผลิตรถไฟฟ้า ใน ออนตาริโอ ขณะที่ Ford ก็ให้สัญญาว่าจะผลิตรถไฟฟ้าในแคนาดา 5 รุ่น แต่ยังไม่ระบุว่ารุ่นอะไรบ้าง ซึ่งอาจเป็น Lincoln ที่ใช้พื้นฐานจาก Mustang Mach-E

แม้ว่าแคนาดา จะเป็นประเทศที่มีการพัฒนารถไฟฟ้ารุ่นแรก ตั้งแต่ปี 2437 ด้วยความหวังว่าจะได้รับความนิยมจากทั่วโลก แต่ท้ายสุด รถไฟฟ้า ก็ถูกนำไปผลิตในประเทศอื่นมาโดยตลอด เช่นเดียวกับ Project Arrow เช่นกัน เพราะจะผลิตขึ้นเพื่อการจัดแสดงเท่านั้น ไม่มีแผนงานที่จะขึ้นสายการผลิตเพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FFA9n
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 12 มีนาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน